Viêm Amidan Mãn Tính: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị An Toàn

Viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm sẽ dẫn đến tình trạng viêm amidan mãn tính. Bệnh viêm amidan mãn tính cần phải được chữa trị kịp thời để không bị biến chứng và gây ra những tình trạng nghiêm trọng hơn. 

Viêm amidan mãn tính là gì?

Viêm amidan mãn tính là tình trạng viêm amidan tái phát thường xuyên, từ 5 -7 lần/ năm. Sau nhiều lần viêm nhiễm, tình trạng này càng nặng hơn, mỗi lần mắc bệnh kéo dài hơn 2 tuần.

amidan mãn tính

Viêm amidan mãn tính là tình trạng viêm amidan tái phát thường xuyên

Đối tượng mắc viêm amidan mãn tính

Tất cả mọi độ tuổi, mọi giới tính đều có nguy cơ mắc bệnh viêm amidan mãn tính. Đặc biệt là những người có tiền sử mắc bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang…Ở người lớn, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm amidan mãn tính là do suy giảm hệ miễn dịch. Vi khuẩn, vi khuẩn dễ xâm nhập và tấn công.

Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá cũng sẽ dẫn đến tình trạng viêm amidan mãn tính. Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm nặng cũng là một nguyên nhân dẫn đến viêm amidan mãn tính. Những người có tiền sử mắc bệnh viêm VA, viêm xoang, viêm răng thì cũng có nguy cơ bị viêm amidan mãn tính cao hơn.

amidan mãn tính

Việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá cũng sẽ dẫn đến tình trạng viêm amidan mãn tính

Nguyên nhân bị viêm amidan mãn tính 

Tình trạng viêm amidan kéo dài và không được chữa trị triệt để sẽ dẫn đến viêm amidan mãn tính. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến viêm amidan mãn tính còn do các nguyên nhân dưới đây.

 • Virus: Sởi, cúm, ho gà…
 • Những người có hệ miễn dịch yếu thường dễ bị amidan mãn tính hơn
 • Thời tiết chuyển lạnh đột ngột
 • Ô nhiễm môi trường
 • Gặp các tình trạng sâu răng, viêm VA, viêm lợi, viêm xoang…

Các triệu chứng viêm amidan mãn tính

Hãy kiểm tra xem mình có các dấu hiệu dưới đây không nhé:

 • Cơ thể gầy gò, xanh xao
 • Hay bị sốt lúc buổi chiều.
 • Có thể nổi hạch ở góc hàm
 • Cảm giác bị vướng ở họng, giống như có vật chắn ngang gây khó chịu
 • Đôi khi khản tiếng và ho, hôi miệng
 • Ngủ ngáy

Nếu gặp phải tình trạng trên 4 – 6 lần/ năm, mỗi đợt dai dẳng đến 2 tuần thì hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán bệnh.

Cách điều trị viêm amidan mãn tính hiệu quả

Thông thường, dựa vào triệu chứng và thăm khám cổ họng, bác sĩ có thể chẩn đoán được viêm amidan. Song để xác định chính xác vi khuẩn hay virus nào là tác nhân gây bệnh, cần thực hiện xét nghiệm dịch amidan, nang vi khuẩn hoặc nuôi cấy vi trùng từ mẫu bệnh phẩm. Chẩn đoán bệnh viêm amidan mãn tính nhìn chung không quá khó khăn, song để điều trị triệt để thì không dễ dàng.

Để điều trị viêm amindan và triệu chứng bệnh, chăm sóc tại nhà và sử dụng thuốc điều trị được ưu tiên. Bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà bằng vệ sinh răng miệng sạch sẽ, uống đủ nước, nghỉ ngơi,… cũng giúp triệu chứng bệnh được kiểm soát.

Tuy nhiên đặc trưng bệnh là kéo dài dai dẳng, tái phát nhiều lần thành đợt với tình trạng viêm khác nhau và không đáp ứng với thuốc điều trị. Lúc này biện pháp điều trị được đề xuất là cắt amidan để loại bỏ viêm nhiễm, loại bỏ tốt ổ vi khuẩn, virus gây bệnh có thể tiến triển sang các cơ quan bên cạnh.

 Điều trị viêm amidan mạn tính cần kiên trì

 Điều trị viêm amidan mãn tính cần kiên trì

Lựa chọn phương pháp điều trị nào thì cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ, tránh tự ý mua thuốc sử dụng khiến viêm amidan không được điều trị tốt, bệnh nhân dễ bị tái phát trở lại.

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang ĐẶC TRỊ viêm amidan từ phương pháp bí truyền của Ngự y triều Nguyễn

Theo chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, với đề tài phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn, các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu 30 bài thuốc cổ chữa bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ôn dịch của Ngự y dùng cho vua chúa đương thời. Các bài thuốc này được ghi chép lại trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký và một số tài liệu chính thống khác.

Từ những bài thuốc, các chuyên gia đã nghiên cứu, chọn lọc các ưu điểm nổi trội trong phối hợp dược liệu, cơ chế, phép chữa để ứng dụng vào bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Sau đó dựa trên những nghiên cứu hiện đại về thay đổi sinh lý của con người hiện đại và các nghiên cứu tách chiết, định tính thành phần dược liệu để hoàn thiện bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Bài thuốc đặc trị viêm amidan theo cơ chế công bổ kiêm thi (bổ chính khu tà) vừa giải quyết triệu chứng nhanh, vừa tấn công vào phủ tạng giúp loại bỏ tận gốc bệnh.

Cụ thể, cơ chế điều trị bổ chính khu tà được bác sĩ Lê Phương phân tích như sau:

 • Bổ chính: Tác động vào phủ tạng, loại bỏ căn nguyên bên trong, nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát.
 • Khu tà: Tác động tại chỗ, loại bỏ viêm nhiễm, đẩy lùi tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, cải thiện triệu chứng.

Nâng cao hiệu quả ĐẶC TRỊ viêm amidan, viêm amidan hốc mủ không cần cắt từ 32 thảo dược

Trong Đông y, nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan là do phong nhiệt, tà nhiệt dây dưa lâu ngày, chưa khỏi làm tổn thương chính khí, phủ tạng, thường là phế, tỳ, thận âm. Chính khí hư tổn tạo điều kiện cho ngoại tà bên ngoài xâm nhập, uất kết tại hầu họng, đốt cháy tân dịch gây viêm, đờm, mủ. Do vậy, muốn điều trị dứt điểm viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ cần loại bỏ phong nhiệt, tà nhiệt, đồng thời, bồi bổ chính khí, khôi phục chức năng tạng phủ. Đây chính là nguyên tắc bổ chính khu tà trong bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang.

Để áp dụng triệt để nguyên tắc bổ chính khu tà, 32 vị thuốc thành phần bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang cũng được chia thành 3 nhóm chính:

XEM CHI TIẾT: Phác đồ chữa viêm amidan KHÔNG CẦN CẮT bằng bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang

32 thành phần chính có trong bài thuốc được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG, không chỉ tương hỗ làm tăng tác dụng của các vị thuốc mà còn triệu tiêu độc chất, làm giảm tối đa nguy cơ tác dụng phụ.

AN TOÀN nhờ sử dụng 100% thảo dược SẠCH

Bài thuốc điều trị viêm amidan tại Nhất Nam Y Viện sử dụng 100% thành phần nam dược. Ưu điểm của việc sử dụng thuốc nam là tính vị, hoạt chất dễ tương thích với cơ địa người Việt.

Các dược liệu của bài thuốc trị viêm amidan Nhất Nam Y Viện đều đạt chuẩn GACP – WHO. Dược liệu được ươm trồng theo công nghệ sinh học hiện đại, sau khi thu hái được xử lý bằng công nghệ sấy đối lưu và nhiệt hồng ngoại, đảm bảo lưu giữ tối đa hàm lượng dược chất điều trị và không gây biến tính, tạo thành độc chất. Độ an toàn của dược liệu sử dụng trong bài thuốc đã được kiểm nghiệm độc tính cấp (độc tính trong 24 giờ) và độc tính bán trường diễn (độc tính trong 1 – 3 giờ) tại Học viện Quân y trước khi đưa vào điều trị.

Phác đồ chữa viêm amidan TOÀN DIỆN với 3 giai đoạn VÀNG

Khi điều trị viêm amidan với bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh tật và thể bệnh của mỗi người sau quá trình thăm khám, chẩn mạch kỹ lưỡng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi phác đồ điều trị viêm amidan bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện được chia thành 3 giai đoạn:

Thứ tự điều trị của giai đoạn điều trị triệu chứng và điều trị căn nguyên có thể được hoán đổi cho nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và tổn thương phủ tạng.

Thuốc bào chế tiện lợi, đa dạng hỗ trợ tăng hiệu quả giải quyết bệnh toàn diện

Dạng thuốc được ưu tiên sử dụng điều trị là thuốc thang có đơn thuốc kèm theo của bác sĩ để dễ dàng điều chỉnh theo từng cơ địa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được chỉ định thêm thuốc cao đặc với mục đích tăng cường hiệu quả thải độc, làm dịu họng, giảm nhanh các cơn đau rát hầu họng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Hiệu quả điều trị được kiểm chứng trong hơn 10 năm ứng dụng

Hiệu quả điều trị viêm amidan, viêm amidan hốc mủ của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã được kiểm chứng hơn 10 năm. Theo thống kê của Nhất Nam Y Viện khi ứng dụng điều trị không gặp trường hợp nào bệnh nhân gặp tác dụng phụ, tỷ lệ khỏi bệnh đạt hơn 95%:

NÊN ĐỌC: [ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ] Người bệnh phản hồi gì về hiệu quả điều trị viêm amidan bằng Thanh hầu bổ phế thang

Bài thuốc cũng được nhiều bệnh nhân đánh giá cao và tin tưởng, lựa chọn trong điều trị:

Với những thành tựu đã đạt được của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và chất lượng dịch vụ trong điều trị viêm amidan, Năm 2020 Nhất Nam y viện vinh dự được nhận Giải thưởng Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương hiệu nổi tiếng do Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa trao tặng:

KIỂM CHỨNG: THỰC HƯ Thanh hầu bổ phế thang CHỮA DỨT viêm amidan mãn, hốc mủ

Để được hướng dẫn sử dụng Thanh hầu bổ phế thang khỏi hẳn viêm amidan, viêm amidan hốc mủ trong 1 liệu trình, người bệnh hãy liên hệ ngay chuyên gia Nhất Nam Y Viện theo địa chỉ:

ĐÁNH BẬT viêm amidan, KHÔNG CẦN cắt, đốt với bài thuốc chữa viêm amidan của Đỗ Minh Đường

Đây là bài thuốc gia truyền độc quyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – phòng chẩn trị YHCT lọt “Top 20 Thương hiệu Việt Nam uy tín năm 2020″.

Đặc biệt bài thuốc nam chữa viêm họng, viêm amidan của dòng họ Đỗ Minh từng được chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2 giới thiệu đến khán giả trong số phát sóng ngày 6/2/2018 với những ưu điểm nổi bật sau:

Hiệu quả điều trị bệnh tận gốc, ngừa bệnh tái phát

Bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh gồm thuốc đặc trị bệnh và thuốc giải độc chống viêm, được bào chế dựa trên nguyên lý trị bệnh của YHCT, theo đó cho tác dụng:

Bé Đức Hiếu (10 tuổi) bị viêm amidan từ khi lên 6 tuổi thường xuyên bị ho, đau rát cổ họng, amidan sưng to, ăn uống kém. Được biết, sau khoảng 2 tháng sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, đến nay bệnh viêm amidan của bé đã khỏi, đồng thời sức khỏe cũng tốt lên trông thấy, ít bị ốm vặt.

ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh viêm amidan nói gì về bài thuốc tai mũi họng Đỗ Minh Đường?

Thảo dược sạch 100%, hòa trộn với nhau theo tỷ lệ VÀNG

Với bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã dùng đến gần 50 vị thuốc khác nhau, hòa trộn theo tỷ lệ vàng bí truyền. Mỗi dược liệu được kiểm định rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc, thành phần dược tính trước khi sử dụng nhờ đó đảm bảo an toàn, lành tính cho người dùng.

Thuốc dễ sử dụng, thơm mùi thảo dược

Nếu người bệnh có nhu cầu, nhà thuốc sẽ hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng cao đặc, mịn, chỉ cần hòa với nước ấm rồi uống. Theo đánh giá của người bệnh, thuốc nam Đỗ Minh Đường thơm mùi thảo dược, dễ uống, không đắng.

XEM THÊM: Hiệu quả bài thuốc chữa amidan của Đỗ Minh Đường [REVIEW]

Với những ưu điểm kể trên, bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh Đường được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân. Hãy liên hệ tới nhà thuốc theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chính xác nhất.

Cách phòng ngừa viêm amidan mãn tính

Chăm sóc tốt hơn sức khỏe răng miệng và vùng họng, thay đổi thói quen xấu sẽ giúp mỗi chúng ta phòng ngừa được viêm amidan nói chung và viêm amidan mãn tính nói riêng. Dưới đây là những cách để cải thiện và phòng ngừa bệnh:

Uống nhiều nước

Nước sẽ giúp làm dịu cổ họng, giúp amidan không bị khô, đau rát khó chịu. Bổ sung nước càng quan trọng hơn để thân nhiệt ổn định, tránh sốt cao. Nước lọc hoặc nước ép rau củ quả tươi được ưu tiên, bệnh nhân nên hạn chế rượu bia, chất kích thích tới amidan như: caffeine, rượu, bia,…

Nghỉ ngơi

Cơ thể khi bị nhiễm trùng dù ở amidan hãy bất cứ cơ quan nào cũng cần dồn năng lượng để chống lại bệnh, cơ thể dễ bị mệt mỏi nên cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Súc miệng nước muối

Nước muối NaCl có tác dụng sát khuẩn rất tốt, đặc biệt vùng amidan dễ bị nhiễm trùng. Đừng quên súc miệng bằng nước muối mỗi ngày, cả khi bệnh viêm amidan đã được chữa khỏi hoặc đang mắc phải.

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Vi khuẩn, virus gây viêm amidan hoàn toàn có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc gần, tránh sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải, khăn mặt, cốc uống nước,…

Dùng máy tạo ẩm giúp không khí bớt khô và bớt gây kích thích cho amidan

Dùng máy tạo ẩm giúp không khí bớt khô và bớt gây kích thích cho amidan

Dùng máy tạo ẩm

Khi thời tiết hanh khô hoặc trong môi trường điều hòa, độ ẩm quá thấp dễ kích thích amidan khô hơn, nấm mốc và vi khuẩn dễ phát triển gây viêm amidan. Dùng máy tạo ẩm không khí sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.

Như vậy, viêm amidan mãn tính dù không quá nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống người bệnh. Cần điều trị kiên trì, tích cực để bệnh không tái phát dai dẳng nhiều lần.

Các liên kết hữu ích về TAI – MŨI – HỌNG mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://dominhtuan.com/
https://www.tapchidongy.org/
https://cdccantho.vn/suc-khoe-doi-song/benh-viem-hong-co-van-y-khoa-vtv2-canh-bao-nguyen-nhan-trieu-chung-va-huong-dan-dieu-tri-triet-de-827.html
https://suckhoedoisong.vn/giam-viem-dau-hong-khi-mang-thai-noi-khong-voi-khang-sinh-169210923142940284.htm
https://cdccantho.vn/y-hoc/top-7-cach-chua-viem-hong-tai-nha-hieu-qua-de-dang-nhat-833.html
https://suckhoedoisong.vn/viem-mui-xoang-do-thay-doi-thoi-tiet-co-chua-duoc-khong-169210923143207036.htm
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=13659
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1867
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/review-top-6-bai-thuoc-dong-y-chua-mat-ngu-hieu-qua-sau-1-lieu-trin-1639331499h.htm
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/da-mat-bi-ngua-va-kh-1632143993o.htm
https://nari.gov.vn/cau-hoi/noi-soi-dai-trang-sigma-la-gi-nhung-dieu-can-biet/ 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *