Viêm da dị ứng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Viêm da dị ứng là một bệnh lý ở da rất thường gặp. Phần lớn mọi người đều có thể mắc phải tình trạng này ít nhất một lần trong đời. Bệnh không quá nguy hiểm và hiếm khi để lại di chứng. Tuy nhiên, bệnh thường hay tái phát, gây khó chịu cho người bệnh. Trong bài viết này, Thuốc Dân Tộc sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng và cách nhận biết chính xác tình trạng viêm da dị ứng.

1. Viêm da dị ứng là gì?

Đây là phản ứng của cơ thể đối với tác nhân bên ngoài. Tức là, khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích từ môi trường, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng các triệu chứng viêm da.

Tình trạng này rất phổ biến trong dân số, chiếm tỉ lệ trên 10%. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, bao gồm người lớn và trẻ em. Đây là một bệnh lý lành tính, không lây nhưng rất hay tái phát và gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Tình trạng da bị viêm do dị ứng
Tình trạng da bị viêm do dị ứng

2. Nguyên nhân 

Nguyên nhân gây bệnh là do sự tương tác qua lại giữa yếu tố gen (cơ địa của người bệnh) và yếu tố dị nguyên (tác nhân dị ứng từ môi trường). Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung là khi một người có cơ địa dễ bị dị ứng lại tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng từ môi trường sẽ làm bùng phát tình trạng viêm da.

2.1. Yếu tố gen

 • Yếu tố di truyền đóng vai trò gây ra bệnh. Các nghiên cứu cho thấy cha, mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc các bệnh dị ứng như hen, viêm mũi dị ứng, mề đay, viêm da dị ứng… thì con của họ cũng dễ bị mắc bệnh viêm da.
 • Bản thân người bệnh bị mắc các bệnh lý dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng, mề đay… có cơ địa dị ứng và dễ mắc bệnh.

2.2. Yếu tố môi trường

Nguyên nhân chính gây bệnh là do các chất từ môi trường. Các chất này đóng vai trò là chất kích ứng hay dị nguyên. Trên thực tế, mỗi người bệnh thường có những yếu tố gây kích ứng khác nhau. Tuy nhiên, các chất kích ứng có thể tồn tại ở xung quanh chúng ta. Chúng đến từ động vật, cây cối, hóa chất, quần áo, vải vóc hay thậm chí là ánh sáng.

Các yếu tố gây dị ứng thường gặp bao gồm:

 • Hóa chất: đây là nguyên nhân số một gây viêm da dị ứng. Các loại xà phòng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm hay nước hoa khi tiếp xúc trực tiếp với da gây ra triệu chứng viêm da.
Hóa chất cũng có thể khiến bạn bị viêm da dị ứng
Hóa chất cũng có thể khiến bạn bị viêm da dị ứng
 • Động vật: lông chó, mèo hay các sản phẩm làm từ da, lông thú có thể gây dị ứng.
 • Thực vật: phấn hoa hay nhựa của một vài loại cây có thể khởi phát bệnh viêm da dị ứng.
 • Quần áo làm từ sợi len, sợi thủy tinh hay vải tổng hợp có thể gây dị ứng.
 • Trang sức: các vật dụng đeo trên người như vòng, bông tai… cũng có thể gây dị ứng.
 • Côn trùng: là nguyên nhân gây viêm da thường gặp do các độc tố mà chúng tiết ra khi đốt.
 • Ánh sáng: là nguyên gây viêm da dị ứng hiếm gặp. Trường hợp này xảy ra khi các thành phần của sản phẩm bôi trên da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị biến đổi và gây ra dị ứng.

3. Triệu chứng của viêm da dị ứng?

Biểu hiện của viêm da dị ứng tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhạy cảm của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh thường sẽ có các triệu chứng sau:

 • Tại vị trí tiếp xúc với nguyên nhân dị ứng, da sẽ nổi mẩn đỏ.
 • Trên bề mặt da nổi mụn nước nhỏ hay bóng nước to.
 • Cảm giác ngứa ngáy, châm chích, bỏng rát tại vùng da bị viêm.
 • Một thời gian sau, vùng da bị viêm trở nên khô và tróc vảy.
 • Nếu bị viêm tái đi tái lại ở một vị trí thì da sẽ dày lên và có thể bị sạm hơn so những vùng da còn lại. Trên vùng da dày này có thể thấy rõ những ô vuông đặc trưng ở người viêm da thường xuyên (lichen hóa).
 • Các triệu chứng trên thường xuất hiện đơn độc tại vị trí tiếp xúc với yếu tố gây kích ứng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lan rộng ra nhiều vị trí khác hoặc toàn thân.
Da nổi mẩn đỏ
Da nổi mẩn đỏ

4. Chẩn đoán

Có thể chẩn đoán viêm da dị ứng dựa vào yếu tố gợi ý, triệu chứng trên da và xét nghiệm.

4.1. Yếu tố gợi ý

 • Yếu tố cơ địa dị ứng của bản thân hay người thân trong gia đình gợi ý bệnh viêm da dị ứng do di truyền.
 • Hiện diện các nguyên nhân gây dị ứng từ môi trường như động vật, thực vật, hóa chất…

4.2. Biều hiện

Triệu chứng của bệnh là nổi mẩn đỏ, mụn nước và rất ngứa.

Trong trường hợp tái phát nhiều lần, vùng da bị viêm sẽ dày lên, có màu sạm và hình ảnh ô vuông đặc trưng.

4.4. Xét nghiệm

Chẩn đoán tình trạng viêm da này dựa vào hỏi bệnh và thăm khám da là chủ yếu. Các xét nghiệm khác ít hỗ trợ trong chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm Patch test để xác định yếu tố gây dị ứng. Patch test là xét nghiệm sử dụng một tấm dán chứa các yếu tố gây dị ứng và dán lên da. Khi tại vị trí dán có các triệu chứng viêm da thì chứng tỏ người bệnh bị dị ứng với yếu tố đó.

Thông qua xét nghiệm, kế hoạch điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát sẽ được đưa ra.

Dùng Patch test để phát hiện yếu tố dị ứng trên da
Dùng Patch test để phát hiện yếu tố dị ứng trên da

Chữa viêm da dị ứng bằng các bài thuốc y học cổ truyền CHÍNH THỐNG

Theo y học cổ truyền, dị ứng da nói chung có liên quan đến một số tạng, phủ như tạng can liên quan đến huyết (can tàng huyết), tức liên quan về mặt giải độc, tạng tâm (tâm chủ huyết mạch), liên quan về tuần hoàn của huyết. Huyết (máu), là một phủ (kỳ hằng), là đối tượng chính của bệnh dị ứng trong cơ thể: Huyết nhiệt sinh phong (huyết nóng sinh ra phong ngứa), tạng phế, liên quan đến da (phế chủ bì mao), một trong những bộ phận trực tiếp xảy ra bệnh dị ứng…  Như vậy, các tạng trực tiếp nhất liên quan đến bệnh dị ứng  là can và tâm.

Theo đó, y học cổ truyền trị bệnh dị ứng theo một số nguyên lý sau đây:

Trị phong tiên trị huyết, có nghĩa là, lấy “huyết” làm đối tượng để điều trị bệnh này, tức là đầu tiên hãy trị vào huyết.

“Huyết hành phong tự diệt”, tức là khi huyết hành, huyết đã lưu thông thì phong sẽ hết (bệnh sẽ khỏi).

Trên cơ sở của hai nguyên tắc trên, YHCT  vận dụng nguyên lý trị bệnh phong: “Khí hành huyết hành, khí tắc huyết trệ”. Từ đó vận dụng các loại thuốc cổ truyền mang tính hoạt huyết: Đơn lá đỏ, ngưu tất, hồng hoa… đồng thời kèm theo là thuốc hành khí: Trần bì, hậu phác… để trị bệnh phong.

Một số những bài thuốc đặc trị viêm da dị ứng phải kể đến như:

THANH BÌ DƯỠNG CAN THANG

Thanh bì Dưỡng can thang là một trong những bài thuốc Đông y điều trị viêm da cơ địa được các chuyên gia đánh giá rất cao. Bài thuốc đã được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, phát sóng trên kênh VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam. Chương trình phát sóng vào ngày 19/11/2019, phút giới thiệu 19:14.

Mời xem chi tiết chương trình: VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Ngoài ra, bài thuốc còn được nhiều đầu báo uy tín thường xuyên viết bài đưa tin và dành nhiều lời khen ngợi về thành phần, công dụng.

Báo chí đưa tin về Thanh bì Dưỡng can thang

Được phát triển từ nền tảng bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, Thanh bì Dưỡng can thang kế thừa được những giá trị tinh hoa của Y học dân tộc, tuân thủ chặt chẽ biện chứng luận trị của Y học cổ truyền để tạo nên công thức hoàn hảo phối kết hợp “3 trong 1” gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA.

Thành phần, công dụng của Thanh bì Dưỡng can thang

Sự phối hợp chặt chẽ 3 dạng bào chế trong bài thuốc tạo nên phác đồ điều trị toàn diện với cơ chế tác động kép trong – ngoài kết hợp, vừa điều trị – vừa phục hồi mang lại hiệu quả vượt trội.

Bên trong tác động sâu rộng lên toàn bộ tạng phủ, đặc biệt chú trọng vào can, thận nhằm thúc đẩy cơ thể tăng cường giải độc, tống tiễn các yếu tố dị nguyên, ngoại tà xâm nhập, loại bỏ căn nguyên gây bệnh. Đồng thời nâng cao chính khí, ổn định cơ địa, tăng cường lưu thông máu, giúp tăng dưỡng chất cho da, chặn đứng tình trạng ngứa ngáy, nổi sẩn, khô rát trên da.

Bên ngoài xử lý tại chỗ các vùng tổn thương, cấp ẩm, chống viêm, chữa lành vùng da bị bệnh, kích thích phục hồi và tái tạo từ các lớp biểu bì sâu, trả lại làn da mịn màng, sáng khỏe.

Thanh bì Dưỡng can thang sử dụng 30 thảo dược quý hiếm nhất, kết hợp chặt chẽ theo nguyên tắc “quân, thần, tá, sứ” giúp phát huy tối đa công dụng. Toàn bộ các thảo dược được kiểm soát nghiêm ngặt, đạt chuẩn GACP-WHO, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân. Tính đến nay chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp tác dụng phụ do sử dụng bài thuốc này.

Nghiên cứu về hiệu quả của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị căn bệnh viêm da dị ứng cho thấy, có tới 474/500 bệnh nhân phục hồi tốt sau thời gian điều trị từ 3 đến 5 tháng, chiếm tỉ lệ lên tới 95%.

Hiệu quả điều trị bằng Thanh bì Dưỡng can thang

Quá trình phục hồi của bệnh nhân có thể nhận thấy rõ ràng qua từng giai đoạn:

 • Giai đoạn 1(Từ 10 đến 30 ngày): Tăng cường giải độc. Đây là giai đoạn có thể xảy ra tình trạng công thuốc, do độc tố thải loại qua da, khiến triệu chứng bệnh có vẻ nặng lên.
 • Giai đoạn 2 (Từ 2 đến 3 tháng): Bệnh ngừng phát triển và từng bước cải thiện, triệu chứng ngứa không còn, da bớt khô và bong tróc, hết hiện tượng nứt nẻ, chảy máu.
 • Giai đoạn 3 (Từ 3 đến 5 tháng): Bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, da khỏe, không xuất hiện triệu chứng bệnh.

>> Xem thêm: Hàng nghìn bệnh nhân đã điều trị thành công các bệnh viêm da tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Hàng nghìn bệnh nhân đã điều trị viêm da dị ứng tại Trung tâm Thuốc dân tộc và phản hồi rất tích cực về hiệu quả của bài thuốc này.

Không chỉ được đông đảo bệnh nhân phản hồi tích cực, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc còn được nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền đánh giá rất cao.

Lưu ý: Bài thuốc chỉ được kê đơn bốc thuốc bởi các bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp tới số Hotline của Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Chấm dứt viêm da dị ứng bằng Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì: Không tái phát, không phụ thuộc thuốc

Bài thuốc đặc trị viêm da dị ứng Nhất Nam An Bì Thang là thành quả từ đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da” do thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) dẫn đầu.

So với các sản phẩm cùng loại, Nhất Nam An Bì Thang được đánh giá cao hơn hẳn bởi những ưu thế vượt trội:

Kế thừa bài thuốc Hoàng Cung: Công thức gốc của Nhất Nam An Bì Thang chính là bài thuốc viêm da có tuổi đời gần 200 năm được các Ngự y Thái Y Viện đặc chế dâng lên vua Gia Long (1762 – 1820).

Cơ chế tác động TOÀN DIỆN: Các chuyên gia đã bào chế bài thuốc với 4 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA – XỊT tạo nên cơ chế điều trị KÉP mang đến hiệu quả trị viêm da dị ứng toàn diện, chặn đứng bệnh tái phát.

>>> CLICK NGAY: Bài thuốc viêm da dị ứng Nhất Nam An Bì Thang có tốt THẬT không?

Điểm 10 từ dược liệu và bào chế: Bài thuốc bao gồm nhiều dược liệu quý được tinh tuyển từ các vườn Nam dược GACP-WHO và sản xuất tại nhà máy GMP-WHO.

An toàn, lành tính: Nhất Nam An Bì Thang không có corticoid hay độc chất nên đảm bảo an toàn, thân thiện, không tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng.

Phác đồ linh hoạt, tính cá nhân hóa cao: Tùy vào cơ địa, thể trạng, nhu cầu… bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng liệu trình nhất định giúp nâng cao hiệu quả tối đa. Hiệu quả thấy rõ sau 15 – 30 ngày và đẩy lùi bệnh chỉ sau 2 – 3 tháng.

Bào chế tiện dụng: Sử dụng bài thuốc trực tiếp, không cần qua đun sắc.

Đã được kiểm chứng: Nhất Nam An Bì Thang đã được kiểm chứng hiệu quả qua các nghiên cứu lâm sàng, khảo sát, thử nghiệm và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

VTV và người tiêu dùng tin tưởng: Đây là bài thuốc thảo dược hiếm hoi được giới thiệu trên cả chương trình Vì sức khỏe người Việt VTV2 VTV social (Xem thêm TẠI ĐÂY). Bài thuốc cũng nhận được sự tin tưởng từ các nghệ sĩ uy tín, như Thu Huyền và Vân Anh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhất Nam An Bì Thang đã giúp gần 9.000 người thoát khỏi viêm da dị ứng và phản hồi tích cực:

Vui lòng liên hệ địa chỉ sau để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • SĐT/Zalo: 0972.196.616
 • Website: www.trungtamdalieudongy.com
 • Fanpage: Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Viêm da dị ứng là bệnh lý không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nó thường hay tái phát và gây phiền toái cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với nguyên nhân dị ứng để tránh tái phát. 

Các liên kết hữu ích về DA LIỄU – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://vnmedipharm.com/
https://www.trungtamdalieudongy.com/
http://suckhoedoisong.vn/me-tre-9x-thoat-khoi-tram-cam-nho-bai-thuoc-chua-me-day-sau-sinh-n145244.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/chua-noi-me-day-tai-nha-7-cach-hay-chuyen-gia-khuyen-dung-chi-tiet-nhat-850.html
https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/bi-noi-me-day-man-ngua-khap-nguoi-nguyen-nhan-do-dau-2301.html
https://suckhoedoisong.vn/di-ung-noi-me-day-man-ngua-man-tinh-trieu-chung-va-cach-tri-hieu-qua-n159970.html
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/di-ung-my-pham-nguyen-nhan-dau-hieu-cach-dieu-tri-va-phong-tranh-hieu-qua/
https://nari.gov.vn/cau-hoi/canh-bao-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-bien-chung-nguy-hiem-kho-chua-neu-de-lau/
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/viem-da-di-ung-co-de-lai-seo-khong-va-co-gay-bien-chung-gi-khong-cach-tri-an-toan-dut-diem/
https://nari.gov.vn/cau-hoi/hoi-chung-ruot-kich-thich-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-hieu-qua/
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/benh-di-ung-thoi-tiet-bao-lau-thi-khoi-han-cach-dieu-tri-khong-de-lai-seo/

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *