3 nguyên nhân xuất huyết dạ dày tử vong nếu chậm chễ

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý cấp cứu do chảy máu từ ống tiêu hóa, có nguy cơ sốc mất máu trụy mạch dẫn tới tử vong. Bệnh nhân có thể bị thiếu máu, thậm chí gây tử vong khi điều trị chậm trễ. Vậy nguyên nhân xuất huyết dạ dày tử vong là gì?

1. Nguyên nhân xuất huyết dạ dày tử vong

Niêm mạc dạ dày gồm nhiều lớp tế bào, bên ngoài là lớp màng nhầy đặc biệt bảo vệ để đảm bảo cho tế bào niêm mạc không bị tổn thương do vi khuẩn cũng như môi trường acid cao trong dạ dày. Nhưng vì bệnh lý hoặc tổn thương nào đó, khiến niêm mạc dạ dày bị thương tổn nặng nề có thể dẫn tới chảy máu. Lúc này gọi là tình trạng xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày thường do 3 bệnh lý dạ dày chính sau:

1.1. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là nguyên nhân của khoảng 20 – 30% trường hợp viêm dạ dày. Xuất huyết do viêm dạ dày có thể xảy ra đồng thời hoặc riêng lẻ 2 thể sau:

 • Thể phát triển từ từ, còn gọi là viêm dạ dày mạn tính.

 • Thể xuất hiện bất ngờ, còn gọi là viêm dạ dày cấp tính.

nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Viêm dạ dày là một trong những nguyên nhân dẫn đến xuất huyết dạ dày

Viêm dạ dày phổ biến nhất vẫn là do thói quen sinh hoạt, trong đó có lạm dụng rượu bia và thuốc giảm đau. Cần xác định được nguyên nhân gây viêm dạ dày để can thiệp điều trị, phải kiểm soát được tình trạng viêm, tổn thương kéo dài mới có thể ngăn ngừa xuất huyết dạ dày.

Viêm dạ dày tự miễn là dạng khó xác định và điều trị. Bác sĩ thường cần dựa trên triệu chứng kết hợp với chẩn đoán loại trừ nguyên nhân mới có thể chẩn đoán bệnh.

1.2. Loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến gây nhiều vấn đề tiêu hóa, đây cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 10 – 20% trường hợp xuất huyết dạ dày. Tổn thương niêm mạc dạ dày ban đầu thường không lớn nhưng trong môi trường acid sẽ hình thành vết loét. Khi vết loét này phát triển rộng và sâu dần theo thời gian do không kiểm soát tốt, nó có thể ăn mòn đến mao mạch và gây chảy máu.

Viêm loét dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 10 - 20% trường hợp xuất huyết dạ dày

Viêm loét dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 10 – 20% trường hợp xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân gây loét dạ dày khá đa dạng, phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn HP, chế độ ăn uống sinh hoạt kém lành mạnh, lạm dụng thuốc NSAIDs hoặc người mắc các hội chứng di truyền liên quan. Viêm loét dạ dày nói chung rất khó điều trị, dễ tái phát nên nếu không điều trị tích cực kéo dài, bệnh hoàn toàn có thể gây xuất huyết dạ dày nguy hiểm.

1.3. Ung thư dạ dày

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu dạ dày, song bệnh ung thư này đang có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam từ năm 2018 đến nay, trung bình mỗi 100 nghìn dân số có khoảng 11,38 người mắc bệnh. Ung thư dạ dày chỉ phổ biến đứng sau ung thư gan và ung thư phổi, cũng đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng.

Ung thư dạ dày thường không trực tiếp gây xuất huyết dạ dày, song nó tác động đến những yếu tố sau:

Nhiễm khuẩn HP

Khuẩn HP có một số thể độc lực có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Khi nhiễm vi khuẩn này, nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên gấp 6 lần do chúng thường xuyên gây tổn thương như viêm loét dạ dày, dị sản ruột, teo niêm mạc,…

Khuẩn HP có một số thể độc lực có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày

Khuẩn HP có một số thể độc lực có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày

Di truyền

Ung thư dạ dày có liên quan đến yếu tố di truyền, rất khó điều trị và thường gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác cho hệ tiêu hóa, trong đó có xuất huyết dạ dày.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh là tình trạng khá thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, nó còn gây tổn thương, viêm loét niêm mạc dạ dày. Khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, các mạch máu nhỏ xung quanh có thể bị ảnh hưởng dẫn tới vỡ ra và chảy máu.

Ngoài ra, xuất huyết dạ dày cũng xuất hiện ở những bệnh nhân bị chấn thương nặng vùng bụng như ngã xe, va đập mạnh,… Những trường hợp này ngoài tổn thương dạ dày, có thể có nhiều cơ quan nội tạng khác cũng bị chấn thương nên biến chứng và tiên lượng thường không tốt.

>>> Bệnh đau dạ dày có biểu hiện gì? Nguyên nhân và những biến chứng nguy hiểm

2. Xuất huyết dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Xuất huyết dạ dày có thể gây mất máu nhanh và số lượng lớn. Tuy nhiên không ít bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày âm thầm, chảy máu rỉ rả với lượng nhỏ, sau đó tăng dần.

Đến khi lượng máu mất đi lớn, người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, thiếu máu, tay chân lạnh, hoa mắt,… Nghiêm trọng hơn là ngất xỉu, mạch yếu, tụt huyết áp đe dọa đến tính mạng khi không can thiệp xử lý kịp thời.

Người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, thiếu máu, tay chân lạnh, hoa mắt

Người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt, thiếu máu, tay chân lạnh, hoa mắt

Dựa theo tình trạng chảy máu dạ dày cũng như các vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ sẽ kiểm tra để lên phác đồ điều trị hợp lý nhất. Đầu tiên cần xử lý tình trạng xuất huyết này, tìm nguyên nhân và điều trị khắc phục. Nếu xuất huyết nhẹ, bệnh nhân sẽ được theo dõi triệu chứng bệnh, sau đó nội soi dạ dày kiểm tra. Khi không còn dấu hiệu xuất huyết, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Xuất huyết dạ dày có thể dẫn tới việc đau bụng dữ đội

Xuất huyết dạ dày có thể dẫn tới việc đau bụng dữ đội

Để giảm biến chứng cũng như ảnh hưởng của xuất huyết dạ dày đến sức khỏe, người bệnh cần nhận biết sớm dấu hiệu bệnh bao gồm:

 • Đi ngoài phân đen như bã cà phê, mùi thối khắm.

 • Đau dạ dày dữ dội, đặc biệt vùng thượng vị khiến bệnh nhân xanh tái, cứng bụng, toát mồ hôi.

 • Nôn ra máu: Bệnh nhân có thể nôn ra máu tươi hoặc máu đen nếu máu chảy đã ở trong dạ dày một thời gian dài.

 • Thiếu máu: Chảy máu dạ dày có thể gây thiếu máu với triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, tụt huyết áp,…

 • Thay đổi sắc tố da: Thiếu hụt dinh dưỡng khiến bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, da nhợt nhạt.

Loại bỏ tình trạng chảy máu, xuất huyết dạ dày bằng bài thuốc Đông y hiệu nghiệm – SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN (đã có thế hệ 2)

Dùng Đông y điều trị xuất huyết dạ dày là cách được các chuyên gia đánh giá rất cao cả về hiệu quả và độ an toàn. Bài thuốc được nhiều người tin tưởng lựa chọn và dành nhiều phản hồi tích cực nhất hiện nay phải kể đến Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Sơ can Bình vị tán - Bài thuốc trị đau dạ dày từ Đông y nổi bật nhất hiện nay
Sơ can Bình vị tán – Giải pháp cho người bệnh chảy máu dạ dày

Theo các BS chuyên khoa: Khi điều trị xuất huyết dạ dày, điều cần thiết cơ bản là phải cầm máu càng sớm càng tốt và làm lành vết thương trong niêm mạc dạ dày.  Đông y sẽ thực hiện điều này tốt hơn Đông y vì có nhiều vị thuốc có công dụng cầm máu rất mạnh. Đồng thời với cơ chế tác động sâu, thuốc sẽ thẩm thấu và từ từ làm lành các tổn thương, phục hồi chức năng dạ dày cùng các phủ tạng liên quan. Từ đó giúp người bệnh ổn định sức khỏe toàn diện hơn.

Sơ can Bình vị tán được bào chế từ hơn 30 loại dược liệu, phối hợp hài hòa giữa dược tính trị bệnh và bồi bổ. Trong đó có những vị thuốc giúp cầm máu tốt như Bồ công anh, Bạch thược, Chỉ xác, Phục linh,…

Ưu điểm dược liệu của bài thuốc dạ dày Sơ can Bình vị tán
Ưu điểm dược liệu của bài thuốc dạ dày Sơ can Bình vị tán

Xem chi tiết: Sơ can Bình vị tán – Giải pháp ĐÁNH BAY bệnh dạ dày từ thảo dược thiên nhiên

Dựa trên nghiên cứu cơ địa người hiện đại và ứng dụng công nghệ hiện đại, các chuyên gia tại Thuốc dân tộc đã bào chế bài thuốc dưới dạng sắc sẵn, cao và viên hoàn để đáp ứng tối đa nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Tính năng của bài thuốc trong xử lý các chứng bệnh dạ dày nói chung và xuất huyết dạ dày nói riêng:

 • Bước đầu ngăn chặn triệu chứng, giảm đau, cầm máu, giảm ở hơi, ợ chua, trào ngược. Thông thường sau 10 – 15 này, các biểu hiện khó chịu gần như được ổn định. Xuất huyết dạ dày được tạm ngưng để chuyển sang giai đoạn phục hồi.
 • Hành khí, hoạt huyết, dưỡng can, bổ tỳ vị để kích thích tiêu hóa, hồi phục chức năng dạ dày, phủ tạng. Đồng thời cân bằng tiết dịch vị acid.
 • Phòng tránh tái phát bằng cách tái tạo lớp niêm mạc dạ dày. Tốt cho những người bị viêm loét, viêm trợt lâu năm.

Với Sơ can Bình vị tán, người bệnh sẽ không cảm nhận được hiệu quả tức thì. Bởi vậy, đây không phải là giải pháp điều trị bệnh cấp tốc mà là cách chữa để khỏi về lâu dài.

Nếu người bệnh đang gặp vấn đề về dạ dày,  Sơ can Bình vị tán giúp xử lý hiệu quả tận gốc để bệnh không tiến triển nặng, dẫn đến xuất huyết. Nếu đang bị xuất huyết dạ dày, sau khi thực hiện các bước sơ cứu, người bệnh có thể sử dụng liệu trình này để khỏi bệnh một cách an toàn, triệt để.

Bằng bài thuốc đơn giản này, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước. Không ít người đã thoát khỏi nguy cơ biến chứng ung thư, ngăn chặn nguy hiểm tính mạng do các vấn đề dạ dày gây ra. Hiện nay, Sơ can Bình vị tán đang là giải pháp chữa đau dạ dày hiệu quả nhất, được nhiều người tin tưởng và truyền tai nhau lựa chọn.

Hoặc câu chuyện điều trị của NS Chiến Thắng và Nghệ sĩ Thu Hà: Cùng gặp các vấn đề về trào ngược, viêm hang vị, chướng bụng, tiêu hóa kém.

Nhờ phương pháp chữa bệnh bằng bài thuốc Sơ can Bình vị tán kết hợp châm cứu, bấm huyệt YHCT mà các nghệ sĩ đã nhanh chóng khỏi bệnh. 

Nghệ sĩ Chiến Thắng, Thu Hà đánh giá tốt về bài thuốc

Đây cũng chính là “giải pháp vàng” cho người bệnh dạ dày lâu năm, được đề cập đến trong chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt. Đồng thời là cách chữa được báo chí truyền thông đưa tin công nhận.

Vì Sức Khỏe Người Việt VTV2 – Giới thiệu bài thuốc chữa DẠ DÀY bằng ĐÔNG Y tại Trung tâm THUỐC DÂN TỘC

Hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc đã cho nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công thêm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 với thành phần biệt dược chính là Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía, Củ gà ấp (có công dụng cao trong chữa trào ngược, làm lành vết loét, giảm đau, điều trị và NGĂN NGỪA xuất huyết dạ dày).

Thời gian điều trị được rút ngắn chỉ còn 1 đến 1,5 tháng (kể cả với các trường hợp bệnh nặng, trước đó đã dùng Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 nhưng hiệu quả chưa khả quan). Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn để nâng cao hiệu quả khỏi bệnh.

Bệnh nhân phản hồi về Sơ can Bình vị tán

Người bệnh quan tâm có thể tìm đến phòng khám của Trung tâm để được các chuyên gia bắt mạch, kê đơn. Hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn 24/7 và nhận hướng dẫn chi tiết.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

 • CS 1 Hà Nội – Biệt thự B31 Ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – SĐT/Zalo: 0962 448 569
 • CS 2 Hà Nội YHCT biện chứng: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội Hotline: 1900638325 – Zalo: 0974026239
 • CS 3 Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT/Zalo: 0961 825 886

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiến thắng bệnh dạ dày cùng đội ngũ BS hàng đầu tại Thuốc dân tộc

XEM THÊM: Sơ Can Bình Vị Tán Chữa Viêm Đau Dạ Dày Khỏi 60% Sau 1 Tháng, Ngăn Ngừa Xuất Huyết Dạ Dày

Nhất Nam Bình Vị Khang – Chấm dứt tình trạng xuất huyết dạ dày, an toàn cho mọi đối tượng

Nhất Nam Bình Vị Khang được phục dựng bởi Nhất Nam Y Viện Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộc từ bài thuốc chữa đau dạ dày, xuất huyết dạ dày của vua Tự Đức. Khảo sát trên 500 người có 82% người bệnh dứt hẳn cơn đau dạ dày do xuất huyết chỉ sau 1-2 tháng điều trị. Xem câu chuyện phục dựng TẠI ĐÂY

Nhất Nam Bình Vị Khang được phát triển thành 4 bài thuốc nhỏ giúp điều trị viêm loét Hp dạ dày, Trào ngược dạ dày, Viêm hang vị, Viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày….

Nhất Nam Bình Vị Khang có khả năng điều trị nhiều bệnh lý dạ dày khác nhau

Cơ chế 3 tác động của Nhất Nam Bình Vị Khang:

 • Để điều trị dứt điểm bệnh xuất huyết dạ dày thay vì điều trị triệu chứng như các bài thuốc thông thường thì Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị vào nguyên nhân cơ chế bệnh sinh, trực tiếp tác động vào 3 tạng Can, Tỳ, Vị. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Trào Ngược và Nhất Nam Bình Vị HP sẽ tác động trực tiếp đến tỳ vị để kéo Vị khí đi xuống, Tỳ khí đi lên giúp tăng cường chức năng chuyển hóa hấp thu, giúp cải thiện tiêu hóa tốt, không đầy bụng, không ợ chua,…

 • Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung giải quyết các triệu chứng trào ngược, ợ chua hay nóng rát thượng vị là chưa đủ vì sẽ không thể ngăn ngừa được nguy cơ tái phát bệnh sau này. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Hoàn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho Can, Tỳ, Vị giúp sơ tiết, điều đạt hòa vị, giáng nghịch. Người bệnh nhờ đó vừa nhanh chóng hồi phục đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp hiệu quả chữa bệnh được lâu dài.

 • Bài thuốc Nhất Nam Giải Độc Hoàn khi tác động vào cơ thể giúp thanh can, giải độc trung hòa axit dịch vị, nhanh liền viêm loét để người bệnh đạt được hiệu quả nhanh chóng và toàn diện nhất.

Nhất Nam Bình Vị Khang giúp: 

 • TĂNG YẾU TỐ BẢO VỆ: Kích thích sản sinh nồng độ dịch trong niêm mạc để ngăn ngừa axit trào ngược lên thực quản cùng các yếu tố tấn công gây viêm, đau, ợ chua thì dạ dày mới nhanh chóng được hồi phục.

 • GIẢM YẾU TỐ TẤN CÔNG: Trung hòa dịch vị, giảm tiết nhầy acid cùng các hoạt tính gây viêm từ đó cải thiện tình trạng ợ chua, ợ hơi, trào ngược dạ dày, viêm loét HP dạ dày.

XEM THÊM: Nhất Nam Bình Vị Khang – Cứu tinh cho hàng ngàn người bệnh dạ dày 

Bài thuốc sử dụng dược liệu hoàn toàn từ tự nhiên qua quá trình gia giảm hiệu quả theo 3 yếu tố: KHÔNG gây mệt mỏi, KHÔNG tác dụng phụ, KHÔNG gây nhờn thuốc.

Liên hệ: 

NHẤT NAM Y VIỆN

Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy,– Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102

Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức – Hotline: 02862791102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: Nhất Nam Y Viện

LIÊN HỆ NGAY VỚI TIẾN SĨ VÂN ANH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH KỊP THỜI

Các liên kết hữu ích về TIÊU HÓA – SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:
https://drbacsi.com/
https://vcep.vn/
https://suckhoedoisong.vn/chua-viem-dai-trang-man-tinh-voi-bai-thuoc-bi-truyen-cua-nguoi-tay-n170760.html
https://cdccantho.vn/thong-tin-benh-hoc/benh-dau-da-day-co-trieu-chung-gi-nguyen-nhan-chan-doan-va-phuong-phap-dieu-tri-dut-diem-803.html
https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/cac-thuoc-tri-viem-loet-da-day-tot-nen-dung
https://suckhoedoisong.vn/Cach-day-lui-benh-da-day-bang-Dong-y-tu-chuyen-gia-n166624.html
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14112
http://saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14162
https://www.minagricultura.gov.co/Foros/SitePages/Tema.aspx?RootFolder=%2FForos%2FLists%2FDiscusion%20de%20comunidad%2FM%E1%BB%A5n%20tr%E1%BB%A9ng%20c%C3%A1%20%E1%BB%9F%20m%C3%A1%20Nguy%C3%AAn%20nh%C3%A2n%2C%20d%E1%BA%A5u%20hi%E1%BB%87u%20v%C3%A0%20c%C3%A1ch%20ch%E1%BB%AFa%20tr%E1%BB%8B%20hi%E1%BB%87u%20qu%E1%BA%A3%20-%20an%20to%C3%A0n
https://pyttkvtphcm.gov.vn/question/di-ung-da-ngua-toan-than-nguyen-nhan-trieu-chung-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-tot-nhat/
http://www.saludcapital.gov.co/Lists/contactenos_linea106/DispForm.aspx?ID=14572

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *