Viêm mũi dị ứng nên uống thuốc gì? TOP 6 nhóm thuốc điều trị hiệu quả nhất

Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, các thuốc trị viêm mũi dị ứng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh.

Viêm mũi dị ứng là gì? Triệu chứng?

Viêm mũi dị ứng là tình trạng mũi bị kích thích và viêm không phải do virus, vi khuẩn mà do các tác nhân từ môi trường như phấn hoa, lông động vật, lông sâu, bướm, khói bụi, mạt nhà. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI), có khoảng 10-30% dân số thế giới mắc chứng viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng thường được chia thành các dạng bao gồm:

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa (thể có chu kỳ): Hay còn gọi là viêm mũi dị ứng thời tiết, thường xảy ra ở một vài thời gian nhất định trong năm.
  • Viêm mũi dị ứng quanh năm (thể không có chu kỳ): Là tình trạng bất cứ khi nào gặp phải các yếu tố dị ứng thì mũi đều bị kích ứng và viêm.

Các triệu chứng thông thường của người mắc viêm mũi dị ứng gồm chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi; đỏ mắt, chảy nước mắt; hắt xì liên tục; có thể cảm thấy tức ngực, khó thở; mệt mỏi; sợ ánh sáng. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể kèm theo khóc nhiều do khó chịu; lười bú, chán ăn và khó ngủ do nghẹt mũi.

Viêm mũi dị ứng là một trong những tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là khi thời tiết thay đổi hay không khí ô nhiễm. Tùy theo cơ địa từng người mà tác nhân gây dị ứng khác nhau, nhưng thường gặp nhất là các chất bay hơi, khói bụi hoặc phấn hoa.

Các biểu hiện bệnh thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày. Do đó, mọi người thường tìm hiểu xem viêm mũi dị ứng nên uống thuốc gì hay thuốc chữa viêm mũi dị ứng tốt nhất nhằm nhanh chóng giảm bớt triệu chứng dị ứng.

Có rất nhiều loại thuốc khác nhau giúp điều trị tình trạng viêm, phản ứng dị ứng gây ra những triệu chứng bệnh. Thuốc có thể ở nhiều dạng dùng khác nhau, bao gồm thuốc uống, thuốc xịt mũi, viên ngậm hay tiêm…

Viêm mũi dị ứng nên uống thuốc gì?

Thuốc trị viêm mũi dị ứng: Sử dụng thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin là gì và cách sử dụng hợp lý? | Vinmec

Chống ngứa mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt nhưng không làm co mạch nên không chống được nghẹt mũi. Dùng thế hệ cũ (chlopheniramin) gây buồn ngủ, không dùng được cho người lái xe, vận hành máy, cần tập trung. Dùng thế hệ mới (claritin, acrivastin) không gây buồn ngủ, tiện lợi hơn.

Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid

Thuốc xịt mũi chứa Steroid

Thuốc corticosteroid (glucocorticoid hay corticoid) dạng xịt mũi cũng là nhóm thuốc thường dùng để điều trị viêm mũi dị ứng. Dạng dùng này ít gây ra tác dụng phụ hơn so với đường uống và giúp giảm nhanh các triệu chứng ở hầu hết trường hợp.

Nếu có những triệu chứng nặng, bạn có thể cần sử dụng thuốc thông mũi trước vài ngày trước khi bắt đầu dùng thuốc xịt mũi chứa corticosteroid để giảm bớt sưng, phù nề ở mũi. Bác sĩ sẽ đánh giá và chỉ định loại thuốc với liều dùng phù hợp cho từng trường hợp.

Khi xịt thuốc vào mũi, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc. Hãy thử bịt một bên lỗ mũi rồi xịt thuốc vào bên còn lại để cải thiện khả năng giữ thuốc trong đường mũi. Nếu thuốc chảy xuống cổ họng, bạn nên khạc nhổ ra ngoài.

Tuy ít gây ra tác dụng phụ không mong muốn nhưng một số người có thể cảm thấy mùi vị khó chịu trong miệng, khô niêm mạc mũi, đôi khi bị chảy máu vách ngăn mũi. Để hạn chế tác dụng phụ, bạn có thể giảm bớt liều dùng thuốc, bôi gel hoặc xịt dưỡng ẩm mũi trước khi xịt thuốc.

Một số tên thuốc trị viêm mũi dị ứng dạng xịt mũi chứa corticosteroid là:

  • Beclomethasone
  • Budesonide
  • Ciclesonide
  • Flunisolide
  • Fluticasone
  • Mometasone
  • Triamcinolone

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *