Cắt Amidan có nguy hiểm không? Khi nào cần cắt Amidan?

Viêm amidan là tình trạng nhiễm trùng amidan do nhiều nguyên nhân và đôi khi bạn sẽ phải cắt bỏ amidan để tránh những nguy cơ biến chứng. Vậy cắt amidan có nguy hiểm không và ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về bệnh viêm amidan

Amidan là một bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể phải cắt bỏ hoàn toàn amidan. Trước khi giải đáp thắc mắc cắt amidan có nguy hiểm không chúng tôi xin đi vào vấn đề liên quan mật thiết đó là nguyên nhân gây viêm amidan để mọi người có cách phòng tránh hiệu quả.

cắt amidan có nguy hiểm không
Cắt amidan có nguy hiểm không?

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh viêm amidan

Nguyên nhân trực tiếp gây nên viêm amidan cho người bệnh là do virus (cúm, ho gà, sởi…) hoặc vi khuẩn(liên cầu, tụ cầu, xoắn khuẩn, chủng ái khí và chủng yếm khí…), còn các điều kiện thuận lợi.

Nguyên nhân gián tiếp gây bệnh viêm amidan

– Do thời tiết thay đổi thất thường như mưa lạnh, trời rét, độ ẩm cao…

– Do môi trường ô nhiễm như khí thải, khói bụi,điều kiện sinh hoạt và vệ sinh kém

– Hệ miễn dịch yếu nên sức đề kháng của người bệnh kém, cơ địa dị ứng

– Có các ổ viêm nhiễm ở họng, bị sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm xoang…

– Do cấu tạo amidan có nhiều hốc, ngách nên  vi khuẩn dễ cư trú và gây viêm nhiễm

Cắt amidan có nguy hiểm không thì cũng không được khuyến khích cắt bởi mỗi bộ phận trên cơ thể đều có tác dụng riêng của nó . Amidan là bộ phận bảo vệ và ngăn chặn virus và vi khuẩn tấn công qua đường hô hấp và có thể coi như là hàng rào miễn dịch bảo vệ đầu tiên của cơ thể.

Cắt bỏ amidan được chỉ định khi quá cần thiết và nó chỉ giải quyết được tình trạng viêm nhiễm nhất thời mà thôi.

Khi nào thì nên cắt bỏ amidan

Như đã nói ở trên cắt amidan có nguy hiểm không thì cũng không được khuyến khích, chỉ khi tình trạng viêm nhiễm quá trầm trọng hoặc dễ gây ra các biến chứng nặng thì mới được cắt bỏ. Ngoài ra khi amidan không còn có vai trò miễn dịch và đã trở thành một ổ viêm nhiễm thì cũng cần được cắt bỏ gấp để tránh lây nhiễm sang khu vực khác của cơ thể. Chỉ nên cắt amidan trong các trường hợp sau:

– Viêm amidan ở giai đoạn mãn tính và tái phát trên 5 lần/năm

– Viêm amidan được điều trị nội khoa tích cực khoảng 4-6 tuần nhưng vẫn có hiện tượng đau họng, hạch cổ viêm, có hơi thở hôi…

– Bị Áp-xe quanh amidan từ một lần trở lên và phải điều trị.

– Viêm amidan tái phát nhiều lần với các biến chứng như sốt thấp khớp, viêm thận, viêm xoang, viêm tai giữa,…

– Tình trạng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ (trẻ em rất hay bị và cực kỳ nguy hiểm), phát âm hay nuốt khó khăn, thể chất kém phát triển

– Khi nghi ngờ ung thư amidan kèm hạch cổ sưng to

Lưu ý: Đối tượng trẻ em dưới 4 tuổi và 45 tuổi trở lên là những đối tượng không nên cắt amidan. Ngoài ra các trường hợp cũng không được cắt amidan đó là người mắc bệnh rối loạn đông máu,suy tim, ung thư máu, lao,tiểu  đường, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt,…

Tuy nhiên nếu trẻ nhỏ hơn nhưng nếu viêm amidan gây ra những cơn ngưng thở khi ngủ hoặc gây biến chứng cũng được chỉ định cắt amidan.

>>> Xem thêm: Có nên cắt amidan

Cắt amidan có nguy hiểm không?

Cắt amidan có nguy hiểm không là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân bị viêm amidan thắc mắc, nhất là những người có ý định cắt bỏ amidan hoặc được bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ.

Thực chất thì cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản và tiểu phẫu nhỏ không mấy khi nguy hiểm cho bệnh nhân. Tuy nhiên trong một vài trường hợp cắt amidan có nguy hiểm khi xảy ra biến chứng, tình trạng này là cực kỳ trầm trọng.

Biến chứng nguy hiểm nhất khi cắt amidan thường xảy ra khi nhân viên y tế thực hiện không đúng các kỹ thuật như cắt chạm vào mạch gây chảy máu mà không cầm được, gây mê không đúng, bệnh nhân bị sốc phản vệ… Trong đó chảy máu là biến chứng hay gặp nhất khi cắt amidan.

Nếu bệnh nhân mất quá nhiều máu và không cầm được thì bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

 

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang ĐẶC TRỊ viêm amidan từ phương pháp bí truyền của Ngự y triều Nguyễn

Theo chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, với đề tài phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn, các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu 30 bài thuốc cổ chữa bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ôn dịch của Ngự y dùng cho vua chúa đương thời. Các bài thuốc này được ghi chép lại trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký và một số tài liệu chính thống khác.

Từ những bài thuốc, các chuyên gia đã nghiên cứu, chọn lọc các ưu điểm nổi trội trong phối hợp dược liệu, cơ chế, phép chữa để ứng dụng vào bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Sau đó dựa trên những nghiên cứu hiện đại về thay đổi sinh lý của con người hiện đại và các nghiên cứu tách chiết, định tính thành phần dược liệu để hoàn thiện bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Bài thuốc này đặc trị viêm amidan theo cơ chế công bổ kiêm thi (bổ chính khu tà) vừa giải quyết triệu chứng nhanh, vừa tấn công vào phủ tạng giúp loại bỏ tận gốc bệnh.

Cụ thể, cơ chế điều trị bổ chính khu tà được bác sĩ Lê Phương phân tích như sau:

  • Bổ chính: Tác động vào phủ tạng, loại bỏ căn nguyên bên trong, nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát.
  • Khu tà: Tác động tại chỗ, loại bỏ viêm nhiễm, đẩy lùi tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, cải thiện triệu chứng.

Nâng cao hiệu quả ĐẶC TRỊ viêm amidan, viêm amidan hốc mủ không cần cắt từ 32 thảo dược

Trong Đông y, nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan là do phong nhiệt, tà nhiệt dây dưa lâu ngày, chưa khỏi làm tổn thương chính khí, phủ tạng, thường là phế, tỳ, thận âm. Chính khí hư tổn tạo điều kiện cho ngoại tà bên ngoài xâm nhập, uất kết tại hầu họng, đốt cháy tân dịch gây viêm, đờm, mủ. Do vậy, muốn điều trị dứt điểm viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ cần loại bỏ phong nhiệt, tà nhiệt, đồng thời, bồi bổ chính khí, khôi phục chức năng tạng phủ. Đây chính là nguyên tắc bổ chính khu tà trong bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang.

Để áp dụng triệt để nguyên tắc bổ chính khu tà, 32 vị thuốc thành phần bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang cũng được chia thành 3 nhóm chính:

XEM CHI TIẾT: Phác đồ chữa viêm amidan KHÔNG CẦN CẮT bằng bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang

32 thành phần chính có trong bài thuốc được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG, không chỉ tương hỗ làm tăng tác dụng của các vị thuốc mà còn triệu tiêu độc chất, làm giảm tối đa nguy cơ tác dụng phụ.

AN TOÀN nhờ sử dụng 100% thảo dược SẠCH

Bài thuốc điều trị viêm amidan tại Nhất Nam Y Viện sử dụng 100% thành phần nam dược. Ưu điểm của việc sử dụng thuốc nam là tính vị, hoạt chất dễ tương thích với cơ địa người Việt.

Các dược liệu của bài thuốc trị viêm amidan Nhất Nam Y Viện đều đạt chuẩn GACP – WHO. Dược liệu được ươm trồng theo công nghệ sinh học hiện đại, sau khi thu hái được xử lý bằng công nghệ sấy đối lưu và nhiệt hồng ngoại, đảm bảo lưu giữ tối đa hàm lượng dược chất điều trị và không gây biến tính, tạo thành độc chất. Độ an toàn của dược liệu sử dụng trong bài thuốc đã được kiểm nghiệm độc tính cấp (độc tính trong 24 giờ) và độc tính bán trường diễn (độc tính trong 1 – 3 giờ) tại Học viện Quân y trước khi đưa vào điều trị.

Phác đồ chữa viêm amidan TOÀN DIỆN với 3 giai đoạn VÀNG

Khi điều trị viêm amidan với bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh tật và thể bệnh của mỗi người sau quá trình thăm khám, chẩn mạch kỹ lưỡng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi phác đồ điều trị viêm amidan bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện được chia thành 3 giai đoạn:

Thứ tự điều trị của giai đoạn điều trị triệu chứng và điều trị căn nguyên có thể được hoán đổi cho nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và tổn thương phủ tạng.

Thuốc bào chế tiện lợi, đa dạng hỗ trợ tăng hiệu quả giải quyết bệnh toàn diện

Dạng thuốc được ưu tiên sử dụng điều trị là thuốc thang có đơn thuốc kèm theo của bác sĩ để dễ dàng điều chỉnh theo từng cơ địa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được chỉ định thêm thuốc cao đặc với mục đích tăng cường hiệu quả thải độc, làm dịu họng, giảm nhanh các cơn đau rát hầu họng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Hiệu quả điều trị được kiểm chứng trong hơn 10 năm ứng dụng

Hiệu quả điều trị viêm amidan, viêm amidan hốc mủ của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã được kiểm chứng hơn 10 năm. Theo thống kê của Nhất Nam Y Viện khi ứng dụng điều trị không gặp trường hợp nào bệnh nhân gặp tác dụng phụ, tỷ lệ khỏi bệnh đạt hơn 95%:

NÊN ĐỌC: [ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ] Người bệnh phản hồi gì về hiệu quả điều trị viêm amidan bằng Thanh hầu bổ phế thang

Bài thuốc cũng được nhiều bệnh nhân đánh giá cao và tin tưởng, lựa chọn trong điều trị:

Với những thành tựu đã đạt được của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và chất lượng dịch vụ trong điều trị viêm amidan, Năm 2020 Nhất Nam y viện vinh dự được nhận Giải thưởng Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương hiệu nổi tiếng do Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa trao tặng:

KIỂM CHỨNG: THỰC HƯ Thanh hầu bổ phế thang CHỮA DỨT viêm amidan mãn, hốc mủ

Để được hướng dẫn sử dụng Thanh hầu bổ phế thang khỏi hẳn viêm amidan, viêm amidan hốc mủ trong 1 liệu trình, người bệnh hãy liên hệ ngay chuyên gia Nhất Nam Y Viện theo địa chỉ:

ĐÁNH BẬT viêm amidan, KHÔNG CẦN cắt, đốt với bài thuốc chữa viêm amidan của Đỗ Minh Đường

Đây là bài thuốc gia truyền độc quyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – phòng chẩn trị YHCT lọt “Top 20 Thương hiệu Việt Nam uy tín năm 2020″.

Đặc biệt bài thuốc nam chữa viêm họng, viêm amidan của dòng họ Đỗ Minh từng được chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2 giới thiệu đến khán giả trong số phát sóng ngày 6/2/2018 với những ưu điểm nổi bật sau:

Hiệu quả điều trị bệnh tận gốc, ngừa bệnh tái phát

Bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh gồm thuốc đặc trị bệnh và thuốc giải độc chống viêm, được bào chế dựa trên nguyên lý trị bệnh của YHCT, theo đó cho tác dụng:

Bé Đức Hiếu (10 tuổi) bị viêm amidan từ khi lên 6 tuổi thường xuyên bị ho, đau rát cổ họng, amidan sưng to, ăn uống kém. Được biết, sau khoảng 2 tháng sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, đến nay bệnh viêm amidan của bé đã khỏi, đồng thời sức khỏe cũng tốt lên trông thấy, ít bị ốm vặt.

ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh viêm amidan nói gì về bài thuốc tai mũi họng Đỗ Minh Đường?

Thảo dược sạch 100%, hòa trộn với nhau theo tỷ lệ VÀNG

Với bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã dùng đến gần 50 vị thuốc khác nhau, hòa trộn theo tỷ lệ vàng bí truyền. Mỗi dược liệu được kiểm định rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc, thành phần dược tính trước khi sử dụng nhờ đó đảm bảo an toàn, lành tính cho người dùng.

Thuốc dễ sử dụng, thơm mùi thảo dược

Nếu người bệnh có nhu cầu, nhà thuốc sẽ hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng cao đặc, mịn, chỉ cần hòa với nước ấm rồi uống. Theo đánh giá của người bệnh, thuốc nam Đỗ Minh Đường thơm mùi thảo dược, dễ uống, không đắng.

XEM THÊM: Hiệu quả bài thuốc chữa amidan của Đỗ Minh Đường [REVIEW]

Với những ưu điểm kể trên, bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh Đường được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân. Hãy liên hệ tới nhà thuốc theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chính xác nhất.

Các liên kết hữu ích về TAI – MŨI – HỌNG mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:

https://vnmedipharm.com/
https://www.trungtamdalieudongy.com/
https://cdccantho.vn/y-hoc/top-3-giai-phap-vang-chua-viem-xoang-hay-nhat-doc-de-het-xoang-871.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-xoang-giao-mua-tat-tan-tat-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tu-chuyen-gia-873.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-amidan-hoc-mu-nguyen-nhan-trieu-chung-dien-hinh-va-cach-chua-hieu-qua-nhat-chi-tiet-876.html
https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-xoang-nhan-biet-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-cuc-hay-chi-tiet-nhat-869.html
https://stp.binhduong.gov.vn/hethongvanban/Lists/HoiDap/Attachments/5932/523mach-ban-20-cach-tri-nam-da-tai-nha.htm
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/thuoc-tri-man-ngua-noi-man-di-ung-kich-ung-d-1629965220a.htm
http://nongson.gov.vn/QTIUpload/HoiDap/CauHoi/2021/8/cach-chua-benh-gut-tai-nha.pdf
https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-benh-noi-me-day-khi-troi-lan-1639316038h.htm
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/dau-that-lung-trai-o-nam-gioi-la-benh-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-phuong-phap-dieu-tri/ 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *