Bài thuốc đông y chữa viêm amidan hiệu quả

Viêm amidan là chứng bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng, bao gồm cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Chứng bệnh này với những triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc. Việc điều trị viêm amidan bằng tây y chưa hẳn chữa được tận gốc mà còn mang lại nhiều tác dụng phụ cũng như rủi ro khó lường. Từ xa xưa việc sử dụng các bài thuốc đông y, các loại thảo để chữa trị các bệnh về đường hô hấp đã không còn có quá xa lạ. Cũng là vì tính an toàn và hiệu quả không thua kém gì các phương pháp chữa bệnh thế hệ mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bài thuốc đông y giúp chữa trị viêm amidan hiệu quả nhé

Thế nào là viêm amidan?

Thế nào là viêm amidan? 1

Amidan là các hạch bạch huyết ở phía sau cổ họng, nằm ở vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở và được coi như là cửa ngõ quan trọng bảo vệ đường hô hấp.

Viêm amidan là tình trạng amidan bị sưng to, viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc vi rút gây nên

Viêm amidan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

 • Thời tiết thay đổi đột ngột tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh, tấn công cơ thể
 • Môi trường ô nhiễm, khói bụi, không gian sống nhiều khói thuốc
 • Vị trí amidan nằm ở nơi dễ tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài
 • Vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách

Triệu chứng cơ bản của viêm amidan thường là: Amidan bị sưng tấy, chảy nước mũi, nghẹt mũi, sốt, họng đau rát, khó nuốt, thở khó khăn, ngáy khi ngủ. Tùy từng người bệnh mà triệu chứng biểu hiện khác nhau.

Viêm amidan có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Biến chứng tại chỗ: Viêm, tấy, áp xe quanh amidan, đau họng, hơi thở có mùi hôi,..
 • Biến chứng kế cận: Viêm xoang, viêm tai giữa, viêm họng, viêm thanh – phế quản,…
 • Biến chứng toàn thân: Gây viêm màng tim cấp, viêm cơ tim, viêm khớp cấp, viêm cầu thận,…

Quan niệm chữa viêm amidan bằng đông y

Ngoài nguyên nhân theo tây y là vi khuẩn và vi rút tấn công gây nên viêm amidan thì đông y cho rằng amidan bị viêm là do phong hàn xâm nhập vào hệ hô hấp, cụ thể là họng của chúng ta. Phong hàn xâm nhập kết hợp với đàm nhiệt ẩm có sẵn trong cơ thể gây ra viêm, làm tổn thương phế âm và thanh.

Viêm amidan cấp tính thuộc phạm trù phong nhiệt ngũ nga còn viêm amidan mãn tính thuộc hư hỏa nhũ nga.

Họng là nơi giao nhau giữa đường thở và đường ăn nên rất dễ bị viêm. Amidan nằm sau thành họng nên cũng nằm ở cửa ngõ, khi ngoại tà xâm nhập, nguyên khí hao tổn chúng sẽ rất dễ bị viêm. Khi đó sự xâm nhập của phong hàn cũng làm chức năng tạng phủ Tỳ Can Phế Thận bị ảnh hưởng làm chứng viêm amidan trở nên trầm trọng.

Chữa viêm amidan bằng đông y chú trọng việc điều trị tận gốc rễ của bệnh, có như vậy bệnh mới khỏi triệt để được. Phương pháp chữa trị đó căn cứ vào việc cân bằng âm dương, tán phong hàn, điều hòa nhiệt ẩm, nâng cao sức đề kháng,… không những bệnh khỏi mà khả năng tái phát cũng không còn.

Chữa viêm amidan bằng đông y có hiệu quả?

Chữa amidan bằng thuốc đông y và thảo dược đã được minh chứng là có công dụng hữu hiệu. Đó là do:

 • Thành phần của các bài thuốc đông y đều là các thảo dược tự nhiên rất dễ kiếm, an toàn và không có tác dụng phụ hoặc biến chứng
 • Thuốc đông y thường có tính mát, giảm nóng, làm dịu cổ họng, làm lành các tổn thương vùng họng, ngăn ngừa amidan tái phát
 • Các bài thuốc đông y hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà và mang lại hiệu quả cao

>>> Xem thêm: Cách chữa amidan tại nhà

Bài thuốc đông y chữa viêm amidan hiệu quả!

Bài thuốc đông y chữa viêm amidan hiệu quả! 1

Bài thuốc đông y dành cho người bị viêm amidan nhẹ, khạc ra đờm, nuốt đau

Thành phần: Cam thảo 6g; Tang bì 10g; Kinh giới 10g; Thiên hoa phấn 10g; Bạc hà 10g; Sơn đậu căn 10g; Ngân hoa 15g; Bạch cương tàm 10g; Xích thược 10g; Liên kiều 10g; Huyền sâm 15g; Ngưu bàng tử 10g; Chiết bối mẫu 10g

Cách dùng: Đem tất cả sắc lấy nước, chia thành 4 lần uống(sáng, trưa, chiều, tối) sẽ làm giảm các triệu chứng viêm amidan hiệu quả

Bài thuốc chữa viêm amidan kèm đau họng

Thành phần: Quất hồng bì; Sơn trà; Nghệ; Tân chỉ; Cương tàm; Phật thủ; Kha tử

Cách dùng: Cho tất cả vào chung sắc lấy nước uống trong ngày giúp làm dịu cổ họng, đẩy lùi viêm amidan nhanh chóng

Bài thuốc chữa viêm amidan với triệu chứng sốt, sưng, nuốt đau

Thành phần: Cát cánh; Sinh thạch cao; Chi tử; Huyền sâm; Sinh địa; Đại thanh diệp

Cách dùng: Lấy Sinh thạch cao sắc trước nửa tiếng sau đó cho thêm nước và các nguyên liệu còn lại vào và sắc tiếp, phần nước sắc chia uống 4 lần trong ngày

Bài thuốc trị viêm amidan kèm ngứa họng, vướng trong cổ họng

Thành phần: Xuyên tiêu 4g; Hoàng cầm 4g; Mã thầy 4g; Liên liều 20g; Cam thảo 4g; Ngưu bàng tử 12g; Bạc hà 6g

Cách dùng: sắc lên uống ngày 1 thang

Bài thuốc chữa viêm amidan cấp tính

Trị viêm amidan cấp tính thể nhẹ:

Bài 1:

Thành phần: Bạc hà 8g; Ngưu bàng tử 8g; Kim ngân hoa 16g; Cát cánh 6g; Xạ can 6g; Huyền sâm 12g; Sinh địa 12g; Nhọ nồi 16g; Bồ công anh 16g; Sơn đậu căn 12g.

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em dùng liều thấp hơn.

Bài 2:

Thành phần: Kim ngân hoa 16g; Liên kiều 12g; Bạc hà 5g; Huyền sâm 16g; Đạm trúc diệp 12g; Ngưu bàng tử 12g; Kinh giới 5g; Cát cánh 6g; Cam thảo 8g

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em dùng liều thấp hơn.

Trị viêm amidan cấp tính thể nặng

Bài 1:

Thành phần:  Kim ngân hoa 20g, xạ can 8g, hoàng liên 12g, hoàng bá 12g, huyền sâm 16g, sinh địa 16g, tang bạch bì 12g, cam thảo đất 16g, thạch cao 20g.

Cách dùng: Thạch cao sắc trước 10 phút trước khi cho các vị thuốc khác. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2:

Thành phần: Thạch cao sống (sắc trước) 40g, kim ngân hoa 16g, hoàng cầm 12g, hoàng liên 4g, cát cánh 8g, đạm trúc diệp 12g, chi tử 12g, huyền sâm 16g, bạc hà (cho sau) 4g, cam thảo 8g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa viêm amidan mãn tính

Bài 1:

Thành phần: Sinh địa 16g, sơn thù 8g, hoài sơn 12g, trạch tả 8g, đan bì 8g, phục linh 8g, huyền sâm 12g, xạ can 6g, tri mẫu 8g, thiên hoa phấn 10g, địa cốt bì 8g, ngưu tất 12g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang

Bài 2:

Thành phần: Liên kiều 8g, hoàng kỳ 24g, bạch truật 12g, sài hồ 12g, thăng ma 12g, trần bì 8g, đương quy 10g, đảng sâm 16g, hạnh nhân 10g, hoàng cầm 10g, kim ngân hoa 10g, cam thảo 8g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang

Trên đây là các bài thuốc đông y giúp chữa viêm amidan hiệu quả, các bạn có thể lưu lại để sau này dùng đến nếu bản thân hoặc người trong gia đình gặp chứng bệnh này.\

 

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang ĐẶC TRỊ viêm amidan từ phương pháp bí truyền của Ngự y triều Nguyễn

Theo chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, với đề tài phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn, các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu 30 bài thuốc cổ chữa bệnh viêm đường hô hấp, bệnh ôn dịch của Ngự y dùng cho vua chúa đương thời. Các bài thuốc này được ghi chép lại trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký và một số tài liệu chính thống khác.

Từ những bài thuốc, các chuyên gia đã nghiên cứu, chọn lọc các ưu điểm nổi trội trong phối hợp dược liệu, cơ chế, phép chữa để ứng dụng vào bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Sau đó dựa trên những nghiên cứu hiện đại về thay đổi sinh lý của con người hiện đại và các nghiên cứu tách chiết, định tính thành phần dược liệu để hoàn thiện bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Bài thuốc này đặc trị viêm amidan theo cơ chế công bổ kiêm thi (bổ chính khu tà) vừa giải quyết triệu chứng nhanh, vừa tấn công vào phủ tạng giúp loại bỏ tận gốc bệnh.

Cụ thể, cơ chế điều trị bổ chính khu tà được bác sĩ Lê Phương phân tích như sau:

 • Bổ chính: Tác động vào phủ tạng, loại bỏ căn nguyên bên trong, nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát.
 • Khu tà: Tác động tại chỗ, loại bỏ viêm nhiễm, đẩy lùi tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài, cải thiện triệu chứng.

Nâng cao hiệu quả ĐẶC TRỊ viêm amidan, viêm amidan hốc mủ không cần cắt từ 32 thảo dược

Trong Đông y, nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan là do phong nhiệt, tà nhiệt dây dưa lâu ngày, chưa khỏi làm tổn thương chính khí, phủ tạng, thường là phế, tỳ, thận âm. Chính khí hư tổn tạo điều kiện cho ngoại tà bên ngoài xâm nhập, uất kết tại hầu họng, đốt cháy tân dịch gây viêm, đờm, mủ. Do vậy, muốn điều trị dứt điểm viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ cần loại bỏ phong nhiệt, tà nhiệt, đồng thời, bồi bổ chính khí, khôi phục chức năng tạng phủ. Đây chính là nguyên tắc bổ chính khu tà trong bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang.

Để áp dụng triệt để nguyên tắc bổ chính khu tà, 32 vị thuốc thành phần bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang cũng được chia thành 3 nhóm chính:

XEM CHI TIẾT: Phác đồ chữa viêm amidan KHÔNG CẦN CẮT bằng bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang

32 thành phần chính có trong bài thuốc được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG, không chỉ tương hỗ làm tăng tác dụng của các vị thuốc mà còn triệu tiêu độc chất, làm giảm tối đa nguy cơ tác dụng phụ.

AN TOÀN nhờ sử dụng 100% thảo dược SẠCH

Bài thuốc điều trị viêm amidan tại Nhất Nam Y Viện sử dụng 100% thành phần nam dược. Ưu điểm của việc sử dụng thuốc nam là tính vị, hoạt chất dễ tương thích với cơ địa người Việt.

Các dược liệu của bài thuốc trị viêm amidan Nhất Nam Y Viện đều đạt chuẩn GACP – WHO. Dược liệu được ươm trồng theo công nghệ sinh học hiện đại, sau khi thu hái được xử lý bằng công nghệ sấy đối lưu và nhiệt hồng ngoại, đảm bảo lưu giữ tối đa hàm lượng dược chất điều trị và không gây biến tính, tạo thành độc chất. Độ an toàn của dược liệu sử dụng trong bài thuốc đã được kiểm nghiệm độc tính cấp (độc tính trong 24 giờ) và độc tính bán trường diễn (độc tính trong 1 – 3 giờ) tại Học viện Quân y trước khi đưa vào điều trị.

Phác đồ chữa viêm amidan TOÀN DIỆN với 3 giai đoạn VÀNG

Khi điều trị viêm amidan với bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh tật và thể bệnh của mỗi người sau quá trình thăm khám, chẩn mạch kỹ lưỡng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi phác đồ điều trị viêm amidan bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y Viện được chia thành 3 giai đoạn:

Thứ tự điều trị của giai đoạn điều trị triệu chứng và điều trị căn nguyên có thể được hoán đổi cho nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng và tổn thương phủ tạng.

Thuốc bào chế tiện lợi, đa dạng hỗ trợ tăng hiệu quả giải quyết bệnh toàn diện

Dạng thuốc được ưu tiên sử dụng điều trị là thuốc thang có đơn thuốc kèm theo của bác sĩ để dễ dàng điều chỉnh theo từng cơ địa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được chỉ định thêm thuốc cao đặc với mục đích tăng cường hiệu quả thải độc, làm dịu họng, giảm nhanh các cơn đau rát hầu họng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

Hiệu quả điều trị được kiểm chứng trong hơn 10 năm ứng dụng

Hiệu quả điều trị viêm amidan, viêm amidan hốc mủ của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã được kiểm chứng hơn 10 năm. Theo thống kê của Nhất Nam Y Viện khi ứng dụng điều trị không gặp trường hợp nào bệnh nhân gặp tác dụng phụ, tỷ lệ khỏi bệnh đạt hơn 95%:

NÊN ĐỌC: [ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ] Người bệnh phản hồi gì về hiệu quả điều trị viêm amidan bằng Thanh hầu bổ phế thang

Bài thuốc cũng được nhiều bệnh nhân đánh giá cao và tin tưởng, lựa chọn trong điều trị:

Với những thành tựu đã đạt được của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và chất lượng dịch vụ trong điều trị viêm amidan, Năm 2020 Nhất Nam y viện vinh dự được nhận Giải thưởng Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương hiệu nổi tiếng do Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa trao tặng:

KIỂM CHỨNG: THỰC HƯ Thanh hầu bổ phế thang CHỮA DỨT viêm amidan mãn, hốc mủ

Để được hướng dẫn sử dụng Thanh hầu bổ phế thang khỏi hẳn viêm amidan, viêm amidan hốc mủ trong 1 liệu trình, người bệnh hãy liên hệ ngay chuyên gia Nhất Nam Y Viện theo địa chỉ:

ĐÁNH BẬT viêm amidan, KHÔNG CẦN cắt, đốt với bài thuốc chữa viêm amidan của Đỗ Minh Đường

Đây là bài thuốc gia truyền độc quyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – phòng chẩn trị YHCT lọt “Top 20 Thương hiệu Việt Nam uy tín năm 2020″.

Đặc biệt bài thuốc nam chữa viêm họng, viêm amidan của dòng họ Đỗ Minh từng được chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2 giới thiệu đến khán giả trong số phát sóng ngày 6/2/2018 với những ưu điểm nổi bật sau:

Hiệu quả điều trị bệnh tận gốc, ngừa bệnh tái phát

Bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh gồm thuốc đặc trị bệnh và thuốc giải độc chống viêm, được bào chế dựa trên nguyên lý trị bệnh của YHCT, theo đó cho tác dụng:

Bé Đức Hiếu (10 tuổi) bị viêm amidan từ khi lên 6 tuổi thường xuyên bị ho, đau rát cổ họng, amidan sưng to, ăn uống kém. Được biết, sau khoảng 2 tháng sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, đến nay bệnh viêm amidan của bé đã khỏi, đồng thời sức khỏe cũng tốt lên trông thấy, ít bị ốm vặt.

ĐỪNG BỎ LỠ: Người bệnh viêm amidan nói gì về bài thuốc tai mũi họng Đỗ Minh Đường?

Thảo dược sạch 100%, hòa trộn với nhau theo tỷ lệ VÀNG

Với bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã dùng đến gần 50 vị thuốc khác nhau, hòa trộn theo tỷ lệ vàng bí truyền. Mỗi dược liệu được kiểm định rõ ràng về chất lượng, nguồn gốc, thành phần dược tính trước khi sử dụng nhờ đó đảm bảo an toàn, lành tính cho người dùng.

Thuốc dễ sử dụng, thơm mùi thảo dược

Nếu người bệnh có nhu cầu, nhà thuốc sẽ hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng cao đặc, mịn, chỉ cần hòa với nước ấm rồi uống. Theo đánh giá của người bệnh, thuốc nam Đỗ Minh Đường thơm mùi thảo dược, dễ uống, không đắng.

XEM THÊM: Hiệu quả bài thuốc chữa amidan của Đỗ Minh Đường [REVIEW]

Với những ưu điểm kể trên, bài thuốc viêm amidan Đỗ Minh Đường được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân. Hãy liên hệ tới nhà thuốc theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chính xác nhất.

Các liên kết hữu ích về TAI – MŨI – HỌNG mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:

https://centerforhealthreporting.org/
https://www.thuocdantoc.org/
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/top-9-thuoc-tri-viem-xoang
https://cdccantho.vn/y-hoc/benh-viem-hong-hat-la-gi-trieu-chung-khong-nen-bo-qua-va-cach-chua-dut-diem-834.html
https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/top-9-thuoc-dong-y-tri-viem-mui-di-ung-hieu-qua-cao-nhieu-nguoi-lua-chon-2298.html
https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/news/y-te-du-phong/13-bai-thuoc-nam-tri-viem-xoang-hieu-qua-nhat-2021-moi-nhat-2299.html
http://benhvienlaovabenhphoicantho.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1701
https://xatunganh.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/noi-me-day-o-c-1632284162o.htm
http://trungtamytehoavang.com.vn/question/bac-si-can-dan-7-loai-nhung-luu-y-va-cach-chon-mua-thuoc-tri-mun-trung-ca-phu-hop/
http://thitranductho.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/viem-quanh-khop-vai-nguyen-nhan-trieu-chung-chuan-doan-cach-dieu-tr-1639386276i.htm
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=13728 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *