[Giải đáp] Nhức đầu do Viêm Xoang có gây nguy hiểm không?

Khi xoang bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau, chất nhầy không thoát ra ngoài được và làm tăng áp lực ra xung quanh. Khi đó, người bệnh có thể cảm thấy sưng ở má, mũi, trán và nhức đầu do viêm xoang.

Nhức đầu do viêm xoang xảy ra khi các đường xoang ở sau mắt, mũi, má và trán bị tắc nghẽn làm tăng áp lực từ bên trong. Cơn đau này có thể cảm nhận được ở một hoặc cả hai bên đầu.

Tình trạng viêm xoang nhức đầu đôi lúc xảy ra khi bạn bị dị ứng với một số tác nhân xuất hiện theo mùa. Để điều trị tình trạng này, bạn có thể dùng các thuốc không kê đơn, thuốc theo chỉ định bác sĩ hay một vài thảo dược cùng biện pháp chữa viêm xoang tại nhà.

Vậy để giải đáp câu hỏi nhức đầu do viêm xoang có gây nguy hiểm không? Những tác nhân nào có thể kích thích tình trạng này và cách phòng ngừa, điều trị? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng khi bị nhức đầu do viêm xoang

Ngoài đau nhức đầu, các triệu chứng liên quan đến viêm xoang cũng xuất hiện khiến bạn cảm thấy:

  • Đau hơn khi nghiêng người về phía trước
  • Nước mũi có màu xanh hoặc vàng
  • Có áp lực tăng lên ở trán, gò má và sống mũi

Hơn nữa, bạn thỉnh thoảng có thể thấy đau nhức ở hàm răng trên và cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Bạn cũng có thể thấy má, mũi và trán bị sưng và đỏ hơn các vùng khác.

Các biến chứng ù tai, nhức đầu dữ dội do viêm xoang | Vinmec
Đau nhức ở sống mũi, gò má và trán cũng là triệu chứng đi kèm với nhức đầu do viêm xoang

Đồng thời, bạn cũng nhận thấy các triệu chứng viêm xoang như chảy nước mũi, ù tai, sốt và sưng mặt. Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ thường yêu cầu chụp CT hay MRI kết hợp với khám thực thể để quan sát và đánh giá được mức độ tắc nghẽn trong xoang.

Phân biệt nhức đầu do viêm xoang với đau nửa đầu

Theo Tổ chức Đau nửa đầu Hoa Kỳ, khoảng 50% trường hợp đã bị chẩn đoán nhầm giữa đau nửa đầu ở giai đoạn mới bắt đầu với nhức đầu viêm xoang. Một vài người đến gặp bác sĩ vì nghĩ mình bị nhức đầu do viêm xoang nhưng lại phát hiện họ mắc chứng đau nửa đầu (migraine).

Việc điều trị cho hai tình trạng này không giống nhau. Thế nên, bạn cần xác định rõ tình trạng sức khỏe đang mắc phải là gì để điều trị hiệu quả. Nếu bạn có những triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt hoặc nhạy cảm với ánh sáng đi cùng với cơn đau đầu, đó có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu thay vì đau đầu viêm xoang.

Dị ứng có gây đau đầu giống vậy?

Dị ứng gây đau đầu là một quan niệm không chính xác. Sự thật, tình trạng dị ứng không hề trực tiếp gây ra cơn đau đầu. Tuy nhiên, khi bạn bị dị ứng, các xoang thường tăng sản xuất chất nhầy, gây tắc nghẽn đường thở và chính điều này có khả năng gây đau đầu.

Vậy nên, chỉ khắc phục tình trạng dị ứng sẽ không giúp giảm bớt cơn đau đầu. Hai vấn đề này cần phải có phương pháp điều trị riêng biệt.

Tác nhân kích thích viêm xoang nhức đầu

Nhức đầu do viêm xoang thường là một triệu chứng xảy ra khi xoang bị viêm nhiễm. Các tác nhân gây kích thích xoang có thể là những yếu tố gây dị ứng hay virus, vi khuẩn.

Tình trạng viêm xoang nhức đầu cũng có thể do dị ứng theo mùa kéo dài, còn được gọi là viêm mũi dị ứng hay sốt cỏ khô. Xoang bị nhiễm trùng và tắc nghẽn cũng dẫn đến đau đầu.

Cách điều trị và giảm nhẹ nhức đầu do viêm xoang 

Bạn có thể để tình trạng nhiễm trùng xoang tự khỏi mà không cần điều trị đặc biệt, trừ khi gặp phải một số triệu chứng nghiêm trọng như sốt, đau dữ dội hay nhiễm trùng kéo dài hơn 7 ngày.

Biện pháp giảm nhẹ tại nhà

Tăng độ ẩm trong phòng và rửa mũi bằng nước muối đúng cách có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng viêm xoang gây nhức đầu. Xông hơi cũng giúp chất nhầy bên trong xoang mũi thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Bạn có thể thử chườm khăn ấm lên mặt để thúc đẩy quá trình làm loãng chất nhầy và giảm áp lực từ bên trong.

Bí quyết giảm cân từ việc sử dụng xông hơi sauna tại nhà
Xông hơi giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn

Trước khi xì mũi, bạn nên ấn nhẹ vào hai bên sống mũi để các chất nhầy được tống ra ngoài dễ dàng hơn. Khi ấn nhẹ vào khu vực bên dưới mắt hay gò má, cơn đau sẽ giảm bớt.

Sử dụng thuốc không kê đơn

Các thuốc giảm đau không kê đơn, như ibuprofen và paracetamol, có khả năng làm giảm bớt cơn nhức đầu do viêm xoang. Ngoài là thuốc trị viêm xoang, các thuốc này có thể điều trị các triệu chứng khác như đau hàm hay sốt.

Tuy nhiên, các thuốc không kê đơn thường không giải quyết được nguyên nhân viêm tiềm ẩn gây ra cơn đau. Nếu thấy tình trạng viêm xoang nhức đầu ngày càng nặng thêm hoặc kéo dài nhiều ngày, hãy tạm ngưng sử dụng thuốc giảm đau và đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Khi các biện pháp tại nhà không giúp giảm nhẹ các triệu chứng, bạn nên thử sử dụng thuốc thông mũi, chẳng hạn như oxymetazolin hay pseudoephedrine. Lưu ý, không dùng thuốc thông mũi hơn 3 ngày mà không có ý kiến từ bác sĩ vì có thể gây ra phản ứng hồi ứng.

Thuốc kê đơn

Nếu tình trạng nhiễm trùng xoang dẫn đến đau đầu, bác sĩ sẽ kê một vài thuốc kháng histamin, thuốc làm loãng chất nhầy và thuốc thông mũi cho bạn. Bạn sẽ chưa cần dùng đến kháng sinh, trừ khi có những biến chứng từ viêm xoang do nhiễm vi khuẩn gây nên.

Trường hợp nhức đầu viêm xoang có liên quan đến tình trạng dị ứng, bạn có thể phải sử dụng một số thuốc kháng histamin hay corticosteroid.

Phương pháp điều trị nhức đầu do viêm xoang thay thế

Một số phương pháp điều trị thay thế cũng giúp giảm đau đầu do viêm xoang hiệu quả, bao gồm sử dụng thảo dược, bấm huyệt…

Một bài báo đánh giá trên Tạp chí Y học thay thế (Alternative Medicince Review) cho thấy hỗn hợp các enzyme có trong nước ép dứa là bromelain có thể làm loãng dịch nhầy. Cây tầm ma (Urtica dioica) cũng có tác dụng hỗ trợ trong trường hợp viêm mũi kéo dài.

Nếu nhiễm trùng xoang trở nên trầm trọng hơn, các phương pháp điều trị viêm xoamg thay thế này sẽ không giúp chữa khỏi bệnh hay giảm đau ngay lập tức.

Các biến chứng của nhức đầu do viêm xoang

Dù hiếm khi xảy ra nhưng bạn có thể gặp phải biến chứng liên quan đến xoang, gây sưng và viêm xung quanh mắt. Vấn đề này có khi gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Nếu bạn bị sốt cao kéo dài, nước mũi bị đổi màu, cảm thấy tức ngực, khó thở thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Phần lớn trường hợp đau đầu do viêm xoang không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng tốt nhất bạn phải xác định được nguyên nhân của bệnh.

Cách phòng ngừa nhức đầu do viêm xoang

Khi nhận thấy tình trạng viêm xoang nhức đầu tái phát như một triệu chứng của nhiễm trùng xoang hoặc dị ứng theo mùa, bạn nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát vấn đề này.

Thay đổi lối sống cũng có những tác động tích cực đến tình trạng tắc nghẽn trong xoang. Ví dụ, tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên, tăng cường sức đề kháng có thể giảm bớt số lần bùng phát đau đầu.

Trường hợp bạn bị viêm xoang mạn tính, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện phẫu thuật nong ống thông xoang bằng bóng. Đây có thể là cách duy nhất giúp phòng ngừa những cơn nhức đầu do viêm xoang xảy ra trong tương lai.

Một vài sản phẩm hỗ trợ viêm xoang hiệu quả

Phác đồ trị Viêm xoang 3 GIAI ĐOẠN VÀNG từ bài thảo dược Tiêu xoang linh dược thang của Thái Y Viện triều Nguyễn

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang điều trị viêm xoang là kết quả của đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng”. Bài thuốc được hoàn thiện nhờ kế thừa, chắt lọc tinh hoa của 30 bài thuốc quý của Ngự y triều Nguyễn suốt gần 150 năm như Tang cúc ẩm, Hương sa lục quân tử, Vị khai tiên, Thọ tỳ tiên, Bổ trung ích khí, Nhân sâm dưỡng vị, Kim thủy lục quân….

Bài thuốc trước khi được ứng dụng trong điều trị đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sàng khoa học và bài bản. Đảm bảo khi điều trị không gây tác dụng phụ và mang lại hiệu quả toàn diện, triệt để nhất. Theo thống kê của Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương người nghiên cứu và trực tiếp sử dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang trong điều trị bệnh, qua hơn 10 năm ứng dụng cho nhiều hiệu quả bất ngờ:

Bài thuốc điều trị bệnh TẬN GỐC, không lo tái phát

Cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang được nghiên cứu từ cơ chế chữa bệnh từ gốc của đông y. Dựa trên các bài thuốc cổ được các Ngự y sử dụng, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã khéo léo vận dụng phép công bổ kiêm thi (BỔ CHÍNH KHU TÀ) để loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh, giúp người bệnh thoát bệnh vĩnh viễn, không lo tái phát.

Với phép khu tà, chuyên gia đã kết hợp nhiều vị thuốc quý có tác dụng công, tác động trực tiếp vào vị trí mũi xoang bị viêm nhiễm để kháng viêm, diệt khuẩn, tái tạo vùng niêm mạc bị tổn thương. Nhờ sử dụng nhiều thảo dược chứa kháng sinh thực vật đã được kiểm chứng như tang diệp, xuyên khung, bạch chỉ, hoắc hương, tế tân, kim ngân… bài thuốc có khả năng cải thiện triệu chứng nhanh và an toàn:

Chi tiết: Phác đồ chữa viêm xoang Tiêu xoang linh dược thang từ Ngự y triều Nguyễn

  • Kiểm soát tình trạng hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi, chảy dịch, sưng đau, phù nề mũi xoang, khó thở, ngạt thở…
  • Hết đau nhức vùng mũi xoang, hết ngạt mũi, hắt hơi, mệt mỏi
  • Khôi phục trạng thái bình thường của xoang mũi, giúp người bệnh trở lại sinh hoạt khỏe mạnh sau 7 – 21 ngày

Bài thuốc mang lại 3 TÁC ĐỘNG chỉ trong 1 liệu trình điều trị viêm xoang, bao gồm:

  • Tiêu viêm, kháng khuẩn, trừ mủ, giảm đau, cải thiện tình trạng nghẹt mũi, chảy dịch mũi vàng….
  • Phục hồi chức năng phế, tỳ, thận, loại bỏ hoàn toàn căn nguyên bệnh lý bên trong
  • Cân bằng âm dương, tăng cường miễn dịch, ngừa viêm xoang tái phát.

THAM KHẢO: BÓC TRẦN hiệu quả bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm xoang

Bài thuốc được phối hợp từ 43 vị nam dược quý như tang diệp, tế tân, xuyên khung, trần bị, thục địa, bồ công anh, bạch chỉ, tế tân, kỷ tử… Mỗi vị dược liệu mang một công dụng khác nhau, bổ trợ trong quá trình điều trị các thể bệnh viêm xoang. Tùy theo cơ địa, thể trạng, mức độ bệnh của mỗi người bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hàng gia giảm, điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn điều trị của bệnh nhân.

Dựa trên nguyên tắc điều trị BỔ CHÍNH KHU TÀ và thành phần chủ dược cốt lõi, các bác sĩ có thể gia giảm, điều chỉnh bài thuốc phù hợp với từng cơ địa, từng thể bệnh và mức độ nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân.

An Toàn – Không tác dụng phụ

Để có hiệu quả cao trong điều trị, ngoài thành phần và cơ chế điều trị, đội ngũ chuyên gia cũng rất chú trọng đến chất lượng thảo dược.

Nhất Nam Y Viện đã xây dựng và phát triển nhiều vườn thuốc sinh học theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Giang, Hưng Yên, Gia Lâm,…. Quy trình xử lý, sơ chế, kiểm nghiệm độc tính dược liệu được thực hiện theo quy định của Bộ y tế, đảm bảo không chứa độc chất, không gây tác dụng phụ.

Kiểm soát bệnh chỉ sau 7-21 NGÀY

Khắc phục hạn chế tác dụng chậm của thuốc Đông y truyền thống, các chuyên gia đã nghiên cứu và hoàn thiện phác đồ điều trị “1 công – 2 bổ” 3 tác động: Điều trị triệu chứng, Điều trị căn nguyên, Dự phòng tái phát nhờ vậy mang lại hiệu quả nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị.

>>> CÓ THỂ BẠN CẦN: Đánh Giá Hiệu Quả Bài Thuốc Chữa Viêm Mũi Xoang Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Phác đồ được xây dựng bám sát tình trạng bệnh lý của người bệnh, xử lý các triệu chứng viêm nhiễm tại chỗ nhanh chóng, không gây phản ứng thuốc. Thông thường, sau 7-21 ngày điều trị, các triệu chứng viêm sưng, đau nhức xoang mũi, đau đầu, chảy dịch mũi,… được cải thiện đến 80%.

Bào chế tiện lợi, dễ sử dụng

Trong mỗi liệu trình điều trị viêm xoang, ngoài bài thuốc chủ trị Tiêu xoang linh dược thang, người bệnh được kết hợp sử dụng các chế phẩm như Nhất nam tiêu xoang, Nhất nam giải độc hoàn, Thuốc xịt xoang mũi được bào chế rất tiện dùng. 

Hiệu quả điều trị của bài thuốc đã được kiểm chứng bởi 30.000 người bệnh tin tưởng lựa chọn. Trong đó, trên 80% người bệnh đã chữa khỏi hoàn toàn viêm xoang, không tái phát sau 1-3 tháng kiên trì điều trị theo lộ trình kê đơn.

>>> [CHIA SẺ]: Kinh nghiệm chữa khỏi viêm xoang mãn bằng bài thảo dược của Ngự y triều Nguyễn

Những đánh giá khách quan từ bệnh nhân:

Để mua thuốc hoặc nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ các chuyên gia hàng đầu tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh hãy liên hệ địa chỉ:

NHẤT NAM Y VIỆN

Nói tóm lại, bạn không nên vội nhận định mình bị nhức đầu do viêm xoang khi có cảm giác áp lực tăng lên bên trong xoang gây đau đầu và xung quanh mắt, má, trán. Hãy kiểm tra những triệu chứng khác và để ý các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, nước mũi có màu.

Các liên kết hữu ích về TAI – MŨI – HỌNG mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:

https://www.dongyvietnam.org/
https://vhea.org.vn/
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/top-9-thuoc-tri-viem-xoang
https://cdccantho.vn/y-hoc/benh-viem-hong-hat-la-gi-trieu-chung-khong-nen-bo-qua-va-cach-chua-dut-diem-834.html
https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/top-9-thuoc-dong-y-tri-viem-mui-di-ung-hieu-qua-cao-nhieu-nguoi-lua-chon-2298.html
https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/13-bai-thuoc-nam-tri-viem-xoang-hieu-qua-nhat-2021-moi-nhat-2299.html
https://stp.binhduong.gov.vn/hethongvanban/Lists/HoiDap/Attachments/5932/523mach-ban-20-cach-tri-nam-da-tai-nha.htm
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/thuoc-tri-man-ngua-noi-man-di-ung-kich-ung-d-1629965220a.htm
http://nongson.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/CauHoi/2021/8/cach-chua-benh-gut-tai-nha.pdf
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-benh-noi-me-day-khi-troi-lan-1639316038h.htm
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/dau-that-lung-trai-o-nam-gioi-la-benh-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-phuong-phap-dieu-tri/

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *