TÌM HIỂU PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM DẠ DÀY TÁ TRÀNG CỦA BỘ Y TẾ

Việc có một phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng cụ thể, chi tiết là điều cần thiết để bệnh có thể chữa một cách dứt điểm và hiệu quả. Bởi đây là căn bệnh dễ gây biến chứng như chảy máu, tắc nghẽn thậm chí là ung thư dạ dày. Vậy điều trị viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào? Cần lưu ý điều gì trong quá trình điều trị?

Tổng quan về bệnh viêm dạ dày tá tràng

Viêm viêm dạ dày tá tràng là căn bệnh ngày càng phổ biến. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và dễ nhầm lẫn với những cơn đau dạ dày thông thường. Khi có triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần tiến hành thăm khám, chẩn đoán để được tư vấn phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng kịp thời.

Viêm viêm dạ dày tá tràng là gì?

Viêm viêm dạ dày tá tràng là tình trạng lớp màng bên ngoài dạ dày bị bào mòn, để lộ phần ruột. Yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc bệnh là thói quen hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn. Ngoài ra, việc ăn uống không điều độ, ăn không đủ bữa, nhịn đói, giảm cân thiếu khoa học cũng có thể gây bệnh.

Nếu bạn có sức khỏe bình thường nhưng thường xuyên thức khuya hoặc ăn đồ cay nóng cũng có thể mắc viêm viêm dạ dày tá tràng sau một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng tới dạ dày do dạ dày sẽ tiết axit nhiều hơn.

phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng

Viêm viêm dạ dày tá tràng là căn bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào

Nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày tá tràng

Muốn điều trị viêm dạ dày tá tràng, cần xác định được nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh những yếu tố làm tăng nguy cơ, viêm viêm dạ dày tá tràng xảy ra do những nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Đây là vi khuẩn nếu đã tiếp xúc với dạ dày sẽ làm niêm mạc ruột non mất đi chức năng chống axit. Vi khuẩn HP sẽ chui vào trong lớp nhầy và tiết ra những chất có hại cho dạ dày.
 • Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm thường xuyên: Nhất là với người lớn, việc sử dụng những loại thuốc này một cách thường xuyên có thể là nguyên nhân gây bệnh. Dần dần, cơ thể sẽ ngưng tổng hợp prostaglandin để chống lại các vi khuẩn có hại cho dạ dày.
 • Nhịn đói: Khi bụng đói quá lâu hoặc giảm cân thiếu khoa học sẽ rất dễ mắc viêmviêmdạ dày tá trạng. Dạ dày sẽ đau liên tục, kéo dài 1 – 2 giờ cho đến khi có thức ăn. Tuy nhiên, nếu đang đau bao tử mà ăn quá no cũng có thể gây ra nhiều hệ quả.
 • Ăn quá khuya: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu vừa ăn xong đã đi ngủ ngay, dạ dày sẽ gặp áp lực tiêu hóa. Dù vẫn làm việc trong lúc bạn ngủ nhưng hiệu suất không tốt. Đồng nghĩa với việc dạ dày cần làm việc nhiều hơn khiến bạn cảm thấy đau rát.

phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng

Ăn khuya có thể dẫn đến viêm dạ dày tá tràng

Phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng

Phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng Bộ Y tế

Để bệnh nhanh khỏi, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, việc xây dựng một phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng cụ thể là rất cần thiết.

Nguyên tắc điều trị 

 • Dùng thuốc ức chế HCl và loại bỏ những yếu tố tấn công phá hủy niêm mạc để cân bằng yếu tố phá hủy và yếu tố bảo vệ.
 • Lấy điều trị nguyên nhân làm mấu chốt.
 • Phối hợp giữa điều trị bằng thuốc và điều chỉnh lối sống.

Điều trị cụ thể

Tùy vào tình trạng bệnh lý và sức khỏe, bác sĩ có thể lựa chọn những nhóm thuốc sau để chỉ định cho bệnh nhân sử dụng.

Nhóm thuốc kháng axit:

 • Ưu điểm: Nâng pH dịch vị làm giảm đau, bảo vệ tế bào. Một số chế phẩm của thuốc có thể che phủ bảo vệ, chống đầy hơi.
 • Nhược điểm: Tác dụng nhanh nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, sử dụng thuốc có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, táo bón.
 • Cách dùng: Dùng trước khi ăn 30 phút hoặc 1 giờ sau ăn. Bạn cũng có thể dùng khi đau nhưng chỉ dùng trung bình 3 lần/ngày.

phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng

Dùng thuốc kháng axit là cần thiết trong phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng Bộ Y tế

Nhóm kháng thụ thể H2:

 • Ưu điểm: Giá thành rẻ, tác dụng nhanh, pH tăng nhanh và đạt hiệu quả ngay ngày đầu sử dụng. Thuốc còn kiểm soát tốt dịch vị vào ban đêm, giảm những bài tiết dịch vị cơ bản và dịch vị kích thích.
 • Nhược điểm: Khả năng ức chế axit dịch vị yếu. Có nhiều tác dụng phụ nữ suy thận, viêm gan, vú to ở nam.
 • Cách dùng: Uống trước khi ăn 30 phút và trung bình 2 lần/ngày. Nếu bạn có dùng thuốc kháng axit thì 2 loại thuốc phải được uống cách nhau 2 giờ.

Nhóm ức chế bơm Proton:

 • Nhóm ức chế bơm Proton dù có tác dụng chậm hơn nhóm kháng axit nhưng lại có tác dụng ức chế axit mạnh nhất, có khả năng cao nhất trong kiểm soát axit dịch vị.
 • Trong phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng, đây là thuốc có ít tác dụng phụ, chỉ hơi đau đầu hoặc tiêu chảy nhẹ.
 • Cách dùng: Dùng trước bữa ăn 15 – 30 phút và trung bình 1 lần/ngày.

Thuốc tăng cường bảo vệ niêm mạc:

 • Sucralfate: Có tác dụng tạo lớp nhầy để bảo vệ niêm mạc nhanh nhưng tác dụng ngắn và có thể bị táo bón.
 • Rebamipide: Có tác dụng kháng viêm, kích thích tiết Prostaglandin. nhanh chóng làm lành vết viêm, nhất là những vết loét trên 2cm.
 • Bismuth: Có tác dụng bảo vệ niêm mạc và diệt vi khuẩn HP.
 • Misoprostol: Tăng bài tiết chất nhầy và bicarbonat để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thuốc cũng làm tăng máu chảy tới niêm mạc dạ dày hành tá tràng. Tuy nhiên, thuốc nhiều tác dụng phụ nên ít được sử dụng.

phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng

Rebamipide trong phác đồ điều trị viêm dạ dày tá tràng có tác dụng làm lành vết loét

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP dương tính

Phác đồ 3 thuốc

 • Thuốc ức chế bơm proton: Dùng trước khi ăn 30 phút và 2 lần mỗi ngày.
 • Amoxicillin 500mg: Dùng vào sáng, tối sau ăn, mỗi lần 2 viên.
 • Clarithromycin 500mg: Dùng vào sáng, tối sau ăn, mỗi lần 1 viên.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin

 • Thuốc ức chế tiết axit qua bơm proton: Dùng trước khi ăn 30 phút và trung bình 2 lần/ngày.
 • Amoxicillin 500mg: Dùng vào sáng, tối sau ăn, mỗi lần 2 viên.
 • Levofloxacin 500 mg: Dùng vào sáng, tối sau ăn, mỗi lần 1 viên.

Phác đồ nối tiếp

 • Giai đoạn 1 gồm 5 ngày. Thuốc sử dụng gồm có thuốc ức chế tiết axit qua bơm proton và amoxicillin 500mg.
 • Giai đoạn 2 là 5 ngày kết tiếp. Thuốc sử dụng là thuốc ức chế tiết axit qua bơm proton, Clarithromycin 500mg và Tinidazol 500mg. Hai loại này đều dùng sáng và tối sau ăn, mỗi lần 1 viên.

Phác đồ 4 thuốc

 • Phác đồ có Bismuth gồm: Thuốc ức chế bơm proton, Tetracycline, Metronidazole và Bismuth.
 • Phác đồ không có Bismuth gồm: Thuốc chức chế bơm proton, Amoxicillin, Clarithromycin và Tinidazol.

** Lưu ý: Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị viêm viêm dạ dày tá tràng. Việc sử dụng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ dựa trên trình trạng bệnh lý được kết luận sau thăm khám.

Chấm dứt viêm loét dạ dày bằng bài thuốc nam 100% thảo dược thiên nhiên – SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN

Theo đánh giá chuyên khoa từ các chuyên gia đầu ngành, việc sử dụng thuốc nam chữa đau dạ dày sẽ mang lại hiệu quả cao, an toàn, lành tính, là lựa chọn tối ưu nhất trong tất cả các giải pháp điều trị bệnh.

Tuy nhiên, kết quả điều trị sẽ vượt trội hơn nếu người bệnh biết cách kết hợp dược tính của nhiều loại thuốc nam với nhau. Từ đó có thể bổ trợ dược tính cho nhau để tác động điều trị toàn diện hơn.

Nguyên lý điều trị bệnh viêm, viêm loét dạ dày hiệu quả theo YHCT

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm, viêm loét dạ dày hiệu quả theo YHCT

Dựa trên nguyên tắc điều trị bệnh cùng những nghiên cứu khoa học về các loại thảo dược trị đau dạ dày, đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã bào chế thành công bài thuốc Sơ can Bình vị tán.

Kết hợp hài hòa dược tính từ hơn 30 dược liệu đặc trị, vừa có tính kháng viêm, giảm đau tự nhiên, giúp điều trị bệnh hiệu quả. Vừa có tính thanh nhiệt, giải độc, bồi dưỡng cơ thể giúp phục hồi sức khỏe toàn diện.

Thành phần thảo dược sạch, dược tính cao trong bài thuốc

Thành phần thảo dược sạch, dược tính cao trong bài thuốc

Áp dụng được cho mọi đối tượng bệnh theo từng liệu trình riêng biệt khác nhau, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ sau sinh, người cao tuổi, bệnh nhân điều trị nhiều không khỏi,… Đặc biệt rất an toàn, giúp phục hồi tốt đối với những người có cơ địa yếu, thể trạng suy nhược, ăn kém, tiêu hóa kém.

Sơ can Bình vị tán giúp loại bỏ tận gốc các chứng viêm đau, loét dạ dày chỉ từ 1 – 3 tháng theo 3 GIAI ĐOẠN với liệu trình kết hợp 3 CHẾ PHẨM, tác động kết hợp toàn diện. Đó là Sơ can Bình vị tán – Trào ngược, Sơ can Bình vị tán – Viêm loét HP và Cao Bình vị: Giải độc, bồi dưỡng cơ thể, phòng tránh tái phát, ổn định sức khỏe toàn diện.

Sử dụng kết hợp nhiều chế phẩm để thuốc có thể bổ trợ cho nhau, cùng tác động vào tận căn nguyên để giải quyết VIÊM LOÉT DẠ DÀY theo cơ chế 3 MŨI NHỌN:

 • Từ từ loại bỏ nguyên nhân gây viêm loét, ngăn các triệu chứng khó chịu: giảm đau thượng vị, nóng cổ họng, ho đờm, buồn nôn, chướng bụng, ợ hơi..
 • Làm lành các thương tổn, ngừa viêm loét niêm mạc dạ dày
 • Phục hồi chức năng dạ dày, tăng cường miễn dịch để bệnh không tái lại.

Sơ can Bình vị tán là giải pháp được giới thiệu nhiều trên đài truyền hình (chương trình VTV2 –  Vì sức khỏe người Việt) cũng như nhiều trang báo, tạp chí uy tín về đời sống, sức khỏe, y tế như VTV, VTC, 24h,…

Xem video: Bài thuốc Sơ can Bình vị tán được giới thiệu trên VTV2

Hiện nay, giải pháp chữa đau dạ dày tại Thuốc dân tộc còn được đánh giá cao hơn khi bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 bào chế thành công và chính thức đưa vào ứng dụng.

Kết hợp cùng 3 chế phẩm đặc trị của thế hệ 1, bài thuốc thế hệ 2 với các thành phần biệt dược chính là Củ gà ấp, Lá khôi tía, Dạ cẩm đỏ sẽ đem đến hiệu quả vượt trội gấp nhiều lần, rút ngắn thời gian dùng thuốc xuống chỉ còn 1 đến 1,5 tháng (KỂ CẢ VỚI BỆNH NHÂN VIÊM LOÉT DẠ DÀY NẶNG).

Ưu điểm vượt trội của Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 là thành quả từ công trình nghiên cứu đặc biệt của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm nhằm tối ưu ưu điểm của bài thuốc thế hệ 1. Đồng thời ứng dụng thêm tinh hoa dược liệu, cơ chế tác động để nâng cao công dụng, mở rộng điều trị cho cả những trường hợp bệnh nặng, thể bệnh khó, cơ địa đặc biệt mà bài thuốc trước chưa xử lý thành thành công.

Đây là một trong số ít những bài thuốc đáp ứng đủ tiêu chuẩn về thuốc Đông y thế hệ 2 dựa trên tiêu chuẩn Quốc tế, đã được công bố tại Hội thảo về thuốc thảo dược năm 2013 tại Seoul Hàn quốc.

Trung tâm Thuốc dân tộc gần 10 năm nay đã trở thành địa chỉ tin cậy của hơn 4000 lượt bệnh nhân mỗi năm. Sơ can Bình vị tán là lựa chọn hàng đầu của không ít người dân và giới nghệ sĩ.

Bệnh nhân chia sẻ tích cực về hiệu quả bài thuốc nam Sơ can Bình vị tán

Bệnh nhân chia sẻ tích cực về hiệu quả bài thuốc nam Sơ can Bình vị tánTin nhắn phản hồi về hiệu quả bài thuốc trong quá trình điều trị

Tin nhắn phản hồi về hiệu quả bài thuốc trong quá trình điều trị

Đây cũng là bài thuốc được giới nghệ sĩ ưu tiên lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội trong điều trị bệnh, nhất là tính an toàn, không tác dụng phụ cũng như hiệu quả khỏi bệnh lâu dài, thuận tiện, dễ sử dụng.

Trong đó có thể kể đến trường hợp của NS Trần Nhượng: Chữa khỏi trào ngược, đau dạ dày sau 2 tháng dùng thuốc.

NSND Trần Nhượng chia sẻ về bài thuốc chữa đau dạ dày Sơ can Bình vị tán

NSND Trần Nhượng chia sẻ về bài thuốc chữa đau dạ dày Sơ can Bình vị tán

Hoặc câu chuyện điều trị của NS Chiến Thắng và Nghệ sĩ Thu Hà: Cùng gặp các vấn đề về trào ngược, viêm hang vị, chướng bụng, tiêu hóa kém. Nhờ phương pháp chữa bệnh bằng bài thuốc Sơ can Bình vị tán kết hợp châm cứu, bấm huyệt YHCT mà các nghệ sĩ đã nhanh chóng khỏi bệnh. 

Nghệ sĩ Chiến Thắng, Thu Hà đánh giá tốt về bài thuốc

XEM THÊM: Sơ Can Bình Vị Tán Chữa Viêm Đau Dạ Dày Khỏi 60% Sau 1 Tháng 

Hơn nữa, cả hai bài thuốc hiện nay đều được bào chế rất tiện dụng, đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao nên bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

 • CS 1 Hà Nội – Biệt thự B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – SĐT/Zalo: 0962 448 569
 • CS 2 Hà Nội YHCT biện chứng: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội Hotline: 1900638325 – Zalo: 0974026239
 • CS 3 Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT/Zalo: 0961 825 886

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

ĐIỀU TRỊ NGAY ĐỂ KHỎI BỆNH SỚM, CHẤM DỨT MỌI PHIỀN TOÁI VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Nhất Nam Bình Vị Khang – Giải Pháp Loại Bỏ Viêm Loét Dạ Dày Hiệu quả Sau 1-2 Tháng

Các chuyên gia YHCT tại Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộcNhất Nam Y Viện đã nghiên cứu và phục dựng thành công bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang chữa viêm loét dạ dày bài thuốc của vua Tự Đức. Bài thuốc này gồm 4 bài thuốc nhỏ phù hợp cho mọi đối tượng kể cả Trẻ em, Phụ nữ sau sinh, ..

Nhất Nam Bình Vị Khang có khả năng điều trị nhiều bệnh lý dạ dày khác nhau

Cơ chế 3 tác động của Nhất Nam Bình Vị Khang:

 • Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị vào nguyên nhân cơ chế bệnh sinh, trực tiếp tác động vào 3 tạng Can, Tỳ, Vị. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Trào Ngược và Nhất Nam Bình Vị HP sẽ tác động trực tiếp đến tỳ vị để kéo Vị khí đi xuống, Tỳ khí đi lên giúp tăng cường chức năng chuyển hóa hấp thu, giúp cải thiện tiêu hóa tốt, không đầy bụng, không ợ chua,…

 • Bên cạnh điều trị triệu chứng trào ngược, ợ chua hay nóng rát thượng vị, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Hoàn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho Can, Tỳ, Vị giúp sơ tiết, điều đạt hòa vị, giáng nghịch. Nhờ vậy hiệu quả duy trì lâu dài.

 • Bài thuốc Nhất Nam Giải Độc Hoàn khi tác động vào cơ thể giúp thanh can, giải độc trung hòa axit dịch vị, nhanh liền viêm loét để người bệnh đạt được hiệu quả nhanh chóng và toàn diện nhất.

Bài thuốc giúp: 

 • TĂNG YẾU TỐ BẢO VỆ: Kích thích sản sinh nồng độ dịch trong niêm mạc để ngăn ngừa axit trào ngược lên thực quản cùng các yếu tố tấn công gây viêm, đau, ợ chua thì dạ dày mới nhanh chóng được hồi phục.

 • GIẢM YẾU TỐ TẤN CÔNG: Trung hòa dịch vị, giảm tiết nhầy acid cùng các hoạt tính gây viêm từ đó cải thiện tình trạng ợ chua, ợ hơi, trào ngược dạ dày, viêm loét HP dạ dày.

XEM THÊM: Nhất Nam Bình Vị Khang – Cứu tinh cho hàng ngàn người bệnh dạ dày 

Hiệu quả điều trị:

 • 82% người bệnh không còn triệu chứng ợ chua, nóng rát, hồi phục chức năng dạ dày sau 30 – 45 ngày sử dụng
 • 5,6% bệnh nhân sử dụng thuốc trong 1 tháng cải thiện bệnh khoảng 85%.
 • 10% bệnh nhân gặp tình trạng nặng, xuất hiện những biến chứng mức độ nhẹ cũng đã khỏi bệnh, chức năng dạ dày khôi phục sau 2 tháng sử dụng
 • 2,4% bệnh nhân tình trạng bệnh ở mức thuyên giảm các triệu chứng do cơ địa khó hấp thụ hoặc không tuân thủ đúng liệu trình.

NHẤT NAM Y VIỆN

Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy,– Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102

Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức – Hotline: 02862791102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: Nhất Nam Y Viện

Nguồn bài viết: https://vietmecgroup.com/viem-da-day.html

Các liên kết hữu ích về TIÊU HÓA – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://drbacsi.com/
https://vcep.vn/
https://suckhoedoisong.vn/chua-viem-dai-trang-man-tinh-voi-bai-thuoc-bi-truyen-cua-nguoi-tay-n170760.html
https://cdccantho.vn/thong-tin-benh-hoc/benh-dau-da-day-co-trieu-chung-gi-nguyen-nhan-chan-doan-va-phuong-phap-dieu-tri-dut-diem-803.html
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/cac-thuoc-tri-viem-loet-da-day-tot-nen-dung
https://suckhoedoisong.vn/Cach-day-lui-benh-da-day-bang-Dong-y-tu-chuyen-gia-n166624.html
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14112
http://saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14162
https://www.minagricultura.gov.co/Foros/SitePages/Tema.aspx?RootFolder=%2FForos%2FLists%2FDiscusion%20de%20comunidad%2FM%E1%BB%A5n%20tr%E1%BB%A9ng%20c%C3%A1%20%E1%BB%9F%20m%C3%A1%20Nguy%C3%AAn%20nh%C3%A2n%2C%20d%E1%BA%A5u%20hi%E1%BB%87u%20v%C3%A0%20c%C3%A1ch%20ch%E1%BB%AFa%20tr%E1%BB%8B%20hi%E1%BB%87u%20qu%E1%BA%A3%20-%20an%20to%C3%A0n
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/di-ung-da-ngua-toan-than-nguyen-nhan-trieu-chung-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-tot-nhat/
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14572 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *