Viêm amidan cấp tính ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm amidan cấp tính do nhiều nguyên nhân gây nên và ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị viêm amidan cấp tính như thế nào nhé.

Viêm amidan cấp tính là gì?

Khối tân bào nằm ở thành bên họng phía sau trụ trước (nếp lưỡi – khẩu cái) và trước trụ sau (nếp họng), viêm amidan xảy ra khi vi khuẩn, virus tấn công.

Tình trạng viêm xung huyết của amidan khẩu cái được gọi là viêm amidan cấp tính, trẻ em ở lứa tuổi học đường khoảng từ 5 – 15 tuổi rất thường gặp phải bệnh này.

Viêm amidan cấp tính sẽ tự thuyên giảm sau 3 – 5 ngày nhưng nếu không được điều trị kịp thời để tái phát nhiều lần sẽ trở thành viêm amidan mạn tính gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Viêm amidan cấp tính

Viêm amidan

Viêm amidan cấp tính được chia thành 4 cấp độ:

 • Viêm amidan cấp độ 1: thông thường amidan sẽ to tròn và có cuống gọn ở cấp độ này. Bên cạnh đó, chiều ngang của viêm amidan khá nhỏ, chỉ chiếm chưa đến 1 phần 4 so với khoảng cách chân trụ trước amidan.
 • Viêm amidan cấp độ 2: Khi chuyển sang cấp độ 2, viêm amidan sẽ to tròn như viêm amidan cấp độ 1 nhưng chiều ngang chỉ nhỏ hơn 1/3 so với khoảng cách chân trụ trước amidan.
 • Viêm amidan cấp độ 3: Cấp độ 3 là tình trạng nặng của viêm amidan và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Thời điểm này, viêm amidan có chiều ngang nhỏ hơn 1/2 so với khoảng cách chân trụ trước amidan.
 • Viêm amidan cấp độ 4: đến cấp độ 4 là lúc tình trạng bệnh đã tiến triển nặng, những vết viêm gồ và nhô lên bề mặt sẽ xuất hiện, viêm amidan cũng có màu đỏ sẫm và trụ sau dày hơn.

Nguyên nhân viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính do nhiễm virus, vi khuẩn

Hầu hết các trường hợp viêm amidan cấp tính đều xuất phát từ nguyên nhân nhiễm phải virus, vi khuẩn. Do Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, virus phát triển, tấn công và lây lan mạnh mẽ.

Nguyên nhân viêm amidan cấp tính do vi khuẩn và virus không giống nhau:

 • Viêm amidan cấp tính do nhiễm vi khuẩn: các vi khuẩn liên quan là khuẩn cầu thận, cầu tan huyết A, tự cầu, chủng ái khí và yếm khí…
 • Viêm amidan do nhiễm virus: loại virus có tên eppstein-barr là nguyên nhân gây ra viêm amidan, người nhiễm có khả năng dễ lây nhiễm bạch cầu đơn nhân.

Viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính do vi khuẩn, virus

Viêm amidan do tăng bạch tuyết

Bạch huyết là hệ thống phức tạp gồm có nhiều cơ quan khác nhau đảm nhiệm vai trò quan trọng giúp vơ thể chống lại các mầm bệnh. Nhưng khi hệ thống bạch huyết phát triển nhanh bất thường sẽ dẫn đến tình trạng tăng hạch ở vùng cổ họng gây viêm amidan.

Các nguyên nhân khác gây viêm amidan cấp tính

 • Suy giảm sức đề kháng của cơ thể nên dễ bị vi sinh vật có sẵn trong mũi họng phát triển và gây bệnh
 • Người bệnh đã và đang bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như cúm, sởi, ho gà…
 • Họng bị nhiễm lạnh do uống nước đá, ăn kem, uống bia lạnh…
 • Cấu tạo amidan có nhiều khe, hốc nên vi sinh vật gây bệnh dễ dàng trú ẩn và phát triển…
 • Không vệ sinh răng, miệng, họng kĩ càng
 • Thời tiết thay đổi đột ngột ảnh hưởng tới sức khỏe
 • Yếu tố môi trường ô nhiễm, khói bụi…

>>> Xem thêm: Bệnh Viêm amidan ở trẻ em có chữa được hay không? Để lâu có bị mãn tính?

Triệu chứng bệnh viêm amidan cấp tính

Các triệu chứng điển hình của viêm amidan cấp tính như sau:

Triệu chứng toàn thân

 • Rét run rồi sốt cao từ 38 đến 39 độ C.
 • Người mệt mỏi, đau đầu và ăn uống kém, chán ăn
 • Tiểu tiện ra ít và sẫm màu, đại tiện thường táo bón
 • Do tăng nhiệt độ của cơ thể nên viêm amidan cũng có thể gây đau đầu. Ngoài ra việc thiếu năng lượng cũng khiến tình trạng nặng hơn, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau đầu và đau họng cùng sưng hạch cổ.

Viêm amidan cấp tính

Sốt cao là một trong những triệu chứng của viêm amidan cấp tính

Triệu chứng cơ năng

 • Khi bị viêm amidan cấp tính sẽ có cảm giác đau họng, nhói đau lên tai tăng lên khi nuốt và ho
 • Kèm theo triệu chứng viêm mũi, trẻ chảy nước mũi, thở khò khè, ngủ ngáy, nói giọng mũi.
 • Khi viêm amidan lan xuống thanh quản, khí quản gây ho có đờm, đau, thay đổi giọng khàn.

Triệu chứng khi khám họng

 • Khi khám thấy niêm mạc họng đỏ, miệng khô khan
 • Amidan sưng đỏ, có thể sẽ thấy trên bề mặt amidan có mủ là những chấm trắng dần dần biến thành một lớp mủ trắng phủ trên bề mặt amidan.

Điều trị viêm amidan cấp tính

Điều trị các triệu chứng, nâng cao thể trạng và chỉ định dùng kháng sinh khi nghi ngờ nhiễm khuẩn hoặc đe dọa biến chứng sẽ được chỉ định đối với bệnh nhân bị viêm amidan cấp tính. Đồng thời cần thực hiện những biện pháp sau:

 • Cần nghỉ ngơi, ăn thức ăn lỏng để dễ tiêu, uống nhiều nước.
 • Khi bị sốt trên 38,5 độ C cần giảm đau, hạ sốt bằng paracetamol và nên uống cách ít nhất 4 – 6 giờ
 • Trong trường hợp nhiễm khuẩn dùng nhóm β lactam, nếu dị ứng thì dùng nhóm macrolid.
 • Nhỏ mũi bằng thuốc sát trùng nhẹ mỗi ngày 3 – 4 lần
 • Súc miệng bằng các dung dịch kiềm ấm như bicarbonat natri, borat natri…
 • Bổ sung các yếu tố vi lượng, sinh tố… để nâng cao thể trạng, sức đề kháng của cơ thể

 

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang ĐẶC TRỊ viêm amidan từ phương pháp bí truyền của Ngự y triều Nguyễn

Theo chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, với đề tài phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn, các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu 30 bài thuốc cổ chữa bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ôn dịch của Ngự y dùng cho vua chúa đương thời. Các bài thuốc này được ghi chép lại trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký và một số tài liệu chính thống khác.

Từ những bài thuốc, các chuyên gia đã nghiên cứu, chọn lọc các ưu điểm nổi trội trong phối hợp dược liệu, cơ chế, phép chữa để ứng dụng vào bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Sau đó dựa trên những nghiên cứu hiện đại về thay đổi sinh lý của con người hiện đại và các nghiên cứu tách chiết, định tính thành phần dược liệu để hoàn thiện bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Bài thuốc này đặc trị viêm amidan theo cơ chế công bổ kiêm thi (bổ chính khu tà) vừa giải quyết triệu chứng nhanh, vừa tấn công vào phủ tạng giúp loại bỏ tận gốc bệnh.

Cụ thể, cơ chế điều trị bổ chính khu tà được bác sĩ Lê Phương phân tích như sau:

 • Bổ chính: Tác động vào phủ tạng, loại bỏ căn nguyên bên trong, nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát.
 • Khu tà: Tác động tại chỗ, loại bỏ viêm nhiễm, đẩy lùi tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, cải thiện triệu chứng.

Nâng cao hiệu quả ĐẶC TRỊ viêm amidan, viêm amidan hốc mủ không cần cắt từ 32 thảo dược

Trong Đông y, nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan là do phong nhiệt, tà nhiệt dây dưa lâu ngày, chưa khỏi làm tổn thương chính khí, phủ tạng, thường là phế, tỳ, thận âm. Chính khí hư tổn tạo điều kiện cho ngoại tà bên ngoài xâm nhập, uất kết tại hầu họng, đốt cháy tân dịch gây viêm, đờm, mủ. Do vậy, muốn điều trị dứt điểm viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ cần loại bỏ phong nhiệt, tà nhiệt, đồng thời, bồi bổ chính khí, khôi phục chức năng tạng phủ. Đây chính là nguyên tắc bổ chính khu tà trong bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang.

Để áp dụng triệt để nguyên tắc bổ chính khu tà, 32 vị thuốc thành phần bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang cũng được chia thành 3 nhóm chính:

XEM CHI TIẾT: Phác đồ chữa viêm amidan KHÔNG CẦN CẮT bằng bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang

32 thành phần chính có trong bài thuốc được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG, không chỉ tương hỗ làm tăng tác dụng của các vị thuốc mà còn triệu tiêu độc chất, làm giảm tối đa nguy cơ tác dụng phụ.

AN TOÀN nhờ sử dụng 100% thảo dược SẠCH

Bài thuốc điều trị viêm amidan tại Nhất Nam Y Viện sử dụng 100% thành phần nam dược. Ưu điểm của việc sử dụng thuốc nam là tính vị, hoạt chất dễ tương thích với cơ địa người Việt.

Các dược liệu của bài thuốc trị viêm amidan Nhất Nam Y Viện đều đạt chuẩn GACP – WHO. Dược liệu được ươm trồng theo công nghệ sinh học hiện đại, sau khi thu hái được xử lý bằng công nghệ sấy đối lưu và nhiệt hồng ngoại, đảm bảo lưu giữ tối đa hàm lượng dược chất điều trị và không gây biến tính, tạo thành độc chất. Độ an toàn của dược liệu sử dụng trong bài thuốc đã được kiểm nghiệm độc tính cấp (độc tính trong 24 giờ) và độc tính bán trường diễn (độc tính trong 1 – 3 giờ) tại Học viện Quân y trước khi đưa vào điều trị.

Phác đồ chữa viêm amidan TOÀN DIỆN với 3 giai đoạn VÀNG

Khi điều trị viêm amidan với bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh tật và thể bệnh của mỗi người sau quá trình thăm khám, chẩn mạch kỹ lưỡng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi phác đồ điều trị viêm amidan bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện được chia thành 3 giai đoạn:

Thứ tự điều trị của giai đoạn điều trị triệu chứng và điều trị căn nguyên có thể được hoán đổi cho nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và tổn thương phủ tạng.

Thuốc bào chế tiện lợi, đa dạng hỗ trợ tăng hiệu quả giải quyết bệnh toàn diện

Dạng thuốc được ưu tiên sử dụng điều trị là thuốc thang có đơn thuốc kèm theo của bác sĩ để dễ dàng điều chỉnh theo từng cơ địa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được chỉ định thêm thuốc cao đặc với mục đích tăng cường hiệu quả thải độc, làm dịu họng, giảm nhanh các cơn đau rát hầu họng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Hiệu quả điều trị được kiểm chứng trong hơn 10 năm ứng dụng

Hiệu quả điều trị viêm amidan, viêm amidan hốc mủ của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã được kiểm chứng hơn 10 năm. Theo thống kê của Nhất Nam Y Viện khi ứng dụng điều trị không gặp trường hợp nào bệnh nhân gặp tác dụng phụ, tỷ lệ khỏi bệnh đạt hơn 95%:

NÊN ĐỌC: [ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ] Người bệnh phản hồi gì về hiệu quả điều trị viêm amidan bằng Thanh hầu bổ phế thang

Bài thuốc cũng được nhiều bệnh nhân đánh giá cao và tin tưởng, lựa chọn trong điều trị:

Với những thành tựu đã đạt được của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và chất lượng dịch vụ trong điều trị viêm amidan, Năm 2020 Nhất Nam y viện vinh dự được nhận Giải thưởng Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương hiệu nổi tiếng do Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa trao tặng. Bài thuốc chữa viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi tình trạng viêm đau amidan và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cùng lắng nghe chia sẻ của Chị Phạm Hải Linh – 27 tuổi, là trưởng phòng nhân sự tại Hà Nội, không may mắc căn bệnh viêm amidan 2 năm và đã diễn tiến thành viêm amidan hốc mủ. Chị Linh đã khỏi bệnh sau thời gian sử dụng liệu trình Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện:

KIỂM CHỨNG: THỰC HƯ Thanh hầu bổ phế thang CHỮA DỨT viêm amidan mãn, hốc mủ

Để được hướng dẫn sử dụng Thanh hầu bổ phế thang khỏi hẳn viêm amidan, viêm amidan hốc mủ trong 1 liệu trình, người bệnh hãy liên hệ ngay chuyên gia Nhất Nam Y Viện theo địa chỉ:

ĐÁNH BẬT viêm amidan, KHÔNG CẦN cắt, đốt với bài thuốc chữa viêm amidan của Đỗ Minh Đường

Đây là bài thuốc gia truyền độc quyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – phòng chẩn trị YHCT lọt “Top 20 Thương hiệu Việt Nam uy tín năm 2020″.

Đặc biệt bài thuốc nam chữa viêm họng, viêm amidan của dòng họ Đỗ Minh từng được chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2 giới thiệu đến khán giả trong số phát sóng ngày 6/2/2018 với những ưu điểm nổi bật sau:

Hiệu quả điều trị bệnh tận gốc, ngừa bệnh tái phát

Bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh gồm thuốc đặc trị bệnh và thuốc giải độc chống viêm, được bào chế dựa trên nguyên lý trị bệnh của YHCT, theo đó cho tác dụng:

Bé Đức Hiếu (10 tuổi) bị viêm amidan từ khi lên 6 tuổi thường xuyên bị ho, đau rát cổ họng, amidan sưng to, ăn uống kém. Được biết, sau khoảng 2 tháng sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, đến nay bệnh viêm amidan của bé đã khỏi, đồng thời sức khỏe cũng tốt lên trông thấy, ít bị ốm vặt.

ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh viêm amidan nói gì về bài thuốc tai mũi họng Đỗ Minh Đường?

Thảo dược sạch 100%, hòa trộn với nhau theo tỷ lệ VÀNG

Với bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã dùng đến gần 50 vị thuốc khác nhau, hòa trộn theo tỷ lệ vàng bí truyền. Mỗi dược liệu được kiểm định rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc, thành phần dược tính trước khi sử dụng nhờ đó đảm bảo an toàn, lành tính cho người dùng.

Thuốc dễ sử dụng, thơm mùi thảo dược

Nếu người bệnh có nhu cầu, nhà thuốc sẽ hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng cao đặc, mịn, chỉ cần hòa với nước ấm rồi uống. Theo đánh giá của người bệnh, thuốc nam Đỗ Minh Đường thơm mùi thảo dược, dễ uống, không đắng.

XEM THÊM: Hiệu quả bài thuốc chữa amidan của Đỗ Minh Đường [REVIEW]

Với những ưu điểm kể trên, bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh Đường được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân. Hãy liên hệ tới nhà thuốc theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chính xác nhất.

Các liên kết hữu ích về TAI MŨI HỌNG – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://trungtamytedpbackan.com/
https://nhatnamyvien.com/
https://cdccantho.vn/y-hoc/top-3-giai-phap-vang-chua-viem-xoang-hay-nhat-doc-de-het-xoang-871.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-xoang-giao-mua-tat-tan-tat-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tu-chuyen-gia-873.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-amidan-hoc-mu-nguyen-nhan-trieu-chung-dien-hinh-va-cach-chua-hieu-qua-nhat-chi-tiet-876.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-xoang-nhan-biet-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-cuc-hay-chi-tiet-nhat-869.html
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=13932
http://www.queson.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/CauHoi/2021/9/viem-da-tiet-ba-o-mat.pdf
http://trungtamytehoavang.com.vn/question/tong-hop-12-bai-thuoc-nam-dieu-tri-viem-dai-trang-duoc-tin-dung-hien-nay/
https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/mun-mu-not-do-sung-vie-1629968047m.htm
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=13624

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *