Trẻ bị viêm amidan quá phát có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

iêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm nhiễm lâu ngày và vào làm hẹp khoang họng và trụ trước đỏ. Đặc biệt đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Vậy trẻ bị viêm amidan quá phát có những biểu hiện như thế nào và cách điều trị ra sao? Phụ huynh hãy hết sức chú ý tìm hiểu với những thông tin mà bệnh viện Favina chia sẻ dưới đây.

Viêm amidan quá phát ở trẻ em là gì?

Trẻ bị viêm amidan quá phát sẽ có nguyên nhân từ viêm amidan mạn tính. Bệnh này được định nghĩa là hiện tượng amidan sưng to ở hai bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng. Đây là giai đoạn nặng của bệnh, cần chữa trị nhanh chóng tránh các biến chứng nguy hiểm.

trẻ bị viêm amidan quá phát
Trẻ bị viêm amidan quá phát

Đặc trưng ở nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa khiến nhiều trẻ nhỏ có nguy cơ bị viêm amidan hơn. Theo nghiên cứu gần đây, có khoảng 21% trẻ em và 8-10% tỷ lệ người lớn bị bệnh này. Sưng amidan ở trẻ nhỏ khiến trẻ ăn uống và thở khó khăn, gây ảnh hưởng rất nhiều tới việc học hành. Có trẻ phải nghỉ học thời gian dài để điều trị bệnh dứt điểm.

Các dạng viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát ở trẻ diễn biến theo nhiều hướng phức tạp, nó khiến cho bệnh nhân khó kiểm soát được mức độ bệnh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, viêm amidan quá phát có thể diễn biến theo 3 thể bệnh với các đặc điểm chính đó là:

 • Thể viêm amidan quá phát A1

Đây là thể bệnh mà amidan to tròn và phần cuống gọn. Bề ngang của amidan nhỏ hơn hay chỉ bằng 1/4 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan.

 • Thể viêm amidan quá phát A2

Đặc điểm chính của thể bệnh này là amidan to tròn như ở thể A1. Còn chiều ngang của amidan sẽ nhỏ hơn hay chỉ bằng 1/3 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

 • Thể viêm amidan quá phát A3

Ở thể bệnh này, bề ngang của amidan nhỏ hơn hay có thể chỉ bằng 1/2 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

Trẻ bị viêm amidan quá phát có những triệu chứng gì?

Thông thường bệnh viêm amidan quá phát sẽ có những triệu chứng nặng nề mà phụ huynh dễ dàng phát hiện ra.

Khi bé có những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đưa con đến ngay bệnh viện Favina để khám và điều trị kịp thời.

 • Bệnh viêm amidan quá phát ở trẻ làm ảnh hưởng đến quá trình phát âm và giọng nói, nên các bậc cha mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ phát âm bằng giọng mũi hay khó khăn khi phát âm.
 • Amidan quá to cũng làm trẻ khó ăn, ăn chậm và cơ thể mệt mỏi.
viêm amidan quá phát ở trẻ em
Triệu chứng viêm amidan quá phát ở trẻ em
 • Hơi thở của trẻ có mùi hôi, ho khan kéo dài và hay ho vào ban đêm.
 • Họng có cảm giác đau rát và khó chịu, như có vật ở bên trong.

Vậy điều trị viêm amidan quá phát ở trẻ em như thế nào?

Bệnh viêm amidan quá phát ở trẻ em là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu về tai mũi họng. Vì thế khi trẻ bị viêm amidan quá phát thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới bệnh viện để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hiện nay phương pháp điều trị viêm amidan quá phát ở trẻ em là dùng thuốc Tây Y và phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên, theo đánh giá chung của các bác sĩ chuyên khoa, đối với tình trạng viêm amidan quá phát việc sử dụng những loại thuốc tân dược thông thường để chữa trị thường không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Bởi vì, ở giai đoạn này, những triệu chứng bệnh đã phát triển và thể hiện ở mức độ nghiêm trọng. Lúc này bệnh nhân cần được xem xét để chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan.

Đây là một phương pháp khá đơn giản và được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Song không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng được. Bệnh nhân sẽ chỉ được chỉ định cắt amidan khi:

 • Bị viêm amidan quá phát trong một thời gian dài và thường xuyên tái phát nhiều lần trong năm, cụ thể là từ 4-7 lần/năm.
 • Xuất hiện các biến chứng mỗi khi viêm như sưng tấy – áp xe thành họng, viêm áp xe xung quanh amidan, nổi hạch cổ, thấp khớp, viêm khớp và viêm xoang…
 • Viêm quá phát gây ảnh hưởng đến khả năng nuốt của người bệnh như nuốt khó, nuốt vướng, làm tắt đường thở dẫn đến ngủ ngáy hay chứng ngưng thở ngắn khi ngủ.

>>> Xem thêm: 6 Cách Chữa Viêm Amidan Cho Trẻ Tại Nhà Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

 

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang ĐẶC TRỊ viêm amidan từ phương pháp bí truyền của Ngự y triều Nguyễn

Theo chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, với đề tài phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn, các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu 30 bài thuốc cổ chữa bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ôn dịch của Ngự y dùng cho vua chúa đương thời. Các bài thuốc này được ghi chép lại trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký và một số tài liệu chính thống khác.

Từ những bài thuốc, các chuyên gia đã nghiên cứu, chọn lọc các ưu điểm nổi trội trong phối hợp dược liệu, cơ chế, phép chữa để ứng dụng vào bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Sau đó dựa trên những nghiên cứu hiện đại về thay đổi sinh lý của con người hiện đại và các nghiên cứu tách chiết, định tính thành phần dược liệu để hoàn thiện bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Bài thuốc này đặc trị viêm amidan theo cơ chế công bổ kiêm thi (bổ chính khu tà) vừa giải quyết triệu chứng nhanh, vừa tấn công vào phủ tạng giúp loại bỏ tận gốc bệnh.

Cụ thể, cơ chế điều trị bổ chính khu tà được bác sĩ Lê Phương phân tích như sau:

 • Bổ chính: Tác động vào phủ tạng, loại bỏ căn nguyên bên trong, nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát.
 • Khu tà: Tác động tại chỗ, loại bỏ viêm nhiễm, đẩy lùi tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, cải thiện triệu chứng.

Nâng cao hiệu quả ĐẶC TRỊ viêm amidan, viêm amidan hốc mủ không cần cắt từ 32 thảo dược

Trong Đông y, nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan là do phong nhiệt, tà nhiệt dây dưa lâu ngày, chưa khỏi làm tổn thương chính khí, phủ tạng, thường là phế, tỳ, thận âm. Chính khí hư tổn tạo điều kiện cho ngoại tà bên ngoài xâm nhập, uất kết tại hầu họng, đốt cháy tân dịch gây viêm, đờm, mủ. Do vậy, muốn điều trị dứt điểm viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ cần loại bỏ phong nhiệt, tà nhiệt, đồng thời, bồi bổ chính khí, khôi phục chức năng tạng phủ. Đây chính là nguyên tắc bổ chính khu tà trong bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang.

Để áp dụng triệt để nguyên tắc bổ chính khu tà, 32 vị thuốc thành phần bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang cũng được chia thành 3 nhóm chính:

XEM CHI TIẾT: Phác đồ chữa viêm amidan KHÔNG CẦN CẮT bằng bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang

32 thành phần chính có trong bài thuốc được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG, không chỉ tương hỗ làm tăng tác dụng của các vị thuốc mà còn triệu tiêu độc chất, làm giảm tối đa nguy cơ tác dụng phụ.

AN TOÀN nhờ sử dụng 100% thảo dược SẠCH

Bài thuốc điều trị viêm amidan tại Nhất Nam Y Viện sử dụng 100% thành phần nam dược. Ưu điểm của việc sử dụng thuốc nam là tính vị, hoạt chất dễ tương thích với cơ địa người Việt.

Các dược liệu của bài thuốc trị viêm amidan Nhất Nam Y Viện đều đạt chuẩn GACP – WHO. Dược liệu được ươm trồng theo công nghệ sinh học hiện đại, sau khi thu hái được xử lý bằng công nghệ sấy đối lưu và nhiệt hồng ngoại, đảm bảo lưu giữ tối đa hàm lượng dược chất điều trị và không gây biến tính, tạo thành độc chất. Độ an toàn của dược liệu sử dụng trong bài thuốc đã được kiểm nghiệm độc tính cấp (độc tính trong 24 giờ) và độc tính bán trường diễn (độc tính trong 1 – 3 giờ) tại Học viện Quân y trước khi đưa vào điều trị.

Phác đồ chữa viêm amidan TOÀN DIỆN với 3 giai đoạn VÀNG

Khi điều trị viêm amidan với bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh tật và thể bệnh của mỗi người sau quá trình thăm khám, chẩn mạch kỹ lưỡng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi phác đồ điều trị viêm amidan bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện được chia thành 3 giai đoạn:

Thứ tự điều trị của giai đoạn điều trị triệu chứng và điều trị căn nguyên có thể được hoán đổi cho nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và tổn thương phủ tạng.

Thuốc bào chế tiện lợi, đa dạng hỗ trợ tăng hiệu quả giải quyết bệnh toàn diện

Dạng thuốc được ưu tiên sử dụng điều trị là thuốc thang có đơn thuốc kèm theo của bác sĩ để dễ dàng điều chỉnh theo từng cơ địa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được chỉ định thêm thuốc cao đặc với mục đích tăng cường hiệu quả thải độc, làm dịu họng, giảm nhanh các cơn đau rát hầu họng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Hiệu quả điều trị được kiểm chứng trong hơn 10 năm ứng dụng

Hiệu quả điều trị viêm amidan, viêm amidan hốc mủ của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã được kiểm chứng hơn 10 năm. Theo thống kê của Nhất Nam Y Viện khi ứng dụng điều trị không gặp trường hợp nào bệnh nhân gặp tác dụng phụ, tỷ lệ khỏi bệnh đạt hơn 95%:

NÊN ĐỌC: [ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ] Người bệnh phản hồi gì về hiệu quả điều trị viêm amidan bằng Thanh hầu bổ phế thang

Bài thuốc cũng được nhiều bệnh nhân đánh giá cao và tin tưởng, lựa chọn trong điều trị:

Với những thành tựu đã đạt được của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và chất lượng dịch vụ trong điều trị viêm amidan, Năm 2020 Nhất Nam y viện vinh dự được nhận Giải thưởng Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương hiệu nổi tiếng do Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa trao tặng. Bài thuốc chữa viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi tình trạng viêm đau amidan và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cùng lắng nghe chia sẻ của Chị Phạm Hải Linh – 27 tuổi, là trưởng phòng nhân sự tại Hà Nội, không may mắc căn bệnh viêm amidan 2 năm và đã diễn tiến thành viêm amidan hốc mủ. Chị Linh đã khỏi bệnh sau thời gian sử dụng liệu trình Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện:

KIỂM CHỨNG: THỰC HƯ Thanh hầu bổ phế thang CHỮA DỨT viêm amidan mãn, hốc mủ

Để được hướng dẫn sử dụng Thanh hầu bổ phế thang khỏi hẳn viêm amidan, viêm amidan hốc mủ trong 1 liệu trình, người bệnh hãy liên hệ ngay chuyên gia Nhất Nam Y Viện theo địa chỉ:

ĐÁNH BẬT viêm amidan, KHÔNG CẦN cắt, đốt với bài thuốc chữa viêm amidan của Đỗ Minh Đường

Đây là bài thuốc gia truyền độc quyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – phòng chẩn trị YHCT lọt “Top 20 Thương hiệu Việt Nam uy tín năm 2020″.

Đặc biệt bài thuốc nam chữa viêm họng, viêm amidan của dòng họ Đỗ Minh từng được chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2 giới thiệu đến khán giả trong số phát sóng ngày 6/2/2018 với những ưu điểm nổi bật sau:

Hiệu quả điều trị bệnh tận gốc, ngừa bệnh tái phát

Bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh gồm thuốc đặc trị bệnh và thuốc giải độc chống viêm, được bào chế dựa trên nguyên lý trị bệnh của YHCT, theo đó cho tác dụng:

Bé Đức Hiếu (10 tuổi) bị viêm amidan từ khi lên 6 tuổi thường xuyên bị ho, đau rát cổ họng, amidan sưng to, ăn uống kém. Được biết, sau khoảng 2 tháng sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, đến nay bệnh viêm amidan của bé đã khỏi, đồng thời sức khỏe cũng tốt lên trông thấy, ít bị ốm vặt.

ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh viêm amidan nói gì về bài thuốc tai mũi họng Đỗ Minh Đường?

Thảo dược sạch 100%, hòa trộn với nhau theo tỷ lệ VÀNG

Với bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã dùng đến gần 50 vị thuốc khác nhau, hòa trộn theo tỷ lệ vàng bí truyền. Mỗi dược liệu được kiểm định rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc, thành phần dược tính trước khi sử dụng nhờ đó đảm bảo an toàn, lành tính cho người dùng.

Thuốc dễ sử dụng, thơm mùi thảo dược

Nếu người bệnh có nhu cầu, nhà thuốc sẽ hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng cao đặc, mịn, chỉ cần hòa với nước ấm rồi uống. Theo đánh giá của người bệnh, thuốc nam Đỗ Minh Đường thơm mùi thảo dược, dễ uống, không đắng.

XEM THÊM: Hiệu quả bài thuốc chữa amidan của Đỗ Minh Đường [REVIEW]

Với những ưu điểm kể trên, bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh Đường được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân. Hãy liên hệ tới nhà thuốc theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chính xác nhất.

Phòng ngừa viêm amidan quá phát ở trẻ em

Không ai mong muốn con trẻ bị bệnh, vì thế, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Để tránh trẻ bị viêm amidan quá phát, bạn nên

 • Giữ vệ sinh môi trường sống và chế độ sinh hoạt lành mạnh.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là rau xanh, trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Đồng đồng thời tập thể dục để nâng cao sức khỏe và phòng chống được bệnh tật.
 • Cho trẻ nhỏ uống nhiều nước và bù điện giải sẽ làm. Điều quan trọng là trẻ em cần được nghỉ ngơi đầy đủ và phải giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Tình trạng trẻ bị viêm amidan quá phát có thể khiến người bệnh gặp phải nhiều biến chứng khôn lường. Vì vậy điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ giúp con trẻ sớm khỏe mạnh trở lại. Khi trẻ bị viêm amidan quá phát bạn hãy ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện Favina. Mọi thông tin chi tiết bạn đọc có thể liên hệ hotline 1900.2838 để được tư vấn trực tiếp.

Các liên kết hữu ích về TAI MŨI HỌNG – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://vietmecgroup.com/
https://benhvienfavina.vn/
https://cdccantho.vn/thong-tin-benh-hoc/12-cach-chua-viem-xoang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-nhanh-chong-804.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/top-3-cach-chua-viem-hong-pho-bien-nhat-hien-nay-danh-cho-ban-829.html
https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/15-cach-chua-viem-hong-bang-thuoc-nam-an-toan-hieu-qua-nhanh-nhat-2296.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/thuoc-tri-viem-xoang-top-11-loai-thuoc-tot-nhat-hien-nay-chi-tiet-nhat-870.html
http://saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14157
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=13696
https://nari.gov.vn/cau-hoi/thuoc-uong-ho-tro-dieu-tri-gout-swisse-celery-uc-5000mg-tu-can-tay-co-tot-khong-cach-su-dung/
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=7824
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14036 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *