Viêm khớp: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng, chẩn đoán và phương pháp điều trị

Viêm khớp là tình trạng đau, sưng và giới hạn hoạt động ở một hay nhiều khớp xương. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm khớp và những triệu chứng có thể thay đổi từ tuần này sang tuần khác, thậm chí là từ ngày này sang ngày khác. Một vài dạng viêm khớp sẽ kéo dài và trở thành mạn tính.

viêm khớp xảy ra ở các khớp bị viêm

1. Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là thuật ngữ được dùng để mô tả chung về khoảng 200 tình trạng ảnh hưởng đến khớp, các mô bao quanh khớp và những mô liên kết khác. Đó là một tình trạng thấp khớp.

Dạng viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp. Các bệnh thấp khớp thường thấy khác liên quan đến viêm khớp bao gồm bệnh gout, đau cơ xơ hóa và viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp phần lớn xảy ra ở những người lớn tuổi (trên 65 tuổi) nhưng vẫn có khả năng xảy ra ở  mọi lứa tuổi khác, kể cả trẻ em.

Ngoài ra có hai loại viêm khớp thường gặp nhất là viêm xương khớp(OA) và viêm khớp dạng thấp(RA).

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến, vị trí tổn thương là sụn hay khớp sụn. Nên khi bị viêm xương khớp làm cho các khớp khó chuyển động, biến dạng đi hoặc làm lệch đi khỏi vị trí bình thường, thường ở các bộ phận khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Những người ở tuổi trung niên dễ mắc bệnh hơn, từ tuổi 40 trở lên. Tuy vậy viêm xương khớp cũng hay gặp ở người trẻ đặc biệt là sau chấn thương ở khớp.

Viêm khớp dạng thấp lại là trường hợp khác khi bệnh lại liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể, vị trí tổn thương đầu tiên là màn hoạt dịch xong tiếp theo mới ảnh hưởng đến bộ phận khác, xuất hiện nhiều ở phụ nữ trên 40 tuổi.

2. Viêm khớp có những dạng nào?

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ hay những người có tiền sử gia đình bị viêm xương khớp.

Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do chấn thương hoặc có liên quan đến những bệnh lý về khớp khác như gout hay viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp ban đầu gây ảnh hưởng đến lớp sụn của khớp. Từ đó, người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển rồi dẫn đến đau và cứng khớp.

Khi lớp sụn bắt đầu mỏng đi và trở nên thô ráp, gân và dây chằng cần phải hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể gây sưng tấy và hình thành nên các gai xương.

Mất sụn sẽ khiến xương cọ sát vào nhau và làm biến dạng khớp, khiến xương không nằm đúng vị trí tự nhiên ban đầu.

Những khớp bị ảnh hưởng nhiều trong bệnh lý này nằm ở:

 • Tay
 • Cột sống
 • Đầu gối
 • Hông

Viêm khớp cổ tay là nguyên nhân gây ra đau cổ tay, tình trạng này thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Các triệu chứng của bệnh khá tương đồng với hội chứng ống cổ tay hoặc viêm gân, nên có khá nhiều người nhầm lẫn giữa việc viêm khớp…

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi từ 40–50 và phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp 3 lần so với đàn ông.

Ở bệnh này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn và tấn công vào các khớp gây sưng và đau. Màng hoạt dịch là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng.

Tình trạng này sau đó lan ra xung quanh khớp, gây sưng và biến dạng khớp. Cuối cùng, xương và sụn có thể bị phá hủy.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có khả năng phát triển nhiều vấn đề về mô và các cơ quan khác trong cơ thể.

Các dạng viêm khớp khác và những vấn đề liên quan

Điều trị viêm khớp

 • Viêm cột sống dính khớp: một tình trạng viêm kéo dài, ảnh hưởng chủ yếu đến xương, cơ và dây chằng của cột sống, dẫn đến cứng khớp hay dính khớp. Những vấn đề khác bao gồm sưng gân, mắt và những khớp lớn.
 • Thoái hóa cột sống cổ: ảnh hưởng đến khớp và xương ở cổ, dẫn đến đau và cứng khớp.
 • Đau cơ xơ hóa: gây đau ở cơ, dây chằng và gân của cơ thể.
 • Lupus: một tình trạng rối loạn tự miễn và có khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể.
 • Bệnh gout: một dạng viêm khớp xảy ra do hàm lượng axit uric trong máu quá cao. Bệnh thường ảnh hưởng đến khớp ở ngón chân cái, gây đau dữ dội, sưng và đỏ.
 • Viêm khớp vẩy nến: tình trạng viêm khớp xuất hiện ở những người bị bệnh vẩy nến.
 • Viêm khớp – ruột hay bệnh lý đường ruột có viêm khớp: một dạng viêm khớp mạn tính đi kèm với bệnh viêm ruột (IBD), chủ yếu là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Khoảng 1–5 người mắc bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng sẽ phát triển viêm khớp. Những khu vực thường bị ảnh hưởng là các khớp ngoại biên và cột sống.
 • Viêm khớp phản ứng: bệnh này có thể gây viêm ở khớp, mắt và niệu đạo. Bệnh thường xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng đường ruột, đường sinh dục hoặc nhiễm trùng họng (ít gặp).
 • Viêm khớp thứ phát: một dạng viêm khớp hình thành sau khi chấn thương khớp, có khi xuất hiện sau nhiều năm.

Ngày nay, mọi người đã không còn xa lạ với căn bệnh viêm khớp ngón tay, một vấn đề khiến bạn đau nhức khớp ngón tay và gặp khó khăn trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Ngón tay là một trong những bộ phận quan trọng. Mỗi…

2. Các nguyên nhân viêm khớp phổ biến

Không có một nguyên nhân chung nào cho tất cả các dạng viêm khớp, tuy nhiên có thể chia thành hai nhóm nguyên nhân:

viêm khóp ngón tay

Nguyên nhân ngoài khớp: do rối loạn chuyển hóa(tăng acid uric trong bệnh gút), gây tổn thương các thành phần trong khớp (bệnh viêm khớp dạng thấp), tình trạng này làm ảnh hưởng tới hoạt động và cấu trúc của khớp từ đó gây viêm.

Nguyên nhân tại khớp: do viêm sụn, thoái hóa, bào mòn sụn khớp, chấn thương khớp…

Một số nguyên nhân viêm khớp bao gồm:

 • Chấn thương dẫn đến thoái hóa khớp
 • Chuyển hóa bất thường gây ra gout hoặc gout giả
 • Di truyền, chẳng hạn như viêm xương khớp
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm khớp trong bệnh Lyme
 • Rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ hệ thống

Hầu hết các dạng viêm khớp xuất hiện do sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Một số dạng không có nguyên nhân rõ ràng và không phòng ngừa trước được.

Yếu tố di truyền có khả năng gây ra một vài tình trạng về khớp nhất định. Các yếu tố khác như chấn thương, nhiễm trùng, hút thuốc hay nghề nghiệp đòi hỏi hoạt động thể chất đôi khi gây tác động đến gene và làm tăng thêm nguy cơ viêm khớp.

Chế độ ăn uống cũng góp phần vào việc kiểm soát viêm khớp và làm tăng nguy cơ viêm khớp. Các thực phẩm làm tăng phản ứng viêm, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc động vật và khẩu phần ăn nhiều đường tinh luyện có thể khiến triệu chứng viêm khớp trầm trọng hơn. Lý do là vì thực phẩm bạn hấp thu có thể kích thích những phản ứng của hệ miễn dịch.

Gout là một dạng viêm khớp có mối quan hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống. Bệnh xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao và đó là kết quả của một chế độ ăn nhiều purin.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao như hải sản, rượu vang đỏ và thịt có thể khiến cơn gout bùng phát. Thế nhưng, rau hay thực phẩm từ thực vật giàu purin dường như không khiến triệu chứng bệnh gout trầm trọng hơn.

3. Những yếu tố nào làm bạn dễ bị viêm khớp?

Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến viêm khớp, trong đó có những yếu tố thay đổi được và ngược lại, nhiều yếu tố bạn không thể tác động vào.

Yếu tố không thể thay đổi

 • Tuổi tác:  nguy cơ phát triển hầu hết các dạng viêm khớp đều tăng theo tuổi.
 • Giới tính: các dạng viêm khớp hầu như xuất hiện phổ biến hơn ở nữ giới, khoảng 60% người bị viêm khớp là phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh gout lại gặp ở nam giới nhiều hơn.
 • Yếu tố di truyền: một số gene liên quan đến một vài dạng viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống và viêm cột sống dính khớp.

Yếu tố có thể thay đổi

 • Thừa cân và béo phì: cân nặng vượt quá mức hợp lý sẽ kích thích thoái hóa khớp gối xuất hiện cũng như tiến triển nặng thêm.
 • Chấn thương khớp: chấn thương xảy ra ở khớp cũng là tác nhân gây phát triển viêm xương khớp tại đó.
 • Nhiễm trùng: vi sinh vật gây nhiễm trùng khớp có khả năng kích thích sự hình thành của nhiều dạng viêm khớp khác nhau.
 • Nghề nghiệp: những nghề nghiệp đòi hỏi phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần, liên tục cũng liên quan đến tình trạng thoái hóa khớp gối.

4. Các triệu chứng viêm khớp ban đầu

Các triệu chứng viêm khớp và cách chúng xuất hiện rất khác nhau, tùy thuộc vào từng dạng viêm khớp.

triệu chứng viêm khớp

Những triệu chứng có thể phát triển dần dần hay đột ngột. Thông thường, viêm khớp là một tình trạng mạn tính nên các dấu hiệu có khả năng xuất hiện rồi biến mất hoặc kéo dài theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ 4 trong số các dấu hiệu cảnh báo sau đây thì nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời:

 • Đau: những cơn đau do viêm khớp có thể kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt. Người bệnh đôi khi chỉ thấy đau tại một khu vực nhưng có khi là nhiều vị trí khác nhau.
 • Sưng: một số dạng viêm khớp, vùng da bên ngoài khớp bị viêm sẽ sưng, đỏ và cảm thấy hơi ấm khi chạm tay vào.
 • Cứng khớp: đây là một dấu hiệu điển hình. Một số trường hợp, cứng khớp thường xảy ra vào buổi sáng sau khi thức dậy hay sau khi ngồi làm việc, lái xe trong thời gian dài. Có những người lại bị cứng khớp sau khi tập thể dục…lạo xạo khi cử động các khớp.
 • Khó di chuyển khớp: nếu cảm thấy đau đớn khi di chuyển các khớp hoặc đứng dậy sau khi ngồi thì có thể bạn bị viêm khớp hoặc gặp phải những vấn đề khác liên quan đến khớp.
 • Các triệu chứng kèm theo có thể là: phát ban hay ngứa, khó thở, gầy, sút cân… theo đó các triệu chứng này có liên quan đế bệnh khác.

5. Người dễ bị viêm khớp

 • Người cao tuổi có tỷ lệ mặc bệnh viêm khớp cao hơn thanh niên và trẻ em do ảnh hưởng tới các rối loạn chuyển hóa và tích tụ chấn thương.
 • Phụ nữ dễ bị viêm khớp hơn nam giới.
 • Những người làm lao động nặng, ngồi lâu, vận động sai tư thế có tỷ lệ bệnh viêm khớp cao hơn.
 • Chấn thương ở khớp gây ra có thể làm viêm khớp cấp tính hoặc tăng nguy cơ về sau
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến rối loạn trao đổi chất và từ đó xuất hiện các thành phần bất thường trong khớp.
 • Hệ thống miễn dịch và một số rối loạn di truyền có thể làm tăng nguy cơ bệnh khớp.

Khi nào bạn sẽ gặp bác sĩ

Nếu như thấy có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên hãy hẹn ngay bác sĩ vì cơ thể mỗi người sẽ có phản ứng điều trị bệnh một cách khác nhau. Tốt hơn hết nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để có sự lựa chọn tốt nhất.

6. Biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mạn tính vì vậy điều trị dứt điểm bệnh hầu như là rất khó. Dù là nguyên nhân viêm khớp rất nhiều nhưng mục tiêu điều trị chung vẫn là giảm đau, hồi phục là hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn biến dạng khớp.

Điều trị y tế

Mục tiêu chính của điều trị là giảm bớt cơn đau hiện tại và ngăn ngừa những tổn thương khớp sau này. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng một vài loại thuốc giúp giảm đau, đồng thời khuyến khích tham gia các hoạt động để phục hồi chức năng cho xương khớp. Có hai loại điều trị:

 • Điều trị nội khoa: Dùng cho phần lớn các trường hợp, có thể kết hợp cả thuốc và phương pháp phẫu thuật.Thuốc được dùng theo từng loại viêm khớp, giúp giảm đau, chống viêm và các thuốc đặc hiệu cho từng nguyên nhân.
 • Điều trị ngoại khoa: Phương pháp phẫu thuật ở trường hợp khớp không thể hoạt động được, tình trạng đau kéo dài không thể đáp ứng với điều trị nội khoa, ảnh hưởng tới thẩm mũ và sinh hoạt của bệnh nhân.

Thuốc điều trị

Một vài loại thuốc hay được dùng khi điều trị viêm khớp gồm:

 • Thuốc giảm đau nhanh chẳng hạn như hydrocodone hay paracetamol. Chúng đều giúp giảm đau hiệu quả nhưng không có tác dụng giảm viêm.
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) sẽ giúp kiểm soát cả đau và viêm nhưng có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.
 • Thuốc bôi ngoài da giúp ngăn chặn quá trình truyền tín hiệu đau từ khớp lên não.
 • Thuốc ức chế miễn dịch cũng giúp giảm viêm tốt.

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ có thể chỉ định corticosteroid hoặc thuốc chống thấp khớp có tác dụng thay đổi diễn tiến bệnh (DMARD) để ức chế hệ thống miễn dịch.

Xương khớp Đỗ Minh – Bài thuốc gia truyền điều trị TẬN GỐC viêm đau khớp, không tác dụng phụ

Để điều trị dứt điểm viêm đau khớp, xử lý tận gốc căn nguyên bệnh, nâng cao sức khỏe và hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát trở lại, bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường hiện đang là sự lựa chọn số 1 của hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước.

Bài thuốc trị viêm đau khớp Đỗ Minh Đường đã được cả người bệnh, giới chuyên gia và báo chí đưa tin.

BÁO TIENPHONG.VN: Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường: Nơi giúp NS Xuân Hinh chữa khỏi bệnh xương khớp

Chia sẻ về bài thuốc này lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường cho biết: “Cách đây hơn 150 năm, vận dụng những y lý, y trị của YHCT cũng như kinh nghiệm chữa xương khớp nhiều năm cho người Việt các lương y dòng họ Đỗ Minh chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả.

Bài thuốc được kết hợp từ hơn 50 loại thảo dược quý kinh điển trong điều trị xương khớp của YHCT như: Tơ hồng xanh, đỗ trọng, vương cốt đằng, dây đau xương, ngưu tất,…  Các vị thuốc được gia giảm theo tỷ lệ bí truyền nhằm đem đến công dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, tiêu viêm đồng thời nâng cao thể trạng, củng cố can thận ngăn ngừa bệnh tái phát.”

Theo đó, bài thuốc trị viêm đau khớp của Đỗ Minh Đường gồm 5 bài thuốc nhỏ trong 1 liệu trình, cụ thể: Thuốc đặc trị xương khớp, thuốc bổ gan dưỡng huyết, thuốc hoạt huyết bổ thận, thuốc kiện tỳ ích tràng và Thuốc xoa bóp.

Bên cạnh công thức bào chế thuốc gia truyền 150 năm tuổi, Xương khớp Đỗ Minh còn hội tụ những ưu điểm vượt trội giúp hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng điều trị:

 • Thành phần thuốc 100% thảo dược tự nhiên được ươm trồng, chăm sóc và thu hoạch trực tiếp tại hệ thống vườn trồng dược liệu chuyên canh hữu cơ của nhà thuốc Đỗ Minh Đường tại Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm (Hà Nội), đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Thuốc đảm bảo an toàn cho người sử dụng bao gồm cả những bệnh nhân có thể trạng yếu như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người già hay bệnh nhân có bệnh lý nền về tiêu hóa, thận, gan…

 • Công nghệ bào chế thuốc hiện đại, khắt khe: Dược liệu sau khi thu hái sẽ được sơ chế, đun sắc trong nhiệt độ tiêu chuẩn trong suốt 48 giờ và cho ra thành phẩm thuốc dạng cao đặc nguyên chất, sánh mịn, thơm mùi thảo dược và được bảo quản trong lọ thủy tinh, tiện dụng, dễ uống. Tất cả các quy trình đều được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh.
 • Thuốc gia giảm linh hoạt theo cơ địa từng người: Mỗi bệnh nhân khi đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường đều được chỉ định phác đồ điều trị riêng. Liều lượng thuốc được điều chỉnh từ 3-5 loại tùy vào mức độ tổn thương. Trung bình người bị viêm đau xương khớp sẽ dùng 2-5 tháng thuốc kết hợp châm cứu bấm huyệt và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ, lương y nhà thuốc.

XEM NGAY: Xương khớp Đỗ Minh – Bài thuốc gia truyền 150 năm tuổi điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Theo số liệu thống kê của nhà thuốc, hơn 90% bệnh nhân điều trị viêm đau xương khớp tại Đỗ Minh Đường đã dứt điểm bệnh, trong đó có cả người nổi tiếng như nghệ sĩ Xuân Hinh.

Một cuộc khảo sát được nhà thuốc Đỗ Minh Đường thực hiện cùng sự tham gia của 500 bệnh nhân mắc các bệnh đau khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… kết quả thu được:

 • Khoảng 75,4% bệnh nhân hết đau nhức, viêm sưng các khớp sau 2 – 3 tháng dùng thuốc kết hợp châm cứu, bấm huyệt tại Đỗ Minh Đường.
 • Khoảng 21,8% bệnh nhân dứt điểm các cơn đau, thoải mái vận động mà không lo tái phát sau 4 – 6 tháng áp dụng phác đồ điều trị tại nhà thuốc. Đây đều là những trường hợp bị bệnh lâu năm, bị tổn thương khớp, cột sống nặng.
 • Còn khoảng 2,8% bệnh nhân chỉ cải thiện về tinh thần, sức khỏe mà không dứt điểm các triệu chứng đau nhức xương khớp do không tuân thủ theo chỉ định của lương y nhà thuốc trong quá trình điều trị, không dùng đủ liệu trình…

Chú Nguyễn Thế Nghĩa (Hoàng Mai, Hà Nội) bị đau xương khớp, vôi hóa, thoái hóa khớp nhiều năm. Chú đã điều trị tại khắp các bệnh viện lớn nhưng không khỏi. Sau khi đến nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường kết hợp dùng thuốc và châm cứu bấm huyệt sau gần 1 tháng bệnh của chú đã thuyên giảm tới 70%.

Trường hợp của nghệ sĩ Xuân Hinh bị đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp sau khi áp dụng phác đồ điều trị gồm bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh, châm cứu bấm huyệt sau 2 tháng đã dứt điểm bệnh, thoải mái cử động, tinh thần thoải mái. (XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY)

Cô Nguyễn Thị Minh, Kiến Xương, Thái Bình đã điều trị khỏi tình trạng viêm khớp nặng tại Đỗ Minh Đường. Đón xem những chia sẻ chân thực của cô tại đây:


Nhờ những đóng góp cho cộng đồng hơn 1 thế kỷ qua, năm 2017 nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã vinh dự nhận giải thưởng lớn “Sản phẩm tin cậy – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng” vàTop 20 thương hiệu nổi tiếng” năm 2020

Nếu bạn có thắc mắc bất cứ điều gì, hãy liên hệ trực tiếp đến nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường để được các chuyên gia đầu ngành tư vấn và thăm khám hoàn toàn MIỄN PHÍ:

ĐỪNG BỎ LỠ: [Revew người bệnh] Bài thuốc xương khớp Đỗ Minh có tốt không?

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ viêm khớp TÁI TẠO và PHỤC HỒI sụn khớp

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc thảo dược đặc trị viêm khớp được nghiên cứu và hoàn thiện bởi đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc vận dụng thành tựu đạt được trong công tác sưu tầm và ứng dụng tinh hoa y học dân tộc, kế thừa cốt thuốc bí truyền của người Tày cùng hàng chục bài thuốc cổ truyền.

Được nghiên cứu bài bản dưới ánh sáng khoa học cùng kinh nghiệm trị bệnh quý báu từ các đại danh y, Quốc dược Phục cốt khang hội tụ đầy đủ tinh hoa y học cổ truyền và nghiên cứu hiện đại. Bài thuốc được kiểm định bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc và được các chuyên gia đầu ngành đánh giá với nhiều ưu điểm nổi bật trong điều trị viêm đau khớp.

Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ viêm đau khớp, ngăn tái phát với cơ chế “3 trong 1”

Hơn 50 thảo dược quý được phối chế, gia giảm theo công thức “kiềng 3 chân”, tổng hợp sức mạnh của 3 nhóm thuốc gồm:

 • Quốc dược đặc trị viêm khớp: Đi sâu điều trị căn nguyên loại bỏ mầm bệnh, khử dịch, tiêu viêm, cung cấp các dưỡng chất cần thiết để phục hồi các tổn thương sụn khớp, giảm đau nhức, loại bỏ tình trạng sưng nóng đỏ,  tái tạo sụn khớp, phục hồi chức năng vận động linh hoạt.
 • Quốc dược Bổ thận hoàn: Tác dụng bổ thận, dưỡng huyết, lưu thông huyết mạch, hóa thấp, mạnh gân cốt, giảm đau lưng, mỏi gối.
 • Quốc dược Giải độc hoàn: Sở hữu hoạt chất kháng viêm, tiêu độc, khu phong, trừ thấp mạnh mẽ, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố ra ngoài qua tuyến mồ hôi và đường nước tiểu, thông kinh hoạt lạc, giảm đau hiệu quả.

Sự kết hợp này tạo sức mạnh tổng hợp với 3 mũi nhọn TẤN CÔNG trực tiếp căn nguyên gây bệnh – Loại bỏ triệu chứng đau nhức – Bổ sung dịch nhầy và Tái tạo sụn khớp, phục hồi vận động. Tình trạng viêm đau khớp thuyên giảm theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn điều trị căn nguyên gây bệnh: Bài thuốc tăng cường giải độc, hoạt huyết, kháng viêm, khu phong, trừ tà. Người bệnh giảm 20-30% tình trạng bệnh sau 20-30 ngày dùng thuốc.
 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Khi căn nguyên được đẩy lùi, bài thuốc tăng cường kháng viêm, giảm đau, tăng sinh dịch nhầy sụn khớp, kiểm soát 70-80% triệu chứng sưng – nóng – đỏ – đau.
 • Giai đoạn tái tạo sụn khớp, chống tái phát: Nổi bật nhất là khả năng tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, dứt điểm hoàn toàn triệu chứng. Bài thuốc giúp phục hồi sụn khớp, cải thiện vận động hiệu quả, chống tái phát sau 2-3 tháng dùng thuốc.

Quốc dược Phục cốt khang phối chế hơn 50 vị thuốc xương khớp tốt bậc nhất

Quốc dược Phục cốt khang sở hữu bảng thành phần vàng kết hợp hơn 50 loại thảo dược quý. Trong đó, nhiều vị thuốc là bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam. Một số chủ dược tiêu biểu như: Cây Lịn tưa, Mạy vang, Huyết giác, na rừng, cẩu tích, kha khếp, phòng phong, độc hoạt, khương hoạt, ngưu tất, thiên niên kiện, hoàng cầm, quế chi, vương cốt đằng, hy thiêm… 

Khám phá: Bài thuốc ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp kết hợp nhiều biệt dược lần đầu được ứng dụng tại Việt Nam

Toàn bộ thảo dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc quản lý và phát triển. Các thảo dược đều đảm bảo độ tinh sạch, được kiểm nghiệm dược tính kỹ càng. Nhờ vậy, bài thuốc CAM KẾT không gây tác dụng phụ, tuyệt đối an toàn, phù hợp sử dụng cho mọi đối tượng.

Phác đồ kết hợp trị liệu Y học cổ truyền tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian

Ngoài sử dụng thuốc uống, phác đồ chữa viêm khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp phương pháp trị liệu nổi tiếng trong YHCT như: xoa bóp giảm đau với cồn thảo dược, châm cứu, thủy châm… cùng chế độ dinh dưỡng và các bài tập khoa học để tăng cường hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

Theo số liệu thống kê, trên 95% bệnh nhân đã điều trị dứt điểm căn bệnh viêm khớp chỉ sau 2 – 3 tháng tuân thủ trị liệu theo phác đồ. Trung tâm cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của các bệnh nhân viêm khớp về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang.

Xem chi tiết: Chia sẻ của các bệnh nhân sau khi điều trị bằng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Qua nhiều bước thẩm định, VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn Quốc dược Phục cốt khang cùng phác đồ điều trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc giới thiệu đến đông đảo khán giả cả nước. 

Full Video phóng sự VTV2:

Để tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị bệnh viêm khớp TẠI ĐÂY. Hoặc vui lòng liên hệ đến Trung tâm qua các kênh thông tin dưới đây để được tư vấn.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hà Nội: B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: (024) 7109 66990987 173 258

Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận. SĐT: (028) 7109 66990961 825 886

Truy cập Website: thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

ĐỪNG BỎ LỠ: Giảng viên đại học Sư phạm chia sẻ kinh nghiệm KHỎI HẲN bệnh viêm khớp

Cốt vương thần hiệu thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ Viêm đau khớp từ bài thuốc của các VUA Triều Nguyễn

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp trong đó có Viêm đau khớp được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện. Bài thuốc là thành quả của công trình khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp” được Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và Bác sĩ Lê Phương, xây dựng trên cơ sở bài thuốc xương khớp được các Ngự Y dùng trong điều trị bệnh cho Vua, Quan Triều Nguyễn.

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được nghiên cứu và kết hợp từ 32 vị thảo dược có tác dụng đặc trị xương khớp như khu phong, trừ thấp, tán hàn, hoạt huyết, bổ thận,… giải quyết tận gốc căn nguyên gây tình trạng ứ huyết, chèn ép dây thần kinh, viêm, sưng, đau nhức xương khớp.

Với cơ chế tác động Bổ chính – Khu tà, bài thuốc mang lại hiệu quả đẩy bệnh toàn diện. Một mặt đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây tổn thương, viêm nhiễm, sưng tấy tại khớp và nâng cao sức khỏe tổng thể. Mặt khác tập trung vào khu phong, trừ thấp, tán hàn để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị xương khớp của bài thuốc, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã chia thành 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN – NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chữa xương khớp có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Liệu trình điều trị và thành phần bài thuốc sẽ được điều chỉnh, gia giảm theo tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân. Ngoài ra, khi đến thăm khám, điều trị tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh sẽ được trải nghiệm xông hơi, ngâm tắm thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, chườm đá nóng,… giúp thả lỏng các cơ, khớp, thông kinh mạch, giảm đau nhức xương khớp.

Với tôn chỉ “Nam dược trị nam nhân”, kế thừa và phục dựng nền Nam Y Việt, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chú trọng lựa chọn 100% nam dược trong các bài thuốc điều trị. Thảo dược được thu hái tại các vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP (WHO), trước khi ứng dụng trong điều trị đều được kiểm định lâm sàng về độc tính cấp diễn bán trường diễn.

Trải qua hơn 10 năm ứng dụng điều trị, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân. Trong đó có Nghệ sĩ Ưu tư Trần Đức, nghệ sĩ chia sẻ: “Cách đây hơn 2 năm tôi thường xuyên bị đau nhức vùng thắt lưng. Tôi có điều trị tại bệnh viện, dùng thuốc tây, thuốc ngoại nhưng không cải thiện. Sau được một đồng nghiệp giới thiệu bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang, tôi dùng thuốc hết 4 tháng, bệnh cải thiện chậm trong tháng đầu, đến tháng 2,3 thì giảm đau rõ rệt, sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Đến hay qua hơn 1 năm rồi nhưng bệnh không bị tái phát lại”.

>> XEM THÊM: [TRẢI NGHIỆM] Chăm sóc và điều trị xương khớp theo quy cách HOÀNG CUNG tại Nhất Nam Y Viện

Để được tư vấn chi tiết khách hàng liên hệ:

NHẤT NAM Y VIỆN

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được thực hiện để thay thế khớp bị ảnh hưởng bằng một khớp nhân tạo, phổ biến nhất là ở khớp hông và đầu gối.

Khi tình trạng viêm khớp ở ngón tay hay cổ tay trở nên nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàn cố định khớp. Trong phương pháp này, các đầu xương được cố định liền với nhau vĩnh viễn.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là những bài tập giúp tăng cường cơ bắp xung quanh khu vực khớp bị tổn thương. Đó cũng là cơ sở để điều trị viêm khớp.

vật lý trị liệu

Điều trị tại nhà

Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh, hợp lý sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp cũng như giảm bớt triệu chứng đau nhức khớp nếu đã mắc phải tình trạng này.

Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng để giảm cân. Một thực đơn với nhiều chất chống oxy hóa như trái cây tươi, rau và thảo dược sẽ giúp giảm viêm hiệu quả. Những thực phẩm giúp giảm viêm khác bao gồm cá và các loại hạt.

Ngược lại, các thức ăn bạn cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ khi bị viêm khớp là thực phẩm chiên hay chế biến sẵn, các sản phẩm từ sữa hay khẩu phần ăn quá nhiều thịt.

Một số nghiên cứu nhận thấy các kháng thể gluten hiện diện ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Do đó, chế độ ăn không có gluten sẽ giúp cải thiện triệu chứng và ngăn bệnh tiến triển thêm. Một nghiên cứu năm 2015 cũng khuyến khích tất cả người bệnh được chẩn đoán có vấn đề về mô liên kết nên ăn chế độ ăn không gluten.

Tập thể dục thường xuyên cũng giữ cho khớp luôn được linh hoạt. Bơi lội là hình thức tập luyện phù hợp cho những người bị viêm khớp vì không tạo nhiều áp lực lên khớp như khi chạy hay đi bộ. Tuy nhiên, bạn cũng cần có thời gian nghỉ ngơi và tránh vận động quá mức.

Một vài động tác bạn có thể làm thử tại nhà bao gồm:

 • Nghiêng đầu, xoay cổ và những bài tập khác để giảm đau cổ
 • Uốn cong nhẹ các ngón tay và xoay cổ tay giúp giảm đau khớp ở tay
 • Duỗi và nâng chân lên cao, các bài tập duỗi cơ gân khoeo cũng rất hữu ích cho người bệnh viêm khớp gối

Hãy nhớ, bất kể khi nào muốn thực hiện một bài tập hay thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, bạn cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe tăng cường hiệu quả điều trị xương khớp

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn đọc có thể lưu tâm đến việc sử dụng các nhóm thực phẩm hỗ trợ hoạt động xương khớp. Không chỉ có tác dụng giảm đau nhức do các thương tổn ở mô sụn, các sản phẩm này còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng khỏe mạnh và cải thiện khả năng vận động hiệu quả.

Đồng thời, việc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ xương khớp còn có giá trị đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của bệnh lý xương khớp gây nên, hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch chống lại các tác dụng phụ của thuốc, ức chế các phản ứng gây viêm nhiễm tại các sụn khớp, rút ngắn thời gian điều trị và nâng cao hiệu quả của quá trình phục hồi thương tổn. Bạn đọc có thể tham khảo 4 sản phẩm đang được yêu thích nhất thị trường sau đây:

Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Viên uống Hoạt huyết Phục cốt hoàn là sản phẩm được bào chế từ các loại thảo dược Đông y, có chức năng hữu hiệu trong cải thiện các triệu chứng đau nhức từ bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và viêm nhiễm mô sụn tại khớp. Sản phẩm ứng dụng thành công thành phần hầu vĩ tóc – một loại thảo dược được lấy từ vùng núi Tây Bắc, có tác dụng thúc đẩy sụn khớp hoạt động hiệu quả, tăng dịch nhầy ở các mô sụn, ngừa viêm nhiễm ổ khớp. Bên cạnh Hầu Vĩ Tóc, các chuyên gia đã kết hợp những vị thuốc quý hiếm từ thảo dược thiên nhiên, gia giảm liều lượng phù hợp, dựa trên những khảo sát về thể trạng của người Việt để cho ra mắt một sản phẩm toàn diện, khắc phục mọi nhược điểm của các sản phẩm tương tự trên thị trường, giúp người dùng cải thiện chứng đau nhức CHỈ SAU 1 LIỆU TRÌNH. Sản phẩm nằm trong top 5 cái tên bán chạy nhất trên thị trường, được người tiêu dùng Việt yêu thích bởi thành phần độc đáo cũng như sự thuận tiện trong cách sử dụng.

Thành phần: Hầu vĩ tóc, hy thiêm, phòng phong, na rừng, hoàng cầm, quế chi, cùng một số hoạt chất khác

Công dụng:

Được đánh giá là sản phẩm toàn diện cho người đau xương khớp, Hoạt huyết Phục cốt hoàn tác động sâu rộng tới những vùng cơ thể nhức mỏi, hỗ trợ điều trị bệnh từ gốc. Bên cạnh các thành phần thảo dược truyền thống, các chuyên gia y tế đã kết hợp những hoạt chất trong y học phương Tây nhằm nâng cao hiệu quả, bảo vệ xương khớp từ sâu bên trong nhưng không làm ảnh hưởng tới tạng ngũ, đặc biệt là dạ dày.

 • Sản phẩm chứa các hoạt chất sinh học an toàn, giảm đau tự nhiên và hiệu quả như glucosamine, mangan, piperine,… đẩy nhanh tốc độ phục hồi thương tổn, tái tạo tế bào mới
 • Tăng khả năng ức chế các phản ứng gây viêm nhiễm tại các ổ khớp, ngăn chặn sự hình thành prostaglandin và leucotrien gây nên tình trạng sưng viêm
 • Tổng hợp các hoạt chất giúp làm lành lớp màng sụn nhờ glycosaminoglycan, acid hyaluronic
 • Bổ sung canxi tự nhiên, chondroitin, collgen, Glucosamine sulfat Natri; Methylsulfonylmethane, nuôi dưỡng và bảo vệ xương khớp từ sâu bên trong, làm chậm và ngăn cản quá trình lão hóa.

Cách sử dụng: 

 • Người lớn trên 15 tuổi: Sử dụng 12 – 14 viên/ ngày, chia thành 2 lần uống
 • Trẻ em dưới 15 tuổi: Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo và tìm mua sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn thông qua đại lý chính hãng Dr Vitamin với giá niêm yết 750.000 VNĐ/ hộp. Đây là thương hiệu phân phối sản phẩm CẤP 1 tại thị trường Việt Nam, cam kết cung cấp sản phẩm uy tín, mang lại những giá trị thiết thực nhất về sức khỏe tới khách hàng.

Đồng thời, khi đặt mua viên uống Hoạt huyết Phục cốt hoàn ngay tại bài viết này, bạn đọc sẽ trở thành chủ nhân của những ưu đãi hấp dẫn có 1-0-2 sau đây:

 • FREESHIP ngay khi mua 1 liệu trình và tặng 1 lọ dầu xương khớp trị giá 299.000đ
 • Giảm ngay 750.000 khi mua 3 liệu trình
 • Quà tặng đi kèm có giá trị lên tới 1.000.000 VNĐ

Glucosamine Orihiro

Đây là dòng sản phẩm dành cho xương khớp được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại. Sản phẩm có thành phần từ mô động vật, có tác dụng thúc đẩy và tái tạo xương khớp, nâng cao khả năng hoạt động hiệu quả.

Thành phần chính: Glucosamine

Công dụng: 

 • Bổ sung lượng lớn glucosamine cho xương khớp chắc khỏe
 • Giảm khả năng phá hủy xương cho độ tuổi trung niên
 • Giảm đau nhức, phòng ngừa loãng xương
 • Tăng khả năng tiết chất nhầy ở các ổ khớp

Cách sử dụng: Sử dụng 10 viên/ ngày, chia thành 2 lần uống

Giá bán tham khảo: Sản phẩm đang có giá 800.000 VNĐ trên thị trường, nay chỉ còn 749.000 VNĐ tại gian hàng của Dr Vitamin.

Glucosamine Orihiro 1500mg là viên uống giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp hiệu quả

Blackmores Glucosamine

Nổi tiếng khắp 5 châu lục nhờ công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp hiệu quả, Blackmores Glucosamine là sản phẩm bán chạy nhất tại thương hiệu đình đám nước Úc. Mỗi tháng, sản phẩm này thu hút tới 95% lượt yêu thích từ phía người tiêu dùng, đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho hàng triệu bệnh nhân đau nhức xương khớp.

Thành phần chính: Glucosamine sulfate sodium chloride complex – hợp chất góp phần ức chế men sinh học nhằm bảo vệ khỏi các tác nhân phá hủy xương khớp

Công dụng:

 • Giảm thiểu các triệu chứng gây đau nhức, khó chịu tại các cơ xương khớp
 • Phòng ngừa hiệu quả các biến chứng như khô khớp, tê bì chân tay, thoái hóa đốt sống lưng, cột sống cổ
 • Tăng khả năng tiết dịch nhầy tại các ổ khớp, giúp cơ thể hoạt động trơn tru

Cách sử dụng: Sử dụng 1 viên/ ngày sau ăn 30 phút

Giá bán tham khảo: Sản phẩm đang được ưu đãi từ 799.000 VNĐ xuống còn 649.000 VNĐ tại Dr Vitamin chỉ dành cho khách hàng đặt mua tại bài viết này.

Viên uống bổ xương khớp ZS Chondroitin 

ZS Chondroitin được sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm hàng đầu Nhật Bản, với công nghệ bào chế thành phần tự nhiên tiên tiến. Sản phẩm hiện đang có mặt tại hơn 50 quốc gia, giúp hàng triệu người sử dụng thoát khỏi những cơn đau xương khớp dai dẳng, trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Thành phần: 1560mg Chondroitin Sulfate, Natri Saccharin, Magie Stearate, Nhôm Silicat, Carboxymethylcellulose Canxi.

Công dụng: 

 • Giảm đau, hỗ trợ điều trị dứt điểm thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm
 • Tăng khả năng hấp thụ canxi
 • Phòng ngừa gout, loãng xương và các bệnh lý khác

Cách sử dụng: Uống 6 viên/ ngày, nên uống sau mỗi bữa ăn

Giá bán tham khảo: Sản phẩm được ưu đãi tại Dr Vitamin với mức chiết khấu từ 1.600.000 VNĐ chỉ còn 1.499.000 VNĐ cùng ưu đãi miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Thuốc thoát vị đĩa đệm ZS Chondroitin

Bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo các ý kiến từ các chuyên gia y tế về xương khớp tại Dr Vitamin. Đội ngũ bác sĩ sẽ lắng nghe những chia sẻ về vấn đề thoát vị đĩa đệm hay các triệu chứng gây khó chịu từ xương khớp của từng khách hàng, tư vấn giải pháp phù hợp cùng chế độ sinh hoạt khoa học để bạn hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình trải nghiệm mua sắm.

7. Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Viêm khớp không thể phòng ngừa một cách hoàn toàn được, tuy vậy nếu bạn thực hiện những biện pháp sau sẽ kiểm soát viêm khớp tốt hơn:

 • Ngồi và làm việc đúng tư thế
 • Tập thể dục điều độ
 • Đảm bảo an toàn trong lúc lao động
 • Khám định kỳ sức khỏe

Các liên kết hữu ích về XƯƠNG KHỚP – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://dominhtuan.com/
https://www.dongyvietnam.org/
https://cdccantho.vn/y-hoc/thoai-hoa-cot-song-lung-co-dau-hieu-nguyen-nhan-cach-dieu-tri-hieu-qua-862.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/tong-hop-12-thuoc-thoai-hoa-khop-giam-dau-nhanh-tot-nhat-hien-nay-867.html
http://soytethainguyen.gov.vn/tin-tuc-su-kien/-/asset_publisher/XQT17zvLF0Iw/content/mot-so-meo-chua-thoat-vi-ia-em-bang-cay-xuong-rong-on-gian-an-toan
https://cdccantho.vn/y-hoc/he-lo-10-cach-dieu-tri-thoai-hoa-khop-hieu-qua-90-nguoi-benh-chua-biet-865.html
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=2247
http://trungtamytehoavang.com.vn/question/top-11-kem-tri-mun-tuoi-day-thi-tot-nhat-khong-nen-bo-qua/
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/tinh-trung-loang-co-phai-yeu-khon-1631785972g.htm
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/liet-duong-tam-thoi-nguyen-nhan-bieu-hien-va-huong-dieu-tri-hieu-qu-1639848482a.htm
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/noi-man-do-o-tre-so-sin-1632297847h.htm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *