Tìm hiểu về xuất huyết tiêu hóa dưới và cách điều trị

Xuất huyết tiêu hóa dưới là một trong những nguyên nhân thường gặp khi nhập viện của các bệnh tiêu hóa. Nội soi đại tràng là thủ thuật ban đầu được áp dụng cho gần như tất cả các bệnh nhân nhập viện vì xuất huyết tiêu hóa dưới.

1. Định nghĩa

Bị xuất huyết dạ dày tiêu hoá dưới là tình trạng chảy máu đường tiêu hoá từ góc Treitz đến hậu môn. Xuất huyết tiêu hoá dưới chiếm khoảng 20% các trường hợp xuất huyết tiêu hoá. 95% trường hợp chảy máu đường tiêu hoá dưới có nguồn gốc từ đại trực tràng và còn lại là từ ruột non. Biểu hiện lâm sàng có thể là đi cầu phân đen hoặc ra máu tươi, diễn tiến có thể từ nhẹ không đáng kể cho đến sốc cần hồi sức. Xuất huyết tiêu hoá dưới thường gặp ở nam giới và tăng theo tuổi, có lẽ liên quan đến bệnh lý viêm túi thừa và bệnh lý mạch máu ở nam giới lớn tuổi.

2. Nguyên nhân

 • Bệnh lý túi thừa đại tràng, ruột non.
 • Loạn sản mạch máu
 • U đại tràng, ruột non lành hay ác tính
 • Viêm đại tràng, ruột non
 • Bệnh lý vùng hậu môn trực tràng
 • Các nguyên nhân ít gặp khác: Dò hẹp động mạch chủ ruột non, vỡ phình động mạch chủ bụng, Hemophilia, Giảm tiểu cầu, dùng thuốc kháng đông, giảm chức năng tiểu cầu, suy thận mãn.
Ruột thừa nằm ở bên nào? Chức năng của ruột thừa
Xuất huyết tiêu hóa có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

3. Các triệu chứng của xuất huyết tiêu hoá dưới

3.1 Lâm sàng

 • Đi cầu máu đỏ tươi lẫn phân hoặc sau phân.
 • Đi cầu phân đen lẫn máu đỏ nếu thời gian lưu thông ruột đủ. Đôi khi máu chảy ồ ạt ở thực quản, dạ dày, tá tràng cũng ra máu đỏ tươi, cần phân biệt.
 • Máu chảy rỉ rả tồn đọng trong ruột sẽ có biểu hiện phân đen sệt có mùi tanh.

3.2 Tổn thương

 • Dấu hiệu sinh tồn: Mạch, huyết áp thay đổi tuỳ tình trạng máu chảy và số lượng mất máu.
 • Thiếu máu: da xanh, niêm nhợt.
 • Thở nông nhanh nếu mất máu nhiều.
 • Rối loạn tri giác: lơ mơ, mê nếu thiếu máu nặng và sốc nếu không xử trí kịp.

3.3 Mức độ chảy máu

 • Chảy máu nhẹ: máu mất 250ml, không ảnh hưởng toàn trạng, dấu sinh hiệu không đổi, các chỉ số về máu bình thường.
 • Chảy máu trung bình: máu mất 250 -500 ml, có ảnh hưởng toàn trạng, M-HA thay đổi.
 • Chảy máu nặng: máu mất trên 1000ml, toàn trạng thay đổi: da xanh, niêm nhợt, vật vã, rối loạn tri giác.

>>> Bệnh đau dạ dày có biểu hiện gì? Nguyên nhân và những biến chứng nguy hiểm

4. Các xét nghiệm cận lâm sàng

Nội soi đại tràng: Nội soi đại tràng là thủ thuật ban đầu được áp dụng cho gần như tất cả các bệnh nhân nhập viện vì xuất huyết tiêu hóa dưới vì nó phục vụ mục đích chẩn đoán và định hướng điều trị. Nội soi rất hữu ích trong trường hợp chảy máu nhẹ hoặc trung bình. Trường hợp máu chảy ồ ạt rất khó quan sát. Nội soi cho biết tổn thương, vị trí chảy máu. Dễ dàng nhận định tổn thương túi thừa, u hay tình trạng viêm ở đại tràng. Riêng tổn thương loạn sản mạch máu khó nhận định hơn đặc biệt ở bệnh nhân không ổn định có sự co thắt mạch mạc treo.

Nội soi đại tràng
Hình ảnh nội soi đại tràng
 • Chụp mạch máu chọn lọc: Thường chụp động mạch mạc treo tràng trên hay dưới. Có thể phát hiện máu chảy ở tốc độ 0,5 – 1ml/p và chỉ sử dụng khi máu còn đang chảy. Đặc biệt rất hữu ích trong chẩn đoán tổn thương loạn sản mạch và dễ dàng nhận định các túi thừa đang chảy máu. Ngoài ra kỹ thuật này còn có thể giúp can thiệp cầm máu bằng cách bơm thuốc gây co mạch hoặc làm thuyên tắc mạch máu. Tuy nhiên có các nguy cơ: máu tụ, huyết khối động mạch, phản ứng thuốc cản quang và suy thận cấp.
 • Chụp đồng vị phóng xạ: truyền cho bệnh nhân phần hồng cầu đã gắn Technetium 99, sau đó theo các hồng cầu này tìm ra vị trí chảy máu. Có thể phát hiện máu chảy tốc độ 0,1 ml/p và độ nhạy > 90%. Tuy nhiên độ chính xác chỉ 40-60% và không phân định được vị trí chảy máu là đại tràng bên phải hay bên trái.
 • Nội soi ruột non: Thường sử dụng trong bệnh nhi. Có thể kiểm tra 50-70cm ruột non dưới góc Treitz.
 • Nội soi bằng camera không dây: Bệnh nhân nuốt 1 camera dạng như viên thuốc. Camera này sẽ cho biết hình ảnh trong lòng ruột khi nó di chuyển dần dần trong ống tiêu hóa nhờ nhu động của ruột. Phương pháp này chỉ cho biết vị trí chảy máu chứ không can thiệp cầm máu được. Áp dụng khi không nội soi được đại tràng – ruột non.
 • Nội soi ruột trong mổ: Phẫu thuật viên có thể được hỗ trợ trực tiếp khi nội soi đại tràng. Thường là mở ruột non để qua đó soi ruột non, giúp xác định nguyên nhân và vị trí chảy máu, sau đó có thể xử lý bằng phẫu thuật. Đây là kỹ thuật rất hữu ích trong các trường hợp chẩn đoán khó.

5. Phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hoá dưới

Điều trị cũng như những trường hợp xuất huyết tiêu hoá khác: hồi sức nội khoa là ưu tiên sau đó cần xác định vị trí chảy máu, nguyên nhân chảy máu và xử lý đặc hiệu nguyên nhân này.

5.1 Túi thừa

Là nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất huyết tiêu hoá dưới nặng. Thường ở người cao tuổi nhưng chỉ có 3-15% trường hợp viêm túi thừa gây xuất huyết. Túi thừa gặp nhiều ở đại tràng trái nhưng gây xuất huyết thì thường là các túi thừa bên phải.

Qua nội soi có thể chẩn đoán đồng thời can thiệp cầm máu bằng chích epinephrine, đốt điện hoặc kẹp clip.

Nếu vẫn tiếp tục chảy máu có thể chụp mạch máu và làm thuyên tắc hoặc phẫu thuật. Khi phẫu thuật cho phép cắt nửa đại tràng mù. Nguy cơ chảy máu tiếp diễn sau phẫu thuật là 1/2 và tỷ lệ tử vong khi cắt nửa đại tràng cấp cứu do xuất huyết là 30%.

5.2 Loạn sản mạch máu

Chiếm 40% các trường hợp xuất huyết tiêu hoá dưới, là tình trạng giãn các mạch máu ở lớp dưới niêm của ruột. Phân bố đều 2 giới và thường gặp bệnh nhân trên 50 tuổi. Loạn sản có thể ở ruột non và ruột già nhưng thường gây xuất huyết ở đại tràng phải, nhất là manh tràng. Thường gây chảy máu mãn tính, > 15% có thể gây chảy máu nặng. Đáp ứng tốt với các can thiệp chích xơ, đốt điện, dùng thuốc co mạch, làm thuyên tắc mạch. Nếu thất bại hoặc chảy máu tái phát chỉ định phẫu thuật và thường cắt đại tràng phải là đủ.

Khám bệnh

5.3 U đại tràng trực tràng

Ít khi gây chảy máu nặng thường chảy máu rỉ rả gây thiếu máu mãn tính. Polyp cũng gây chảy máu nhưng thường gặp tình trạng xuất huyết sau cắt polyp. Xử trí là phẫu thuật. Nếu là polyp có thể xử lý qua nội soi đại tràng.

5.4 Bệnh lý hậu môn trực tràng

Gây xuất huyết thường gặp là trĩ, nứt hậu môn và u. 5-10% trĩ gây chảy máu cấp tính, biểu hiện ra máu tươi kèm sa trĩ. Xử trí bằng các thủ thuật hoặc phẫu thuật.

5.5 Bệnh lý viêm

Tình trạng viêm đại tràng có nhiều dạng gồm: bệnh viêm ruột (bệnh Crohnviêm loét đại tràng) viêm đại tràng do nhiễm trùng, viêm hậu môn sau xạ hoặc do thiếu máu cục bộ.

 • Viêm loét đại tràng gây xuất huyết tiêu hoá nhiều hơn bệnh Crohn (15% và 1%). Đây là bệnh ở niêm mạc trực tràng nhưng cũng có thể toàn bộ đại tràng. Điều trị nội khoa steroids, 5-aminosalicylic acid. Chỉ định phẫu thuật rất hiếm.
 • Bệnh Crohn ít khi gây chảy máu, nếu gặp thường thương tổn ở đại tràng. Điều trị nội khoa là chủ yếu.
 • Viêm đại tràng nhiễm trùng có thể gây tiêu máu. Chẩn đoán dựa vào bệnh sử và cấy phân. Điều trị nội khoa.
 • Viêm hậu môn sau xạ thường gặp sau xạ trị các bệnh ung thư các cơ quan lân cận. Điều trị nội khoa.

5.6 Loại bỏ tình trạng chảy máu, xuất huyết dạ dày bằng bài thuốc Đông y hiệu nghiệm – SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN (đã có thế hệ 2)

Dùng Đông y điều trị xuất huyết dạ dày là cách được các chuyên gia đánh giá rất cao cả về hiệu quả và độ an toàn. Bài thuốc được nhiều người tin tưởng lựa chọn và dành nhiều phản hồi tích cực nhất hiện nay phải kể đến Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Sơ can Bình vị tán - Bài thuốc trị đau dạ dày từ Đông y nổi bật nhất hiện nay
Sơ can Bình vị tán – Giải pháp cho người bệnh chảy máu dạ dày

Theo các BS chuyên khoa: Khi điều trị xuất huyết dạ dày, điều cần thiết cơ bản là phải cầm máu càng sớm càng tốt và làm lành vết thương trong niêm mạc dạ dày.  Đông y sẽ thực hiện điều này tốt hơn Đông y vì có nhiều vị thuốc có công dụng cầm máu rất mạnh. Đồng thời với cơ chế tác động sâu, thuốc sẽ thẩm thấu và từ từ làm lành các tổn thương, phục hồi chức năng dạ dày cùng các phủ tạng liên quan. Từ đó giúp người bệnh ổn định sức khỏe toàn diện hơn.

Sơ can Bình vị tán được bào chế từ hơn 30 loại dược liệu, phối hợp hài hòa giữa dược tính trị bệnh và bồi bổ. Trong đó có những vị thuốc giúp cầm máu tốt như Bồ công anh, Bạch thược, Chỉ xác, Phục linh,…

Ưu điểm dược liệu của bài thuốc dạ dày Sơ can Bình vị tán
Ưu điểm dược liệu của bài thuốc dạ dày Sơ can Bình vị tán

Xem chi tiết: Sơ can Bình vị tán – Giải pháp ĐÁNH BAY bệnh dạ dày từ thảo dược thiên nhiên

Dựa trên nghiên cứu cơ địa người hiện đại và ứng dụng công nghệ hiện đại, các chuyên gia tại Thuốc dân tộc đã bào chế bài thuốc dưới dạng sắc sẵn, cao và viên hoàn để đáp ứng tối đa nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Tính năng của bài thuốc trong xử lý các chứng bệnh dạ dày nói chung và xuất huyết dạ dày nói riêng:

 • Bước đầu ngăn chặn triệu chứng, giảm đau, cầm máu, giảm ở hơi, ợ chua, trào ngược. Thông thường sau 10 – 15 này, các biểu hiện khó chịu gần như được ổn định. Xuất huyết dạ dày được tạm ngưng để chuyển sang giai đoạn phục hồi.
 • Hành khí, hoạt huyết, dưỡng can, bổ tỳ vị để kích thích tiêu hóa, hồi phục chức năng dạ dày, phủ tạng. Đồng thời cân bằng tiết dịch vị acid.
 • Phòng tránh tái phát bằng cách tái tạo lớp niêm mạc dạ dày. Tốt cho những người bị viêm loét, viêm trợt lâu năm.

Với Sơ can Bình vị tán, người bệnh sẽ không cảm nhận được hiệu quả tức thì. Bởi vậy, đây không phải là giải pháp điều trị bệnh cấp tốc mà là cách chữa để khỏi về lâu dài.

Nếu người bệnh đang gặp vấn đề về dạ dày,  Sơ can Bình vị tán giúp xử lý hiệu quả tận gốc để bệnh không tiến triển nặng, dẫn đến xuất huyết. Nếu đang bị xuất huyết dạ dày, sau khi thực hiện các bước sơ cứu, người bệnh có thể sử dụng liệu trình này để khỏi bệnh một cách an toàn, triệt để.

Bằng bài thuốc đơn giản này, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước. Không ít người đã thoát khỏi nguy cơ biến chứng ung thư, ngăn chặn nguy hiểm tính mạng do các vấn đề dạ dày gây ra. Hiện nay, Sơ can Bình vị tán đang là giải pháp chữa đau dạ dày hiệu quả nhất, được nhiều người tin tưởng và truyền tai nhau lựa chọn.

Hoặc câu chuyện điều trị của NS Chiến Thắng và Nghệ sĩ Thu Hà: Cùng gặp các vấn đề về trào ngược, viêm hang vị, chướng bụng, tiêu hóa kém.

Nhờ phương pháp chữa bệnh bằng bài thuốc Sơ can Bình vị tán kết hợp châm cứu, bấm huyệt YHCT mà các nghệ sĩ đã nhanh chóng khỏi bệnh. 

Nghệ sĩ Chiến Thắng, Thu Hà đánh giá tốt về bài thuốc

Đây cũng chính là “giải pháp vàng” cho người bệnh dạ dày lâu năm, được đề cập đến trong chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt. Đồng thời là cách chữa được báo chí truyền thông đưa tin công nhận.

Vì Sức Khỏe Người Việt VTV2 – Giới thiệu bài thuốc chữa DẠ DÀY bằng ĐÔNG Y tại Trung tâm THUỐC DÂN TỘC

Hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc đã cho nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công thêm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 với thành phần biệt dược chính là Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía, Củ gà ấp (có công dụng cao trong chữa trào ngược, làm lành vết loét, giảm đau, điều trị và NGĂN NGỪA xuất huyết dạ dày).

Thời gian điều trị được rút ngắn chỉ còn 1 đến 1,5 tháng (kể cả với các trường hợp bệnh nặng, trước đó đã dùng Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 nhưng hiệu quả chưa khả quan). Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn để nâng cao hiệu quả khỏi bệnh.

Bệnh nhân phản hồi về Sơ can Bình vị tán

Người bệnh quan tâm có thể tìm đến phòng khám của Trung tâm để được các chuyên gia bắt mạch, kê đơn. Hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn 24/7 và nhận hướng dẫn chi tiết.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

 • CS 1 Hà Nội – Biệt thự B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – SĐT/Zalo: 0962 448 569
 • CS 2 Hà Nội YHCT biện chứng: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội Hotline: 1900638325 – Zalo: 0974026239
 • CS 3 Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT/Zalo: 0961 825 886

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiến thắng bệnh dạ dày cùng đội ngũ BS hàng đầu tại Thuốc dân tộc

XEM THÊM: Sơ Can Bình Vị Tán Chữa Viêm Đau Dạ Dày Khỏi 60% Sau 1 Tháng, Ngăn Ngừa Xuất Huyết Dạ Dày

Nhất Nam Bình Vị Khang – Chấm dứt tình trạng xuất huyết dạ dày, an toàn cho mọi đối tượng

Nhất Nam Bình Vị Khang được phục dựng bởi Nhất Nam Y Viện Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộc từ bài thuốc chữa đau dạ dày, xuất huyết dạ dày của vua Tự Đức. Khảo sát trên 500 người có 82% người bệnh dứt hẳn cơn đau dạ dày do xuất huyết chỉ sau 1-2 tháng điều trị. Xem câu chuyện phục dựng TẠI ĐÂY

Nhất Nam Bình Vị Khang được phát triển thành 4 bài thuốc nhỏ giúp điều trị viêm loét Hp dạ dày, Trào ngược dạ dày, Viêm hang vị, Viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày….

Nhất Nam Bình Vị Khang có khả năng điều trị nhiều bệnh lý dạ dày khác nhau

Cơ chế 3 tác động của Nhất Nam Bình Vị Khang:

 • Để điều trị dứt điểm bệnh xuất huyết dạ dày thay vì điều trị triệu chứng như các bài thuốc thông thường thì Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị vào nguyên nhân cơ chế bệnh sinh, trực tiếp tác động vào 3 tạng Can, Tỳ, Vị. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Trào Ngược và Nhất Nam Bình Vị HP sẽ tác động trực tiếp đến tỳ vị để kéo Vị khí đi xuống, Tỳ khí đi lên giúp tăng cường chức năng chuyển hóa hấp thu, giúp cải thiện tiêu hóa tốt, không đầy bụng, không ợ chua,…

 • Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung giải quyết các triệu chứng trào ngược, ợ chua hay nóng rát thượng vị là chưa đủ vì sẽ không thể ngăn ngừa được nguy cơ tái phát bệnh sau này. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Hoàn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho Can, Tỳ, Vị giúp sơ tiết, điều đạt hòa vị, giáng nghịch. Người bệnh nhờ đó vừa nhanh chóng hồi phục đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp hiệu quả chữa bệnh được lâu dài.

 • Bài thuốc Nhất Nam Giải Độc Hoàn khi tác động vào cơ thể giúp thanh can, giải độc trung hòa axit dịch vị, nhanh liền viêm loét để người bệnh đạt được hiệu quả nhanh chóng và toàn diện nhất.

Nhất Nam Bình Vị Khang giúp: 

 • TĂNG YẾU TỐ BẢO VỆ: Kích thích sản sinh nồng độ dịch trong niêm mạc để ngăn ngừa axit trào ngược lên thực quản cùng các yếu tố tấn công gây viêm, đau, ợ chua thì dạ dày mới nhanh chóng được hồi phục.

 • GIẢM YẾU TỐ TẤN CÔNG: Trung hòa dịch vị, giảm tiết nhầy acid cùng các hoạt tính gây viêm từ đó cải thiện tình trạng ợ chua, ợ hơi, trào ngược dạ dày, viêm loét HP dạ dày.

XEM THÊM: Nhất Nam Bình Vị Khang – Cứu tinh cho hàng ngàn người bệnh dạ dày 

Bài thuốc sử dụng dược liệu hoàn toàn từ tự nhiên qua quá trình gia giảm hiệu quả theo 3 yếu tố: KHÔNG gây mệt mỏi, KHÔNG tác dụng phụ, KHÔNG gây nhờn thuốc.

Liên hệ: 

NHẤT NAM Y VIỆN

Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy,– Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102

Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức – Hotline: 02862791102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: Nhất Nam Y Viện

LIÊN HỆ NGAY VỚI TIẾN SĨ VÂN ANH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH KỊP THỜI

Các liên kết hữu ích về TIÊU HÓA – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://centerforhealthreporting.org/
https://www.thuocdantoc.org/
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/10-loai-thuoc-chua-au-da-day-uoc-dung-pho-bien
https://suckhoedoisong.vn/chua-viem-dai-trang-man-tinh-voi-bai-thuoc-bi-truyen-cua-nguoi-tay-n170760.html
https://cdccantho.vn/thong-tin-benh-hoc/benh-dau-da-day-co-trieu-chung-gi-nguyen-nhan-chan-doan-va-phuong-phap-dieu-tri-dut-diem-803.html
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/cac-thuoc-tri-viem-loet-da-day-tot-nen-dung
http://trungtamytehoavang.com.vn/question/noi-me-day-o-lung-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-an-toan/
http://saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14159
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/tinh-trung-von-cu-1631786777c.htm
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14094
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/top-16-cach-dieu-tri-viem-xoang-tai-nha-hieu-qua-giam-ngay-con-kho-chi-1638105502u.htm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *