Dị ứng có nguyên nhân do đâu? Triệu chứng, dấu hiệu, phân loại và biến chứng gặp phải

Dị ứng là một trong những biểu hiện cực kỳ hay gặp. Mỗi người đều bị nhiều lần trong đời. Tuy rất phổ biến như vậy nhưng rất có nhiều cái nhìn và hiểu biết chưa đầy đủ về nó và có thể đưa đến những hệ quả không tốt. Cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về tình trạng phổ biến trên, cũng như là cách phòng ngừa xử lý phù hợp nhất có thể nhé. 

1. Dị ứng là như thế nào? 

Một cách nhìn tổng thể thì đây không hoàn toàn là bệnh, trừ một số bệnh lý đặc trưng như hen, chàm,…. Đây được định nghĩa là tình trạng phản ứng của cơ thể, trong khoa học y học thì được nhắc đến với khái niệm “Phản ứng quá mẫn”. Xuất hiện khi hệ miễn dịch bản thân cá thể bị kích hoạt do các kháng nguyên lạ. Kháng nguyên nôm na được hiểu là các đặc điểm nhận dạng của các chất mà cơ thể có thể nhận biết là “bạn bè” hay là “kẻ ngoại lai.

Trong trường hợp bình thường, các protein hay các chất rất đỗi vô hại như sữa bò, đạm từ tôm, cá,… sẽ được cơ thể bỏ qua. Tuy nhiên trên cơ địa dị ứng, những thành phần này có thể bị cơ thể nhận diện và đưa đến các phản ứng. Và là cơ sở để biểu hiện các triệu chứng của tình trạng này.

Da là nơi xuất hiện các triệu chứng dị ứng rõ ràng nhất

2. Nguyên nhân của trạng thái này là gì? 

Nguồn gốc của tình trạng này rất không rõ ràng và thường do nhiều yếu tố kết hợp. Gồm có:

Di truyền

 • Ba hay mẹ có thể di truyền có con cái sự nhạy cảm với một số chất mà bản thân mình bị.

Chủng tộc

 • Lúa mì, thịt, phấn hoa,… Là các đặc điểm mà sự khác biệt trong chủng tộc có mức độ dị ứng có thể khác nhau.

Tuổi

 • Trẻ em và người lớn có mức độ và tần suất dị ứng khác nhau với loại kháng nguyên khác nhau. Dẫn đến các biểu hiện loại bênh khác nhau, ví dụ như chàm sữa, dị ứng đậu phộng, viêm mũi dị ứng ở trẻ em,…

Một số yếu tố khác

 • Giới tính
 • Ô nhiễm không khí, môi trường.
 • Bệnh truyền nhiễm.
 • Vật liệu công nghiệp.

Nói chung, các chất ngoài cơ thể đều ít nhiều có khả năng gây dị ứng. Tuy vậy có một số chất có khả năng gây dị ứng rất cao, thậm chí là chắc chắn sẽ gây phản ứng quá mẫn như: Nọc ong, nọc rắn, … Những tình huống này có thể dẫn đến nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp lúc.

3. Dị ứng có những loại nào? 

Người ta có thể phân chia tình trạng này bằng nhiều cách khác nhau. Có thể theo mức độ từ nhẹ tới nặng và cả nguy kịch. Một số phân loại có thể dựa trên đặc điểm của chất gây nên phản ứng này (kháng nguyên).

Nói một cách đơn giản thì có rất rất nhiều nhất có thể gây nên trạng thái này. Miễn là chất ngoại lai thì vẫn có thể gây ra tuy với mức độ khác nhau. Việc phân chia các nhóm này sẽ giúp ích cho việc quản lý, nhận biết, điều trị và cả phòng ngừa.

3.1. Dị ứng thực phẩm

Các loại thực phẩm có thể gây phản ứng bao gồm nhiều thứ khác nhau. Thường là các nhất có hàm lượng protein (đạm) cao. Các loại thức ăn phổ biến bao gồm:

Các loại đậu

Thường nhất là đậu phộng, các biểu hiện triệu chứng do các loại hạt thay đổi từ nhẹ tới nặng. Tuy nhiên theo các báo cáo gần đây, tần suất dị ứng đậu phộng ở trẻ em là một con số cao và có xu hướng gia tăng. Quan trọng là, dị ứng đậu phộng có thể nặng thậm chí là nghiêm trọng với biểu hiện nặng nhất là sốc phản vệ. Cần đặc biệt chú ý khi trẻ có các dấu hiệu bất thường khi ăn loại thực phẩm này, dù chỉ là một ít.

Life-Threatening Allergies: Triggers, Emergencies, And Prevention

Sữa

Là một thực phẩm nguyên nhân thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em.

Dị ứng là một tình trạng mà cơ thể phản ứng với những thứ mà nó cho là có hại. Hệ thống miễn dịch cố gắng bảo vệ trẻ bằng cách tạo ra các kháng thể. Những kháng thể này sẽ tác động làm cơ thể giải phóng một số chất như histamin. Chất này khiến cơ thể trẻ phát ban ngoài da kèm theo ngứa. Nguy hiểm hơn, chúng kích thích gây co thắt đường thở khiến trẻ khó thở.

Hải sản

Cũng là một trong những loại thức ăn cực kỳ phổ biến gây phản ứng trên. Làm giới hạn lượng thức ăn mà họ có thể dùng.

Dị ứng hải sản là một tình trạng khá phiền toái nhưng lại rất thường gặp. Người bị dị ứng hải sản thường bị ngứa, nổi mẩn đỏ sau khi ăn. Trong một số trường hợp, dị ứng hải sản có thể nghiêm trọng đến mức đe dọa tính mạng. Bài viết này sẽ chỉ ra nguyên nhân, cách nhận biết nguy hiểm và cách phòng ngừa tình trạng dị ứng hải sản.

Các loại thức ăn khác

Lúa mì, Gà, thịt bò, thịt dê, thịt cừu, trứng gà, trứng vịt,… đều có thể gây nên tình trạng tương tự. Do đó, tốt nhất là vẫn nên hạn chế các thực phẩm đó.

3.2. Dị ứng da

Có thể hiểu đây là các bệnh lý da liễu, với biểu hiện phản ứng tại da bao gồm nhiều bệnh khác nhau: Viêm da dị ứng (Chàm tiếp xúc),  côn trùng đốt, mỹ phẩm, niken,…

3.3. Dị ứng thuốc

Tình trạng này là một trong những vấn đề y khoa. Việc lạm dụng hay sử dụng thuốc chưa kiểm soát tốt có thể dẫn đến nhiều kết cục đáng tiếc, thậm chí ở tử vong. Thuốc là một tác nhân có thể gây phản ứng mạnh mẽ. Đặc biệt là các thuốc đường tiêm. Một khi đã sử dụng thuốc tiêm, nhất là tiêm tĩnh mạch nhanh thì khi có phản ứng thì có thể vào trạng thái sốc phản vệ và cần xử lý tối khẩn. Các thuốc gây tình trạng này thường là các họ của Penicillin, thuốc cản quang, aspirin, thuốc giảm đau NSAID, thậm chí là các thuốc bắc, thuốc nam,…

3.3. Dị ứng khác 

Ngoài các thứ đặc biệt kể trên, còn rất nhiều thứ khác có thể gây ra trạng thái này. Bao gồm các vật liệu như găng tay cao su, đồ nhựa,… Một số tình trạng đặc biệt khác nguồn gốc do dị ứng như hen suyễn sẽ được thảo luận ở bài viết riêng.

4. Biểu hiện triệu chứng của tình trạng này là gì? 

Như đã nói, các biểu hiện của dị ứng có thể thay đổi từ mức độ nhẹ đến nguy kịch. Tuy nhiên, một điều cần chú ý rằng, không phải tình trạng phản vệ này sẽ luôn ở một mức độ. Có thể nạn nhân sẽ tiến triển triệu chứng rất nhanh nếu không được chú ý. Đặc biệt là các thực phẩm nguy cơ cao nhưng lại được sử dụng số lượng nhiều hay đặc biệt hơn nữa là thuốc. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau giữa các loại dị ứng.

4.1. Viêm mũi dị ứng (Sốt hoa cỏ)

 • Nhảy mũi, hắt xì liên tục.
 • Ngứa dữ dội ở mũi, mắt và trần họng.
 • Chảy nước mũi, nghẹt mũi.
 • Sưng đỏ, ngứa, đau và chảy nước mắt (viêm kết mạc)
 • Nổi mề đay, ngứa

4.2. Dị ứng thức ăn

 • Nổi mề đay.
 • Ngứa họng.
 • Sưng tấy môi, lưỡi, mắt, mặt.
 • Chảy nước mắt.
 • Khò khè.
 • Các biểu hiện của sốc phản vệ.

4.3. Côn trùng đốt

 • Sưng (phù) rộng rãi tại vị trí bị côn trùng chích
 • Ngứa hoặc nổi mề đay khắp cơ thể.
 • Ho, tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở.
 • Các biểu hiện của sốc phản vệ.

4.4. Dị ứng thuốc

 • Ngứa, mề đay.
 • Sưng mặt.
 • Chảy nước mũi.
 • Khò khè, khò thở.
 • Đau bụng, tiêu chảy.
 • Các biểu hiện của sốc phản vệ.
Mày đay dị ứng
Mề đay là biểu hiện thường gặp nhất

5. Dị ứng có nguy hiểm không? 

Không bao giờ được xem thường! Đó là câu nói của các bác sĩ dành cho bạn. Tuy phổ biến là mức độ nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Nhưng khả năng phản ứng nặng nề, thậm chí nguy kịch là có, thậm chí là rất nhiều. Không khó khi tìm báo cáo về các tình trạng tử vong do xử trí không kịp thời các trường hợp sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là tình trạng nặng nhất. Nạn nhân sẽ nhanh chóng tử vong nếu không được phát hiện, chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Nhưng khi được xử trí, có thể thấy sự hồi phục rất ngoạn mục và cá nhân đó sẽ quay lại cuộc sống hoàn toàn bình thường.

6. Xử lý như thế nào khi gặp các triệu chứng trên? 

Đối với những trẻ hoặc người lớn với cơ địa dị ứng. Nhạy cảm với thành phần các loại thực phẩm và sự thay đổi thời tiết, môi trường. Hãy tham vấn bác sĩ điều trị để được hướng dẫn chẩn bị sẵn thuốc chống dị ứng và sử dụng khi có các dấu hiệu dị ứng nhẹ.

Một khi xuất hiện các dấu hiệu từ mức độ nặng hoặc triệu chứng tiến triển mỗi lúc một tăng, không đáp ứng với thuốc thông thường. Đừng chần chừ một phút giây nào mà hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị / bác sĩ cấp cứu về tiền sử nhạy cảm và loại tác nhân vừa tiếp xúc trước khi xuất hiện triệu chứng.

Xử lý tình huống nhẹ nhàng như ngứa và mày đay có thể rất đơn giản. Một liều thuốc antihistamin có thể khống chế được nhưng không phải bao giờ cũng dễ dàng như vậy. Sự chủ quan có thể khiến ta phải trả giá đắt. Vì vậy, khi thuốc đã dùng mà không cho thấy dấu hiệu khả quan, đừng tìm cách gì kế tiếp mà hãy đưa bệnh nhân đi đến bệnh viên càng sớm càng tốt nhé.

Chữa viêm da dị ứng bằng các bài thuốc y học cổ truyền CHÍNH THỐNG

Theo y học cổ truyền, dị ứng da nói chung có liên quan đến một số tạng, phủ như tạng can liên quan đến huyết (can tàng huyết), tức liên quan về mặt giải độc, tạng tâm (tâm chủ huyết mạch), liên quan về tuần hoàn của huyết. Huyết (máu), là một phủ (kỳ hằng), là đối tượng chính của bệnh dị ứng trong cơ thể: Huyết nhiệt sinh phong (huyết nóng sinh ra phong ngứa), tạng phế, liên quan đến da (phế chủ bì mao), một trong những bộ phận trực tiếp xảy ra bệnh dị ứng…  Như vậy, các tạng trực tiếp nhất liên quan đến bệnh dị ứng  là can và tâm.

Theo đó, y học cổ truyền trị bệnh dị ứng theo một số nguyên lý sau đây:

Trị phong tiên trị huyết, có nghĩa là, lấy “huyết” làm đối tượng để điều trị bệnh này, tức là đầu tiên hãy trị vào huyết.

“Huyết hành phong tự diệt”, tức là khi huyết hành, huyết đã lưu thông thì phong sẽ hết (bệnh sẽ khỏi).

Trên cơ sở của hai nguyên tắc trên, YHCT  vận dụng nguyên lý trị bệnh phong: “Khí hành huyết hành, khí tắc huyết trệ”. Từ đó vận dụng các loại thuốc cổ truyền mang tính hoạt huyết: Đơn lá đỏ, ngưu tất, hồng hoa… đồng thời kèm theo là thuốc hành khí: Trần bì, hậu phác… để trị bệnh phong.

Một số những bài thuốc đặc trị viêm da dị ứng phải kể đến như:

THANH BÌ DƯỠNG CAN THANG

Thanh bì Dưỡng can thang là một trong những bài thuốc Đông y điều trị viêm da cơ địa được các chuyên gia đánh giá rất cao. Bài thuốc đã được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, phát sóng trên kênh VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam. Chương trình phát sóng vào ngày 19/11/2019, phút giới thiệu 19:14.

Mời xem chi tiết chương trình: VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Ngoài ra, bài thuốc còn được nhiều đầu báo uy tín thường xuyên viết bài đưa tin và dành nhiều lời khen ngợi về thành phần, công dụng.

Báo chí đưa tin về Thanh bì Dưỡng can thang

Được phát triển từ nền tảng bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, Thanh bì Dưỡng can thang kế thừa được những giá trị tinh hoa của Y học dân tộc, tuân thủ chặt chẽ biện chứng luận trị của Y học cổ truyền để tạo nên công thức hoàn hảo phối kết hợp “3 trong 1” gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA.

Thành phần, công dụng của Thanh bì Dưỡng can thang

Sự phối hợp chặt chẽ 3 dạng bào chế trong bài thuốc tạo nên phác đồ điều trị toàn diện với cơ chế tác động kép trong – ngoài kết hợp, vừa điều trị – vừa phục hồi mang lại hiệu quả vượt trội.

Bên trong tác động sâu rộng lên toàn bộ tạng phủ, đặc biệt chú trọng vào can, thận nhằm thúc đẩy cơ thể tăng cường giải độc, tống tiễn các yếu tố dị nguyên, ngoại tà xâm nhập, loại bỏ căn nguyên gây bệnh. Đồng thời nâng cao chính khí, ổn định cơ địa, tăng cường lưu thông máu, giúp tăng dưỡng chất cho da, chặn đứng tình trạng ngứa ngáy, nổi sẩn, khô rát trên da.

Bên ngoài xử lý tại chỗ các vùng tổn thương, cấp ẩm, chống viêm, chữa lành vùng da bị bệnh, kích thích phục hồi và tái tạo từ các lớp biểu bì sâu, trả lại làn da mịn màng, sáng khỏe.

Thanh bì Dưỡng can thang sử dụng 30 thảo dược quý hiếm nhất, kết hợp chặt chẽ theo nguyên tắc “quân, thần, tá, sứ” giúp phát huy tối đa công dụng. Toàn bộ các thảo dược được kiểm soát nghiêm ngặt, đạt chuẩn GACP-WHO, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân. Tính đến nay chưa từng ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp tác dụng phụ do sử dụng bài thuốc này.

Nghiên cứu về hiệu quả của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị căn bệnh viêm da dị ứng cho thấy, có tới 474/500 bệnh nhân phục hồi tốt sau thời gian điều trị từ 3 đến 5 tháng, chiếm tỉ lệ lên tới 95%.

Hiệu quả điều trị bằng Thanh bì Dưỡng can thang

Quá trình phục hồi của bệnh nhân có thể nhận thấy rõ ràng qua từng giai đoạn:

 • Giai đoạn 1(Từ 10 đến 30 ngày): Tăng cường giải độc. Đây là giai đoạn có thể xảy ra tình trạng công thuốc, do độc tố thải loại qua da, khiến triệu chứng bệnh có vẻ nặng lên.
 • Giai đoạn 2 (Từ 2 đến 3 tháng): Bệnh ngừng phát triển và từng bước cải thiện, triệu chứng ngứa không còn, da bớt khô và bong tróc, hết hiện tượng nứt nẻ, chảy máu.
 • Giai đoạn 3 (Từ 3 đến 5 tháng): Bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, da khỏe, không xuất hiện triệu chứng bệnh.

>> Xem thêm: Hàng nghìn bệnh nhân đã điều trị thành công các bệnh viêm da tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Hàng nghìn bệnh nhân đã điều trị viêm da dị ứng tại Trung tâm Thuốc dân tộc và phản hồi rất tích cực về hiệu quả của bài thuốc này.

Không chỉ được đông đảo bệnh nhân phản hồi tích cực, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc còn được nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền đánh giá rất cao.

Lưu ý: Bài thuốc chỉ được kê đơn bốc thuốc bởi các bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp tới số Hotline của Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Chấm dứt viêm da dị ứng bằng Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì: Không tái phát, không phụ thuộc thuốc

Bài thuốc đặc trị viêm da dị ứng Nhất Nam An Bì Thang là thành quả từ đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da” do thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) dẫn đầu.

So với các sản phẩm cùng loại, Nhất Nam An Bì Thang được đánh giá cao hơn hẳn bởi những ưu thế vượt trội:

Kế thừa bài thuốc Hoàng Cung: Công thức gốc của Nhất Nam An Bì Thang chính là bài thuốc viêm da có tuổi đời gần 200 năm được các Ngự y Thái Y Viện đặc chế dâng lên vua Gia Long (1762 – 1820).

Cơ chế tác động TOÀN DIỆN: Các chuyên gia đã bào chế bài thuốc với 4 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA – XỊT tạo nên cơ chế điều trị KÉP mang đến hiệu quả trị viêm da dị ứng toàn diện, chặn đứng bệnh tái phát.

>>> CLICK NGAY: Bài thuốc viêm da dị ứng Nhất Nam An Bì Thang có tốt THẬT không?

Điểm 10 từ dược liệu và bào chế: Bài thuốc bao gồm nhiều dược liệu quý được tinh tuyển từ các vườn Nam dược GACP-WHO và sản xuất tại nhà máy GMP-WHO.

An toàn, lành tính: Nhất Nam An Bì Thang không có corticoid hay độc chất nên đảm bảo an toàn, thân thiện, không tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng.

Phác đồ linh hoạt, tính cá nhân hóa cao: Tùy vào cơ địa, thể trạng, nhu cầu… bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng liệu trình nhất định giúp nâng cao hiệu quả tối đa. Hiệu quả thấy rõ sau 15 – 30 ngày và đẩy lùi bệnh chỉ sau 2 – 3 tháng.

Bào chế tiện dụng: Sử dụng bài thuốc trực tiếp, không cần qua đun sắc.

Đã được kiểm chứng: Nhất Nam An Bì Thang đã được kiểm chứng hiệu quả qua các nghiên cứu lâm sàng, khảo sát, thử nghiệm và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

VTV và người tiêu dùng tin tưởng: Đây là bài thuốc thảo dược hiếm hoi được giới thiệu trên cả chương trình Vì sức khỏe người Việt VTV2 VTV social (Xem thêm TẠI ĐÂY). Bài thuốc cũng nhận được sự tin tưởng từ các nghệ sĩ uy tín, như Thu Huyền và Vân Anh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhất Nam An Bì Thang đã giúp gần 9.000 người thoát khỏi viêm da dị ứng và phản hồi tích cực:

Vui lòng liên hệ địa chỉ sau để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • SĐT/Zalo: 0972.196.616
 • Website: www.trungtamdalieudongy.com
 • Fanpage: Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

7. Phòng ngừa dị ứng như thế nào?

Đầu tiên phải nói rằng, cơ địa là thứ không thay đổi được. Do ảnh hưởng bởi di truyền, chủng tộc và ngẫu nhiên trong quá trình phát triển phôi thai. Nên đặc điểm cá thể nhạy cảm sẽ không thể thay đổi được. Hoặc có thể nói rằng, người đó sẽ nhạy cảm với loại thuốc hay thực phẩm đó cả đời. Hãy tìm cách sống hoà bình với nó.

 • Tuyệt đối không sử dụng loại thực phẩm hoặc có thành phần đã từng gây phản ứng.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn đổi sang sử dụng loại thức ăn khác. Đặc biệt phổ biến là trên những trẻ dị ứng sữa. Có sự dị ứng chéo giữa các loại thực phẩm, một người dị ứng loại này sẽ có nguy cơ rất cao lên đến trên 90%. Ví dụ như dị ứng sữa bò thì khả năng phản ứng với sữa dê lên 92%.
 • Kiểm soát tất cả các loại thuốc, thực phẩm, nước uống, vật dụng, tiền căn hen suyễn,… và báo cho bác sĩ tất cả những thứ đó khi người bệnh đi khám, nhập viện vì bất cứ lý do gì. Điều này là vô cùng quan trọng để tránh phản ứng bất lợi có thể xảy ra.
 • Đối với những bệnh nhân hen suyễn, các bệnh lý đặc thù khác, cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ trong cách thức phòng ngừa và cắt cơn khi cần thiết.
 • Không tự ý sử dụng thuốc, kể cả thuốc bắc, thuốc nam khi chưa tham vấn y tế.
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh chăn, gối thường xuyên.
 • Sử dụng nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hợp vệ sinh.

Dị ứng là một trong những tình trạng phổ biến nhất mà ai cũng luôn phải đối mặt. Đặc biệt là trên những đối tượng có cơ địa nhạy cảm. Triệu chứng có thể thay đổi từ nhẹ như ngứa, nổi mề đay cho đến nặng nề như khó thở và nguy kịch trong tình huống sốc phản vệ. Cần lưu ý né tránh các loại tác nhân đã từng gây phản ứng và theo dõi sát các triệu chứng ở những cá nhân này để có xử trí kịp thời nhé.

Các liên kết hữu ích về DA LIỄU – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://vnmedipharm.com/
https://www.trungtamdalieudongy.com/
http://suckhoedoisong.vn/me-tre-9x-thoat-khoi-tram-cam-nho-bai-thuoc-chua-me-day-sau-sinh-n145244.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/chua-noi-me-day-tai-nha-7-cach-hay-chuyen-gia-khuyen-dung-chi-tiet-nhat-850.html
https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/bi-noi-me-day-man-ngua-khap-nguoi-nguyen-nhan-do-dau-2301.html
https://suckhoedoisong.vn/di-ung-noi-me-day-man-ngua-man-tinh-trieu-chung-va-cach-tri-hieu-qua-n159970.html
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/di-ung-my-pham-nguyen-nhan-dau-hieu-cach-dieu-tri-va-phong-tranh-hieu-qua/
https://nari.gov.vn/cau-hoi/canh-bao-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-bien-chung-nguy-hiem-kho-chua-neu-de-lau/
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/viem-da-di-ung-co-de-lai-seo-khong-va-co-gay-bien-chung-gi-khong-cach-tri-an-toan-dut-diem/
https://nari.gov.vn/cau-hoi/hoi-chung-ruot-kich-thich-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-hieu-qua/
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/benh-di-ung-thoi-tiet-bao-lau-thi-khoi-han-cach-dieu-tri-khong-de-lai-seo/

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *